Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Gõ tiếng Việt trên điện thoại Android

Gõ tiếng Việt trên điện thoại Android
December 24
08:27 2016

 

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Google Keyboard là bàn phím của AOS (Android) và luôn có sẵn trên các điện thoại/tablet sử dụng AOS gốc như Nexus, Pixel.

Google Keyboard đơn giản, dễ dùng, ngoài việc cho phép gõ tiếng Việt theo kiểu Telex còn có nhiều tính năng đặc sắc khác như: Gesture Typing/Swipe (lướt ngón tay để nhập từ), tự sửa lỗi trong lúc gõ, tiên đoán từ, gõ bằng giọng nói, chỉnh kích thước phím cho phù hợp với màn hình& Tuy nhiên, đa số các máy Android trên thị trường hiện nay đều sử dụng AOS đã được các nhà sản xuất sửa đổi (Samsung, LG, HTC, Asus, Dell…) nên cũng sử dụng bàn phím riêng của nhà sản xuất. Do đó, nếu cần sử dụng Google Keyboard người dùng phải tự vào Google Play Store để cài đăt bổ sung và đòi hỏi, phiên bản Android trên máy phải từ 4.2 Jelly Bean trở lên.

Muốn chuyển sang sử dụng Google Keyboard, bạn mở Settings —> chọn Language & Input —> chọn Current Keyboard —> chọn Google Keyboard.

Kế đó, bạn quay trở lại Language & Input —> chọn Google Keyboard —> chọn Languages rồi chọn gạt công tắc Vietnamese sang ON (có màu xanh) để bổ sung bàn phím tiếng Việt bên cạnh bàn phím English có sẵn.

Bạn có thể chỉnh sửa các thiết lập cho bàn phím tiếng Việt bằng cách vào Language & Input —> Google Keyboard. Các thiết lập này bao gồm: Preferences (chọn Theme, hiển thị viền quanh phím, tắt/bật chế độ gõ bằng 1 tay, tùy chỉnh layout phím và đặc biệt là chỉnh kích thước phím để dể bấm hơn), Text Correction, Gesture Typing, Dictionary…

Cách gõ dấu theo kiểu Telex

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới