Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Triển khai phổ cập khoa học máy tính theo phương pháp tiếp cận sáng tạo của Microsoft

Triển khai phổ cập khoa học máy tính theo phương pháp tiếp cận sáng tạo của Microsoft
November 13
21:35 2016

 

Sau thành công của các khóa tập huấn ở các tỉnh phía Bắc, dự án “Tăng cường kỹ năng Công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” đã tiếp tục các khóa đào tạo tại thành phố Cần Thơ cho giáo viên môn Tin học cấp trung học cơ sở của các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang và giáo viên cộng đồng của Ekocenter. Hoạt động này nằm trong chương trình triển khai phổ cập khoa học máy tính theo phương pháp tiếp cận sáng tạo của Microsoft

161112-microsoft-phocap-maytinh-1_resize

Dự án “Tăng cường kỹ năng Công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” là sáng kiến được triển khai bởi bốn đối tác là Dự án Giáo dục THCS Khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); Cục Công nghệ Thông tin của Bộ GD&ĐT; Microsoft Việt Nam và Công ty Vietnet-ICT.  Trong giai đoạn này, dự kiến dự án sẽ đào tạo cho 500 giáo viên đến từ 365 trường dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và các trung tâm Ekocenter tại 6 tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đà Nẵng, và Quảng Nam.

Dự án này hướng tới mục tiêu phổ cập khoa học máy tính và CNTT, đặc biệt là cho học sinh dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, những địa bàn gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ. Bộ tài liệu “Tin học ứng dụng và khoa học máy tính ngoại khóa thí điểm” cho học sinh THCS đã được xây dựng theo ba chủ đề gắn liền thực tế: (1) Một số ứng dụng tin học cơ bản; (2) Đồ họa 2D, 3D và dựng phim; (3) Lập trình 2D và 3D. Theo Microsoft Việt Nam, mặc dù bước đầu tiếp cận khối THCS các vùng khó khăn, nhưng bộ tài liệu đã đem lại những phản hồi và kết quả tích cực.  Cô Mai, giáo viên trường Dân tộc Yên Thủy (Hòa Bình), chia sẻ sau khóa học: “Tham dự chương trình, tôi thu nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích. Khóa tập huấn không chỉ giúp tăng cường khả năng tin học cho các giáo viên mà còn cập nhật phương pháp công nghệ về soạn bài, dạy học, thậm chí phương pháp tương tác với học sinh. Tôi tin rằng nội dung hấp dẫn và lý thú như vậy sẽ tạo sự hứng thú cho học sinh trong những chương trình ngoại khóa.”

Xuyên suốt tài liệu này, học sinh sẽ được làm quen với hệ điều hành, những ứng dụng hiện đại trên nền tảng điện toán đám mây như bộ Office 365, trải nghiệm về khoa học máy tính hoàn toàn mới lạ và thú vị khi học lập trình 2D, 3D hay dựng phim. Người học được tiếp cận các bước cơ bản trong lập trình bằng phương pháp vừa học, vừa chơi thông qua lập trình trực quan để tự xây dựng được những ngữ cảnh trò chơi với đầy đủ hội thoại, âm thanh và hiệu ứng như Scratch và KoDu.  Sau khóa học, học sinh có thể tự thiết kế và phác thảo đồ họa, từ đơn giản đến phức tạp. Đồng thời, người học hiểu về phương thức tổ chức một bộ phim, cách dựng cảnh, xử lý đa phương tiện và ghép hình, lồng âm thanh,… để tạo ra clip video chuyên nghiệp. Ngoài ra, giáo trình còn bổ sung cho người học những kiến thức về Internet, www, mạng xã hội, các ứng dụng web cũng như kỹ năng bảo mật và an toàn trên mạng.

161112-microsoft-phocap-maytinh-2_resize

Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc khối phát triển ứng dụng, Microsoft Việt Nam.

Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc khối phát triển ứng dụng, Microsoft Việt Nam, nhận xét: “Dự án một lần nữa củng cố mạnh mẽ cam kết của Microsoft là hỗ trợ cho thế hệ kỹ thuật số của Việt Nam, giúp họ chung tay phát triển kinh tế đất nước. Chương trình tại Cần Thơ tập huấn cho 130 trong tổng số 500 giáo viên sẽ được đào tạo thành công theo kế hoạch.  Từ chương trình, các giáo viên sẽ trở thành những đại sứ, truyền lửa công nghệ, tạo đà giúp  thế hệ trẻ Việt Nam có nền tảng vững mạnh hơn.”

Những giáo viên không có điều kiện tham gia tập huấn trực tiếp có thể theo dõi các bài giảng e-learning có sẵn trên Cổng tập huấn của Bộ GD&ĐT  và tìm trợ giúp của các chuyên gia tại địa chỉ: http://taphuan.moet.edu.vn.

MEDIA ONLINE – PHP (MVP)

+ Thông tin và hình ảnh do Microsoft Việt Nam cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới