Thứ Hai ngày 15 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 với đề thi liên quan đến trí tuệ nhân tạo Tạo sinh Generative AI

Cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 với đề thi liên quan đến trí tuệ nhân tạo Tạo sinh Generative AI
November 02
21:01 2023

Vào ngày 6-11-2023, cuộc thi trí tuệ nhân tạo Zalo AI Challenge 2023 chính thức trở lại với đề thi về AI Tạo sinh (Generative AI) – một xu hướng công nghệ đang được quan tâm gần đây trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Zalo AI Challenge vẫn duy trì được những điểm hấp dẫn khác là tổng giải thưởng lên đến 15.000 USD cùng bộ dữ liệu chất lượng, ban tổ chức và cố vấn khách mời là các chuyên gia AI đầu ngành.

Năm nay là năm thứ 6 liên tiếp tổ chức, cuộc thi Zalo AI Challenge luôn được đánh giá cao ở sự đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp, minh bạch. Thu hút trên dưới 1.500 đội tham dự mỗi năm, cuộc thi trở thành đấu trường AI uy tín, lớn nhất Việt Nam và là sân chơi luôn được cộng đồng đam mê AI chờ đón.

Mỗi đội tham gia Zalo AI Challenge có thể tùy chọn số lượng từ 1 đến 5 thành viên dựa trên nguồn lực, chiến thuật, khả năng thi đấu.

Generative AI là một mô hình AI Tạo sinh đang rất phổ biến hiện nay. Không giống như một số hệ thống AI truyền thống được thiết kế cho các nhiệm vụ như phân loại hoặc phân tích dữ liệu, Generative AI hướng đến việc tạo ra kết quả đầu ra hoặc sáng tạo nội dung dựa trên các hướng dẫn được cung cấp. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ này là ChatGPT. Với việc đưa ra những bài toán liên quan đến Generative AI, Zalo AI Challenge hướng đến việc khuyến khích các kỹ sư AI ở Việt Nam nhanh chóng bắt kịp các làn sóng công nghệ của thế giới nhưng có tính ứng dụng cao dành cho người Việt.

Không chỉ giới hạn trong phạm vi cuộc thi, đóng góp của Zalo AI Challenge cho ngành AI ở Việt Nam còn mở rộng sang các nghiên cứu sau đó từ bộ dữ liệu huấn luyện do chính Zalo AI Challenge cung cấp miễn phí. Năm nay, bộ dữ liệu huấn luyện tiếp tục được Zalo AI đầu tư chỉn chu với mục tiêu mang đến cho cộng đồng một nguồn đầu vào chất lượng cho các mô hình về AI. Dữ liệu huấn luyện là một phần không thể thiếu để có thể tạo ra các sản phẩm về AI, nhưng không phải một tổ chức nào cũng có đủ nguồn lực để tiếp cận vì nguồn lực đầu tư lớn. Với việc cung cấp dữ liệu thông qua cuộc thi, Zalo AI giúp các bạn sinh viên, các nhóm nghiên cứu nhỏ có thể tiếp cực nguồn dữ liệu quý giá và chất lượng để huấn luyện và cải tiến mô hình của mình, từ đó góp phần thúc đẩy các nghiên cứu về AI ở Việt Nam trên quy mô đại trà.

Ông Nguyễn Minh Tú, CTO tại Zalo, nhận định Zalo AI Challenge là một đấu trường AI được Zalo đầu tư cả về khâu đề bài lẫn bộ dữ liệu huấn luyện. Ông cho biết Zalo luôn chú trọng đến các đề bài có độ khó nhất định, nhưng vẫn mang tính thực tiễn cao để thách thức các đội thi. Đồng thời, bộ dữ liệu huấn luyện cho cuộc thi cũng luôn được dành nhiều tâm huyết hoàn thiện, có tính tác động và giúp các nhóm tham dự xây dựng được giải pháp hay.

Ông Nguyễn Minh Tú chia sẻ thêm: “Hy vọng ngoài bộ data lớn và chất lượng, chủ đề thi sắp tới mà kỳ Zalo AI Challenge 2023 đưa ra có tính thử thách cao sẽ là làm tiền đề cho các nghiên cứu chuyên sâu hơn, thúc đẩy cộng đồng đam mê trí tuệ nhân tạo phát triển giải pháp AI từ hàn lâm thành thực tiễn, đi vào phục vụ cuộc sống con người nói chung và người Việt nói riêng.”

Cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 vẫn có sự góp mặt và đồng hành tham gia từ ban cố vấn bao gồm nhân sự cấp cao tại Zalo AI và các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu ngành công nghệ AI tại Việt Nam và quốc tế.

Ban tổ chức cuộc thi bao gồm Tiến sĩ Châu Thành Đức – Trưởng bộ phận nghiên cứu Zalo AI Lab, Giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên; Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc khoa học tại Zalo AI; ông Nguyễn Minh Triết – Trưởng nhóm khoa học dữ liệu tại Zalo AI; ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc Công nghệ (CTO) tại Zalo, Trưởng ban tổ chức.

Ban tổ chức là những chuyên gia và nhân sự cao cấp tại Zalo.

Bên cạnh đó, thí sinh tham dự cuộc thi còn nhận được sự cố vấn đến từ các chuyên gia về AI đầu ngành: Giáo sư Nguyễn Lê Minh – Giám đốc trung tâm nghiên cứu về Interpretable AI ở Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST); PGS. Trần Thanh Long – Phó Trưởng khoa, Giám đốc nghiên cứu, khoa Khoa học máy tính, ĐH Warwick (Anh); Tiến sĩ Ngô Đức Thành – Trưởng khoa Khoa học Máy tính, Trường ĐH CNTT TP.HCM.

Thí sinh sẽ nhận được sự tư vấn và giải đáp từ Ban cố vấn là các chuyên gia AI nổi tiếng trong và ngoài nước.

Ban cố vấn chương trình sẽ theo sát, đồng hành cùng quá trình thi đấu, phát triển giải pháp AI của các đội thi để giải đáp sâu về chuyên môn qua các buổi “mini talkshow”. Đây sẽ là cơ hội “vàng” mà các đội thi có thể cọ xát thực tế và được huấn luyện từ thế hệ những nhà nghiên cứu và phát triển AI nhiều kinh nghiệm.

Cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 có tổng giá trị giải thưởng lên tới 15.000 USD. Trong đó, 3 đội quán quân của 3 bảng thi đấu sẽ nhận được phần thưởng 3.500 USD/giải, 3 đội á quân sẽ được 1.500 USD/giải.

Mỗi đội tham gia Zalo AI Challenge có thể tùy chọn số lượng từ 1 đến 5 thành viên dựa trên nguồn lực, chiến thuật, khả năng thi đấu. Cuộc thi bắt đầu mở cổng đăng ký vào ngày 6-11-2023.

Tương tự thể thức thi đấu của các nền tảng uy tín trên thế giới như Kaggle, Cuộc thi Zalo AI Challenge luôn được chấm điểm tự động bằng các thuật toán trên leaderboard với xếp hạng real-time. Mỗi ngày, các đội thi liên tục cập nhật giải pháp AI trên leaderboard ranking để kiểm tra độ chính xác của thuật toán và so sánh với các đội thi khác. Nhờ đó, các đội có thể theo dõi thứ hạng thi đấu kịch tính được thay đổi liên tục trên leaderboard để điều chỉnh chiến thuật phù hợp nhất.

Zalo cho biết: sau hơn 5 tháng làm việc liên tục, cuối cùng đề bài của Zalo AI Challenge 2023 cũng đã thành hình và sẽ chính thức công bố tại website của chương trình và các phương tiện truyền thông vào ngày 6-11-2023. Thông tin chi tiết có tại website của cuộc thi.

Trong cuộc thi năm 2022, vượt qua hơn 1.500 đội thi đấu, 3 đội Telegram, Cool Water, và Farmersđã trở thành các quán quân với 3 đề thi tương ứng: E2E Question Answering (Tìm và xác định kết quả chính xác giúp người hỏi có được câu trả lời đúng); Lyric Alignment (Sáng tạo mô hình để căn chỉnh lời bài hát với phần nhạc cho trùng khớp nhất); và Liveness Detection (Xây dựng mô hình phát hiện trực tiếp để phân loại xem một video khuôn mặt nhất định là thật hay giả mạo).

Zalo AI Challenge luôn mang đến cơ hội thử sức cho cộng đồng AI Việt, đặc biệt là các bạn sinh viên, kỹ sư trẻ. Trong ảnh là 3 đội quán quân của cuộc thi năm 2022.

Zalo AI Challenge là một cuộc thi thường niên được Zalo tổ chức lần đầu vào năm 2018 và hằng năm đều thu hút hàng nghìn đội đến từ trong và ngoài nước tham gia thử sức và chứng thực năng lực. Zalo AI Challenge được Zalo tổ chức với mục đích tạo điều kiện thúc đẩy việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) trên quy mô rộng, khuyến khích các bạn trẻ tài năng trong lĩnh vực AI tham gia giải quyết các bài toán thực tiễn nhằm đưa AI vào phục vụ cuộc sống con người.

T.T.Z.

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.