Thứ Năm ngày 23 tháng 5 năm 2024

Tech MediaOnline

Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động có khả năng xử lý 1 triệu đơn hàng/ngày tại Bình Dương

Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động có khả năng xử lý 1 triệu đơn hàng/ngày tại Bình Dương
March 24
14:31 2023

Lazada Logistics Việt Nam ngày 23-3-2023 đã khánh thành Lazada Logistics Park tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất hiện nay của Lazada ở Việt Nam. Với tổng diện tích lên tới gần 20.000m2, Trung tâm phân loại mới có khả năng xử lý tới 1 triệu kiện hàng mỗi ngày và mức độ tự động hóa lên đến 99% nhờ hệ thống công nghệ hiện đại gồm Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (Machine Learning), giúp tối ưu hiệu suất và nguồn lực vận hành, qua đó, đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao của người tiêu dùng ở Việt Nam.

Cụ thể, những ứng dụng công nghệ nổi bật tại Trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park gồm có:

Tại khu vực nhập hàng (Inbound):

 • Hệ thống băng chuyền telescopics được sử dụng tại khu vực dỡ hàng của xe tải, giúp tiết kiệm thời gian, bảo đảm an toàn lao động, cải thiện hiệu quả và tốc độ của quá trình dỡ hàng.
 • Singulator – một phần của hệ thống tự động hóa logistics để xử lý trước các kiện hàng bằng cách tách các kiện hàng số lượng lớn hoặc bị xếp chồng lên nhau và sắp xếp thành hàng theo trật tự, tăng tốc độ phân loại hàng hóa.
 • Máy Dim Weight Scanners (DWS) với camera 6 chiều kết hợp cân và đo chính xác kích thước 3D của kiện hàng một cách tự động. Camera 6 chiều cũng giúp việc đọc mã vạch tự động hiệu quả cao hơn, kết hợp với khả năng Machine Learning giúp cải tiến hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống.
 • Hệ thống wheel sort với các cấu trúc mô-đun O-belt, phù hợp với các hình dạng kiện hàng nhỏ, cải thiện tính tương thích của toàn bộ hệ thống.

Tại khu vực chia chọn (Sortation):

 • Hệ thống chia chọn cross-belt kết hợp được AI và Machine Learning hỗ trợ giúp cho hàng hóa được phân loại tới từng khu vực phát hàng với mức độ chính xác lên tới 99,95%.
 • Hệ thống xử lý đơn hàng nhỏ (Small Parcel Cross-belt Sorting) có thể phân loại các loại kiện hàng dưới 100g và kích thước từ 10-100cm.
 • Phần mềm đọc barcode hoàn toàn tự động, ghi nhận toàn bộ đơn hàng vào và ra hệ thống, cho phép kiểm tra kiện hàng theo thời gian thực ở bất cứ đâu trong hành trình kiện hàng.

Tại khu vực xuất hàng (Outbound):

 • Chức năng auto-outbound giúp cho việc ghi nhận trạng thái hàng hóa vào hệ thống một cách tự động, bảo đảm mọi gói hàng đều được theo dõi chặt chẽ xuyên suốt hành trình.
 • Sensor tại mỗi cửa ra giúp chuyển hướng băng chuyền khi cửa ra (túi/máng trượt) đầy, kết hợp đèn hiệu tại các cửa ra giúp nhân viên nhận biết và xử lý túi, máng đã đầy.
 • Telescopic di động: rút ngắn thời gian bàn giao hàng lên xe tải

Bằng việc đầu tư bài bản vào cơ sở hạ tầng với những trang thiết bị hiện đại cùng công nghệ tự động hóa, Trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park có thể giúp:

 • Nâng cao hiệu suất hoạt động và giảm chi phí nhân công: Với hệ thống phân loại tự động hóa lên đến 99%, các kiện hàng có thể được xử lý, chia chọn một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó rút ngắn thời gian xử lý đơn hàng, cải thiện tốc độ giao vận và nâng cao hiệu suất hoạt động.
 • Tối ưu hóa độ chính xác: AI và Machine Learning giúp tăng cường và tối ưu hóa độ chính xác của quy trình phân loại lên đến 99,95%. Với các cảm biến và phần mềm điều khiển quy trình phân loại, những sai sót thủ công sẽ được loại bỏ kịp thời, tăng mức độ tin cậy và hài lòng của khách hàng, giảm chi phí liên quan đến việc hoàn trả sản phẩm. 
 • Tăng cường khả năng theo dõi và truy xuất đơn hàng: Hệ thống được tích hợp với các công nghệ quét mã vạch hiện đại và hệ thống quản lý kho tự động, giúp theo dõi chính xác lượng hàng tồn kho và tình trạng của từng kiện hàng, từ đó dễ dàng quản lý đơn hàng và tăng cường khả năng truy xuất sản phẩm trong quá trình vận chuyển.
 • Chống phát thải khí độc hại và tăng cường bảo vệ môi trường: Bằng cách tự động hóa hầu hết quy trình phân loại, Trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park góp phần giảm thiểu phát thải từ các hoạt động thủ công do con người tạo ra. Trung tâm cũng ưu tiên sử dụng năng lượng điện mặt trời thay cho điện lưới, từ đó thúc đẩy tính bền vững và góp phần bảo vệ môi trường.

Tại buổi khánh thành Trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park Bình Dương, ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc Logistics, Lazada Việt Nam, cho biết: “Trung tâm phân loại mới này không chỉ là bước đột phá trong quá trình phát triển của Lazada Logistics, mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành logistics thương mại điện tử tại Việt Nam nói chung. Với trung tâm phân loại mới, chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng sự tiện ích và trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt nhất, với tốc độ giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy nhất. Chúng tôi tin rằng với những nỗ lực này, Lazada Logistics sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng một hệ sinh thái logistics TMĐT bền vững, thiết lập các tiêu chuẩn mới và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chung của ngành.”

Bên trong trung tâm phân loại.

Trong hơn một thập kỷ qua, Lazada đã có những bước đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng cơ sở hạ tầng logistics hiện đại và bền vững. Tại Việt Nam, Lazada Logistics sở hữu hệ thống trung tâm phân loại, kho bãi lưu trữ, xử lý hàng hóa và mạng lưới bưu cục rộng tổng cộng hơn 150.000m2. Tính đến nay, Lazada đã xây dựng nhiều trung tâm chia chọn khác nhau tại TP.HCM và Hà Nội, cùng mạng lưới hàng trăm bưu cục trải khắp các tỉnh thành, bảo đảm hàng hóa được xử lý theo tiêu chuẩn hàng đầu với thời gian hành trình nhanh nhất. Bên cạnh đó, Lazada Logistics còn sở hữu hàng ngàn điểm gửi hàng (Drop-off Point) trên diện rộng thông qua việc liên kết với các đối tác, hàng trăm điểm nhận hàng (Collection Point) và hệ thống tủ khóa thông minh (Smart Locker). Với nền móng cơ sở hạ tầng vững chắc, Lazada Logistics đang vươn lên trở thành một trong những đơn vị vận chuyển hàng đầu có thể giao hàng thông suốt và nhanh chóng nhất có thể được đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.

T.N.M.

Nguồn do Lazada cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới