Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 và Công nghiệp 4.0

Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 và Công nghiệp 4.0
June 24
07:09 2017

Việt Nam và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew School of Public Policy) đã tổ chức Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 (Vietnam Cloud Computing Conference) với chủ đề: “Việt Nam và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây” (Vietnam and the Fourth Industrial Revolution:  Fostering Digital Transformation with Cloud Computing) tại Hà Nội ngày 22-6-2017. Trong số gần 400 đại biểu có 2/3 thuộc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp ứng dụng CNTT, và 1/3 là từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nền tảng Cloud hàng đầu trong nước và quốc tế.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4) hay còn được gọi là cuộc cách mạng số đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet của vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)… Theo các chuyên gia, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Trong đó, Cloud đóng vai trò nền tảng khuyến tạo, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, các tổ chức…

Tại hội nghị, PGS. TS. Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore), đã trình bày báo cáo khảo sát về ứng dụng điện toán đám mây tại hơn 800 doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam. Báo cáo nêu rõ, trong các nước ASEAN, Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây trong giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của ASEAN (49,5%) và thế giới (42.5%). Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam con rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines. Những con số trên phản ánh thực tế đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy Cloud tại Việt Nam. Qua khảo sát của Giáo sư Khương và khảo sát nhanh với gần 200 đơn vị tham gia hội nghị cho thấy chi phí đầu tư không phải là trở ngại, mà rào cản lớn nhất là việc dùng phần mềm không bản quyền còn phổ biến, sự thiếu hiểu biết về lợi ích của Cloud, lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, và chất lượng dịch vụ Cloud tại Việt Nam chưa thực sự bảo đảm.

Với ưu thế luôn tiên phong trong định hướng công nghệ, với nhiều giải pháp và phát minh đột phá cho cuộc CMCN4, tiên phong trong AI cùng năng lực hàng đầu về hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ đám mây và xử lý dữ liệu lớn, Microsoft là khách mời chính tại cả diễn đàn và các tọa đàm chuyên sâu của hội nghị. Trong phần thuyết trình chính và tham luận, đại diện Microsoft đã chia sẻ về thách thức kèm theo đó là những cơ hội lớn khi đứng trước cuộc CMCN4, đó là dữ liệu và thông tin tăng tốc kỷ lục; nhu cầu về phân tích thông tin nâng cao và xử lý dữ liệu gia tăng; điện toán đám mây trở thành xu hướng tất yếu với mọi tổ chức và doanh nghiệp. Để vượt qua các thách thức và phát triển, sự chuyển đổi phù hợp, theo xu hướng kỹ thuật số là cấp bách cả ở tầm quốc gia, cho đến các tổ chức và doanh nghiệp.

Ông Vũ Minh Trí

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ: “Mang sứ mệnh giúp trao quyền cho mọi cá nhân và tổ chức trên toàn cầu đạt được nhiều thành tựu hơn, Microsoft đã và đang nỗ lực triển khai những công nghệ tiên tiến trên các nền tảng linh hoạt đi cùng những dịch vụ tối ưu giúp từng cá nhân và doanh nghiệp có thể đổi mới, xây dựng công nghệ riêng, tạo ra thêm những giải pháp và dịch vụ mới dựa trên đó để tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh, bền vững. Chuyển đổi kỹ thuật số (digital transformation) đại diện cho những hoài bão lớn của Microsoft sẽ tạo ra nhiều trải nghiệm điện toán cá nhân hơn, nâng cao hiệu suất vận hành doanh nghiệp và xây dựng thành công nền tảng đám mây thông minh.”

Theo các chuyên gia, Việt Nam – cũng như các quốc gia ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số – cần ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng ICT, đặc biệt là kết nối băng thông rộng và ứng dụng điện toán đám mây tới một cấp độ chiến lược trong quy hoạch kinh tế để kích hoạt các nguồn nội lực và đạt được tăng trưởng bền vững. Đồng thời, cần có chính sách ưu tiên cho điện toán đám mây như là một chất xúc tác mạnh, để kích hoạt quá trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu lớn (big data) và IoT.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng được nghe những chia sẻ hữu ích về những kinh nghiệm, giải pháp hay trong việc triển khai Cloud, cũng như lợi ích thiết thực mà Cloud mang lại từ những đơn vị cũng cấp nền tảng Cloud hàng đầu thế giới như: Microsoft, IBM, GE; những doanh nghiệp cung cấp hạ tầng và dịch vụ Cloud lớn nhất của Việt Nam như: FPT, Viettel; đến những đơn vị ứng dụng rất hiệu quả như Ngân hàng Việt Á, Ngân Hàng Bưu điện Liên Việt…

Tiến sĩ Astrid Tuminez

Theo Tiến sĩ Astrid Tuminez, Giám đốc cao cấp về Hợp tác, Đối ngoại và Pháp lý, Microsoft Khu vực Châu Á, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều được xuất phát từ một sáng chế đột phá như: máy hơi nước, năng lượng với động cơ đốt trong, và bộ vi xử lý của những cuộc cách mạng công nghiệp trước. Với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư này, đó là điện toán đám mây với các trung tâm dữ liệu khổng lồ mang mọi thứ vào trong tầm tay chỉ với 1 thiết bị kết nối Internet. Châu Á với sự năng động của mình đã đóng góp 53,8% trong tăng trưởng GDP toàn cầu (2000-2010). Với sự nhạy bén công nghệ, đặc biệt là những công nghệ mang tính định hướng, chiến lược, Châu Á đang có cơ hội lớn để nâng tầm, tạo lập Châu Á 2.0 – trung tâm phát triển của thế giới.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA, cho biết thêm: Điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích to lớn như: sự chuẩn hóa sản phẩm và dịch vụ, giảm thiểu chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt trong mô hình kinh doanh, sẵn sàng mở rộng khi cần thiết. Chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết, các doanh nghiệp, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng Cloud sớm để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến nhanh, mạnh trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư này.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Microsoft Việt Nam cung cấp.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới