Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Công viên Phần mềm Quang Trung trong nỗ lực đưa công nghệ cao Việt Nam lên tầm thế giới

Công viên Phần mềm Quang Trung trong nỗ lực đưa công nghệ cao Việt Nam lên tầm thế giới
June 14
01:04 2017

 

Mô hình tiên phong của ngành Công nghệ cao Việt Nam

Đi vào hoạt động từ năm 2001, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) của TP.HCM hiện là công viên phần mềm (CVPM) lớn nhất ở Việt Nam, là đơn vị đầu tiên chính thức nhận được giấy chứng nhận Khu CNTT tập trung được cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Nằm tại TP.HCM, QTSC có kết nối giao thông thuận tiện tới các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đầu năm 2017, QTSC, với diện tích 43 hecta chia làm 11 phân khu chức năng, đã đạt tỷ lệ lấp đầy 88,2%.

Tại QTSC, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm gần một nửa, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có những nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020, QTSC hướng tới mục tiêu lọt vào Top 10 khu công nghệ phát triển phần mềm tốt nhất Châu Á, cũng như trở thành mô hình tiên phong của ngành CNTT Việt Nam về mặt cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng đô thị thông minh.

Nhằm hỗ trợ cho việc hoạch định một chiến lược phát triển dài hơi, đầu năm 2017, QTSC đã hợp tác với Công ty KPMG để tiến hành đánh giá một cách tổng thể hoạt động của QTSC cũng như xác định vị thế của QTSC so với các khu Công nghệ tại Châu Á.

Khẳng định vị thế

Từ lâu QTSC được biết đến như là CVPM tiên phong tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhìn rộng ra trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung, câu hỏi QTSC đang đứng ở vị trí nào luôn là sự trăn trở của ban lãnh đạo QTSC. Chính vì lẽ đó, KPMG với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn đánh giá hiệu quả hoạt đông và hoạch định chiến lược, đã cùng với QTSC tiến hành nghiên cứu định vị QTSC so với một số khu công nghệ có mô hình tương tự trong khu vực. Các khu công nghệ được lựa chọn tham chiếu thuộc nhiều quốc gia khác nhau của Châu Á như Dailian Software Park (Trung Quốc), Technopark (Ấn Độ), Cyberjaya (Malaysia), Cebu IT Park (Philippines),…

Theo kết quả nghiên cứu, QTSC xếp thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông,… QTSC đứng thứ 4 về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực,… Nhìn tổng thể, QTSC nổi bật lên trong số các khu công nghệ được đánh giá như là một khu công nghệ với chính sách ưu đãi vượt trội, thu hút đa dạng nhà đầu tư từ các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu đều phát triển bền vững và ngày một lớn mạnh.

(Nguồn: Nghiên cứu của KPMG Việt Nam)

 

Tăng cường hiệu quả, vươn tới tương lai

Bên cạnh việc định vị QTSC, KPMG còn tiến hành phỏng vấn đại diện của các doanh nghiệp tiêu biểu trong QTSC thuộc các ngành nghề và quy mô khác nhau để lắng nghe những ý kiến của họ về mô hình hoạt động của QTSC, cũng như hiểu thêm vể tầm nhìn định hướng chiến lược dài hạn của các doanh nghiệp này. Trong khảo sát này, hầu hết doanh nghiệp được hỏi đều đánh giá QTSC là khu công nghệ hàng đầu của Việt Nam với hạ tầng viễn thông, CNTT hiện đại, bảo mật cao; chính sách ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ vượt trội; cùng với cơ sở hạ tầng đang được ngày một hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong khu. Bên cạnh đó, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng chỉ ra những điểm hạn chế của QTSC như chậm nâng cấp hạ tầng giao thông, các dịch vụ tiện ích nội khu chưa phát triển,…

Về định hướng phát triển lâu dài, các doanh nghiệp đều đồng tình rằng QTSC cần tiếp tục phát huy thế mạnh hiện có trong lĩnh vực gia công/sản xuất phần mềm, bên cạnh những lĩnh vực tiềm năng khác mà QTSC đang hỗ trợ phát triển như là nông nghiệp công nghệ cao, mô hình đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo,…

Trong chiến lược phát triển của mình, theo khuyến cáo của KPMG dựa trên kết quả khảo sát và nghiên cứu, ban lãnh đạo QTSC dự định sẽ tiến hành kêu gọi vốn từ cả trong và ngoài nước theo mô hình hợp tác công – tư (PPP); thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người lao động trong khu (như ăn uống, giải trí, y tế,…); ứng dụng các giải pháp công nghệ để xây dựng QTSC thành mô hình đô thị thông minh thu nhỏ; liên kết hợp tác với các nhà phát triển khu công nghệ lớn trên thế giới để đầu tư một vài phân khu trong QTSC nhằm học hỏi kinh nghiệm cũng như tận dụng mạng lưới toàn cầu của họ để hỗ trợ quảng bá cho QTSC.

QTSC sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình là khu công nghệ tiên phong của Việt Nam và sẽ sớm vươn mình trở thành một trong những CNPM hàng đầu trong khu vực Châu Á.

LÂM NGUYỄN HẢI LONG – Giám đốc QTSC

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới