Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Laptop Windows 10 chạy CPU Qualcomm Snapdragon 835

Laptop Windows 10 chạy CPU Qualcomm Snapdragon 835
June 02
11:36 2017

 

Ngạc nhiên chưa, Microsoft đã thu hút được sự chú ý của khách tham quan triển lãm công nghệ lớn nhất châu Á COMPUTEX Taipei 2017 với màn trình diễn chiếc laptop chạy hệ điều hành Windows 10 trên CPU ARM và giả lập x86 trên chipset Qualcomm Snapdragon 835.

Như vậy, Qualcomm cũng đã theo bước chân Intel, nhưng đi ngược lại, vì cách đây vài năm, Intel đã phát triển CPU Atom mới chạy được cả hệ điều hành Windows lẫn một số hệ điều hành mã nguồn mở, trong đó có Android.

Còn nhờ cách đây không lâu, tại sự kiện ra mắt CPU Snapdragon 835 ở Singapore, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Cambodia, đã hỏi tôi rằng mai mốt có mua laptop chạy CPU Qualcomm không? Tôi ngạc nhiên hỏi lại: Qualcomm ra cả CPU cho PC hả? Chừng nào có? Ông Nam nói: “Không, chính con 835 này đó. Khoảng cuối năm nay là có bán laptop Windows 10 chạy Snapdragon.”

Người đẹp Microsoft vậy là bắt cá hai tay còn quặp cả hai chân rồi. Sau nhiều năm trờ chung chăn ra đệm gối với đại gia Intel, giờ nàng đang cặp kè thêm với Qualcomm – hãng nổi tiếng về các chip di động và các giải pháp mạng di động – để có thể sinh ra những chiếc máy tính Windows 10 cellular PC mới, theo nhà bảo sanh dự báo có thể đưa ra thị trường vào cuối năm 2017. Các PC này dựa trên kiến trúc ARM nhưng lại có thể chạy được hệ điều hành Windows 10 đầy đủ với các ứng dụng Windows 32 thông qua giả lập x86. Chúng có kết nối di động hay mạng 4G/5G.

Thật ra, đây là một chủng loại thiết bị mới gọi là Hệ máy tính luôn kết nối – Always connected PC. Đặc điểm của chúng là những chiếc máy tính luôn được kết nối với đám mây Cloud mọi lúc mọi nơi, sử dụng những công nghệ mạng di động mới nhất như LTE và eSIM. Các đối tác thiết bị của Microsoft bao gồm Asus, HP, Huawei, Lenovo, VAIO và Xiaomi, đã cam kết sản xuất các chủng loại Always Connected PC sử dụng công nghệ eSIM. Và cụ thể, Microsoft cũng công bố các thiết bị Always Connected PC từ Asus, HP và Lenovo dựa trên chipset Qualcomm Snapdragon 835 với RAM 4GB. Những thiết bị mới này sẽ chạy Windows 10 với khả năng luôn kết nối thông qua công nghệ mạng di động LTE và có thời lượng pin lâu.

Theo Qualcomm, CPU Snapdragon 835 với tiến trình sản xuất siêu nhỏ 10nm có khả năng quản lý nhiệt tối ưu và đạt hiệu năng về điện tốt hơn, cho phép thiết kế các sản phẩm không cần quạt tản nhiệt (nên mỏng, nhẹ hơn), có thời lượng pin lâu hơn (lâu hơn 50% so với thế hệ trước). Với modem Snapdragon X16 Gigabit LTE được tích hợp, các PC mới có thể đạt tốc độ download cao tới 1Gbps qua mạng di động. Hiện nay mạng LTE Advanced đã có thể đạt tốc độ download đỉnh 1Gbps. Nền tảng Snapdragon 835 Mobile PC Platform được trang bị tính năng Wi-Fi 2×2 802.11ac MU-MIMO giúp tối ưu kết nối Wi-Fi vừa có tốc độ cao nhiều Gigabit/giây, vừa cho phép nhiều thiết bị cùng kết nối một lúc.

Các “thánh” bị ám ảnh bởi sức mạnh có thể không thích điều này. Nhưng như cái tên cúng cơm của mình, Always Connected PC là chủng loại máy tính mới được sinh ra đời với sứ mạng giúp những người có nhu cầu điện toán Windows không bị mất mạng. Mà trong cái thời Internet lên mây này, mất mạng là mất cả…người yêu.

Xin mời xem video:

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: Internet. Thanks.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới