Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Google.org hỗ trợ đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho 30.000 nông dân Việt Nam

Google.org hỗ trợ đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho 30.000 nông dân Việt Nam
May 26
17:24 2017

 

Google ngày 25-5-2017 đã công bố hoạt động hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam nhằm tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong vòng 3 năm sắp tới. Thông qua hoạt động hỗ trợ này, Google sẽ giúp Hội Nông dân Việt Nam đào tạo 40 tập huấn viên và 500 cán bộ hội – những người sẽ trực tiếp đào tạo cho 10.000 nông dân thông qua các buổi đào tạo ngoại tuyến. Hoạt động này đồng thời dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho thêm 20.000 nông dân thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến.

Từ trái qua phải: ông Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thắm – Hội viên Nông dân tỉnh Bắc Giang; ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; ông Đinh Công Sỹ – Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; và ông Eric Schmidt, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Alphabet Inc. đang làm nghi thức khởi động Dự án.

 

Thông cáo báo chí của Google cho biết: Gần 50% lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng mức đóng góp GDP của ngành nông nghiệp tương đối thấp, chỉ ở mức 20%. Canh tác nông nghiệp cũng đang bị đe dọa bởi những thách thức do đô thị hóa và biến đổi khí hậu gây ra. Google tin rằng công nghệ thông tin có thể giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất và phức tạp nhất, bao gồm cải thiện hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo khởi động chương trình tại Hà Nội, ông Eric Schmidt, Chủ tịch Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết: “Thông tin và công nghệ đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày. Bằng cách trang bị cho nông dân Việt Nam những kỹ năng sử dụng Internet và tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng, chúng tôi hy vọng họ sẽ có thể nâng cao kỹ thuật canh tác, nuôi trồng  để tăng năng suất và tiếp cận với nhiều thông tin khác có giá trị trong cuộc sống hàng ngày.”

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, chia sẻ: “Sự hỗ trợ của Tập đoàn Google cho Hội Nông dân Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nông dân về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và Internet là hết sức thiết thực và có ý nghĩa. Thực hiện thành công dự án sẽ góp phần đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hương tăng gia tăng giá trị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.”

Ông Nitin Gajria, Giám đốc quốc gia của Google Việt Nam, Lào và Campuchia, thuộc Google Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Nông dân Việt Nam đã thành công trong việc bảo đảm nguồn lương thực quốc gia, giúp phát triển ngành xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung. Bằng việc hợp tác với  Hội Nông dân Việt Nam để đào tạo kỹ năng số cho nông dân – lực lượng lao động đông nhất nước và mang các sản phẩm và dịch vụ hữu ích của Google đến Việt Nam, chúng tôi hy vọng tiếp tục đóng vai trò đối tác cho sự phát triển liên tục và bền vững của Việt Nam trong kỷ nguyên số.”

Bà Đỗ Mỹ Hạnh, Thành viên Ban dự án, Google Châu Á – Thái Bình Dương đang hỗ trợ bà Nguyễn Thị Thắm tìm thông tin thời tiết ở tỉnh Bắc Giang cùng với ông Lại Xuân Môn.

 

Chương trình đào tạo đã được xây dựng với sự đóng góp của Hội Nông dân Việt Nam và dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thu thập được trong quá trình tiếp cận dự án từ năm 2016 – thời điểm việc tài trợ chính thức được triển khai. Sau chương trình thí điểm vào quý 1 năm 2017, nhà tổ chức nhận ra rằng nhiều nông dân cần sự hỗ trợ liên tục sau khóa học. Do vậy, khóa học được mở rộng cho cả các thế hệ trẻ tiếp theo của các hộ nông dân tham gia vào chương trình. Bằng cách xây dựng một “hệ thống bạn học” gồm cả con và cháu của các hộ nông dân, cả già lẫn trẻ tất cả đều được đào tạo về cách sử dụng các công cụ cơ bản và các ứng dụng hỗ trợ nông nghiệp để bảo đảm nông dân có thể nhận được sự hỗ trợ từ “bạn học” của mình sau khi kết thúc khóa học. Các giảng viên sẽ bắt đầu tham gia chương trình đào tạo vào cuối tháng 5-2017 và sẽ lên kế hoạch tiến hành đào tạo lại cho nông dân vào tháng 7 tới.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Google cung cấp.

Từ năm 2005, Google.org đã nỗ lực tiếp cận với các tổ chức phi lợi nhuận mang tính sáng tạo cao và kết nối họ với nhiều hoạt động hỗ trợ bao gồm tài trợ vốn, các công cụ vận hành hay kết nối với các tình nguyện viên từ các văn phòng Google khắp nơi trên thế giới. Những tổ chức phi lợi nhuận này vốn là những người có niềm tin và hành động vì lợi ích của cộng đồng mà họ đang hỗ trợ, đồng thời những hoạt động của họ đều có tiềm năng tạo ra những thay đổi lớn và ý nghĩa ở quy mô rộng. Dù mỗi dự án phi lợi nhuận này đều có những thách thức riêng đầy mới mẻ, nhưng mỗi lần triển khai dự án, Google.org cho biết họ luôn đặt ra cùng một câu hỏi: “Làm thế nào để các công cụ tốt nhất của Google có thể hỗ trợ cho công việc của họ và thúc đẩy tiến trình hành động?”

Google.org hỗ trợ các dự án theo quy mô của bên tiếp nhận để bảo đảm rằng họ có đủ nguồn lực duy trì và mở rộng phạm vi hoạt động. Ngoài việc cấp vốn, Google còn kết nối những tổ chức nhận tài trợ với các công cụ, sản phẩm và chuyên gia kỹ thuật từ đội ngũ tình nguyện viên của Google để đẩy mạnh tiến trình hoạt động của họ.

– Tài trợ vốn: Mỗi năm, Google.org trao 100 triệu USD để hỗ trợ các giải pháp công nghệ mang tính đột phá cao và có tiềm năng nhân rộng quy mô ứng dụng.

Kiến thức chuyên môn: Mỗi năm, các tình nguyện viên của Google dành 250.000 giờ làm các hoạt động phi lợi nhuận – giúp niềm đam mê và kiến thức chuyên môn của họ tạo ra động lực tăng trưởng.

– Công nghệ: Mỗi năm, Google quyên tặng nhiều loại sản phẩm và dịch vụ miễn phí được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu khác biệt của các tổ chức phi lợi nhuận hay giúp tăng cường tác động của các hoạt động phi lợi nhuận.

– Google cũng cung cấp các công cụ và nguồn lực cho hoạt động phi lợi nhuận: Giải quyết những vấn đề lớn đòi hỏi bạn phải có những công cụ phù hợp. Với Những công cụ Google dành cho hoạt động phi lợi nhuận, các tổ chức phi lợi nhuận có thể tìm đến và hợp tác hiệu quả hơn với các mạnh thường quân và các tình nguyện viên, đồng thời giúp chia sẻ câu chuyện của mình đến với nhiều đối tượng khán giả hơn.

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới