Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Những thông tin chủ chốt về bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update

Những thông tin chủ chốt về bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update
May 15
16:20 2017

 

Những thông tin chủ chốt về bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update mới đã được Microsoft chia sẻ tại Build 2017, sự kiện thường niên của Microsoft dành cho chuyên gia lập trình toàn cầu vừa diễn ra tại thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) hồi trung tuần tháng 5-2017.

Khi phát hành Windows 10 vào tháng 7-2015, Microsoft không còn coi nó như một hệ điều hành máy tính đơn thuần mà là một dịch vụ điện toán, và tuyên bố đây là hệ điều hành Windows cuối cùng. Thay vì phát triển các hệ điều hành mới, Microsoft sẽ tập trung nâng cấp liên tục Windows 10. Mỗi khi có gì cần phải cập nhật, sửa lỗi cho Windows 10, Microsoft sẽ lập tức cung cấp ngay cho người dùng thông qua tính năng Windows Update. Và họ áp dụng chiến lược cập nhật lớn mỗi năm 2 lần xuân thu nhị kỳ để giữ cho Windows 10 luôn tươi mới và hợp thời. Windows 10 Fall Creators Update sẽ ra mắt trong những tháng tới là bản cập nhật lớn thứ 2 của năm 2017. Trước đó, ngày 5-4-2017, Microsoft đã phát hành bản cập nhật lớn thứ tư Windows 10 Creators Update (phiên bản 1703 build 10.0.15063.138) có tên mã “Redstone 2” (RS2) và sau đó đã tiếp tục cập nhật thêm vào ngày 9-5-2017 với build 10.0.15063.296.

Theo giới thiệu của Microsoft, bản Windows 10 Fall Creators Update (tên mã “Redstone 3” – RS2) sẽ mang lại những trải nghiệm mới cho hơn 500 triệu thiết bị Windows 10 bao gồm: hệ thống thiết kế mới; trải nghiệm sáng tạo sẽ dịch chuyển cùng người dùng từ Windows, iOS và Android; các ứng dụng mới Windows Store bao gồm cả iTunes; các công cụ mới giúp Windows trở thành mái nhà thân thuộc cho mọi lập trình viên; và bộ điều khiển chuyển động đầu tiên trên thế giới cho Windows Mixed Reality – không đòi hỏi bất kỳ thiết bị phụ trợ nào.

“Chúng tôi thiết kế Windows 10 nhằm trao quyền cho các nhà sáng tạo nằm trong mỗi người”, ông Terry Myerson, Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, phụ trách nhóm Windows Devices, nói. “Chúng tôi hào hứng mang lại cho khách hàng những tính năng tiên tiến của bản Windows 10 Fall Creators Update, hứa hẹn sẽ trao quyền cho trải nghiệm sáng tạo; những trải nghiệm có thiết kế hiện đại, độc đáo xuyên suốt các thiết bị; và là hướng đi dễ dàng hơn cho các lập trình viên tạo ra điện toán tương lai.”

Media Online xin giới thiệu những thông tin mà ông Terry Myerson chia sẻ trên Blog Windows của mình ngày 11-5-2017.

 

Giới thiệu hệ thống thiết kế mới cho làn sóng kế tiếp của sáng tạo trên thiết bị Windows

Tính năng Microsoft Fluent Design System sẽ mang lại những trải nghiệm hòa hợp, thân thiện và phản hồi nhanh trên mọi thiết bị với khả năng tương tác tốt. Với các lập trình viên, Fluent Design được xây dựng để mọi người có thể tạo ra nhiều ứng dụng liên kết và nhanh chóng làm việc trên dải rộng thiết bị và có khả năng đa dạng hóa.

Xin mời xem video:

 

Trải nghiệm Windows sẽ đi cùng người dùng trên Windows, iOS và Android

Tính năng Microsoft Graph là một sợi dây thông minh kết nối giữa con người, hội thoại, các dự án và nội dung trong đám mây Microsoft – nhằm chắc chắn rằng những trải nghiệm được liền mạch giữa các thiết bị Windows, iOS và Android. Những tính năng nổi bật mang lại trải nghiệm liền mạch này gồm:

-Timeline, giúp người dùng nhảy ngược nhanh với thời lượng hiển thị để xem mình đã làm gì trước kia và dễ dàng thu thập vào các ứng dụng, tệp tin và website như đang trong thời gian thực.

– Với Cortana, người dùng có thể mở ra đúng những gì đang làm bất kể chuyển đổi giữa các thiết bị Windows, iOS và Android.

– Clipboard là cách dễ dàng, nhanh chóng để cắt và dán dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối nhờ cho phép cắt dán giữa phone và máy tính.

– OneDrive Files on Demand cho phép truy cập vào mọi file trên đám mây (cloud) mà không đòi hỏi phải tải về và sử dụng không gian riêng biệt trên thiết bị.

 

Windows Story Remix: Phương thức mới để chuyển đổi ảnh và video

Được xây dựng trên nền tảng lập trình .NET và phân phối qua Windows Store như một ứng dụng phổ quát của Windows (Universal Windows Application -UWA), Windows Story Remix sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và những kiến thức chuyên sâu để tổ chức và chuyển đổi hình ảnh, video thành câu chuyện. Nó cũng sử dụng Microsoft Graph để kết nối người dùng xuyên suốt các thiết bị. Story Remix mang các ký ức, hình ảnh và video lại cùng nhau để tạo ra các câu chuyện với âm thanh, chủ đề và cả các hiệu ứng phim. Người dùng cũng có thể tạo ra các hòa âm thực nhờ bổ sung các đối tượng 3D vào ảnh hoặc video để chia sẻ câu chuyện theo phương thức mới, hoặc chuyển ảnh và video thành các bản vẽ, vẽ lên chúng nhờ tính năng Windows Ink.

Xin mời xem video:

 

Windows Store mang lại khả năng UWP toàn diện hỗ trợ Windows, iOS và Android, và chào đón thêm iTunes

Kho ứng dụng Windows Store được bổ sung những ứng dụng phổ cập trong năm nay như:

– iTunes sẽ có trên Windows Store vào cuối năm nay. Người dùng Windows sẽ có toàn bộ trải nghiệm của iTunes, bao gồm Apple Music và iTunes Store cũng như sẽ hỗ trợ iPhone và các thiết bị Apple trên bất kỳ máy tính chạy Windows 10 hay Windows 10 S nào (Windows 10 S là một phiên bản Windows 10 mới được tinh gọn để chạy nhẹ nhàng hơn, hỗ trợ đặc biệt các ứng dụng trên Windows Store, và dĩ nhiên có giá dễ chịu hơn với đối tượng người dùng chính là giáo viên và học sinh).

– AutoDesk đã ra mắt ứng dụng phổ thông Windows mang tên SketchBoook vào mùa hè năm ngoái và nó trở thành nền tảng mới được phát triển nhanh nhất với tăng trưởng doanh thu 35% trên tháng trong suốt những tháng đầu năm 2017. AutoDesk SketchBook, ứng dụng để vẽ và tô, được xây dựng trên nền tảng Windows phổ quát (UWP) đã tận dụng bút và cảm ứng của Windows 10. AutoDesk cho biết sẽ tiếp tục nền tảng UWP để tăng thêm ứng dụng cho kho Windows Store với sự hỗ trợ của Windows Mixed Reality cho Autodesk Stingray, một cơ chế game 3D và phần mềm dựng hình theo thời gian thực.

– SAP sẽ đưa SAP Digital Boardroom vào kho Windows Store trong tháng 5-2017. Đây là một trong những giải pháp phổ cập nhất toàn cầu của SAP. Nó là cổng điện tử thế hệ mới giúp khai thác dữ liệu từ kênh bán của ứng dụng kinh doanh nhằm cung cấp một nguồn thống nhất tin cậy cho các trải nghiệm để xem xét vận hành theo thời gian thực. Ứng dụng đã được đưa lên Windows Store là Progressive Web App. Điều này cho phép SAP tái sử dụng nội dung trang web và đầu tư trên nhiều nền tảng mục tiêu, đồng thời sẽ tận dụng lợi thế tích hợp sâu hơn của Windows 10.

Làm cho Windows trở thành ngôi nhà của các lập trình viên

Microsoft cho biết họ chuyển Windows và Visual Studio trở thành ngôi nhà thân thuộc nhất cho mọi lập trình viên – không chỉ là các ứng dụng Windows, mà còn là trải nghiệm mở rộng xuyên suốt mọi nền tảng và các thiết bị. Tại Build 2017, một số công cụ mới cho các chuyên gia lập trình Windows cũng được giới thiệu.

– .NET Standard 2.0 for UWP và XAML Standard sẽ được giới thiệu sớm trong năm 2017 nhằm giúp các chuyên gia lập trình web, C++, .NET hoặc UWP thiết kế trên Windows.

– Với bộ code hiện đại, các lập trình viên có thể tận dụng lợi thế của Windows và Microsoft Graph, sử dụng “Project Rome” cho UWP, Android và hiện thời là cho iOS.

– Với Xamarin Live Player, các lập trình viên có thể xây dựng, kiểm tra và gỡ rối trên các ứng dụng iPhone ngay từ trên máy tính Windows. Với công cụ này, mọi thứ người dùng cần chỉ là Visual Studio và chiếc iPhone để bắt đầu xây dựng những ứng dụng thân thiện cho iOS ngay trên máy tính Windows.

– Microsoft đã đơn giản hóa việc cài đặt hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu lên máy tính đang chạy Windows nhờ đưa nó lên Windows Store. Microsoft cũng cho biết họ đang làm việc cùng SUSE Linux và Fedora Linux để chạy Windows Subsystem for Linux – đưa sản phẩm này lên Windows Store. Hiện nay Windows là nền tảng duy nhất có thể chạy cả ứng dụng Windows và Linux bên cạnh nhau.

SUSE Linux chạy trên Windows 10.

Bộ điều khiển chuyển động Windows Mixed Reality đầu tiên trên thế giới không có bất kỳ thiết bị phụ trợ nào

Cũng tại Build 2017, Cirque du Soleil công bố việc họ đang sử dụng Windows Mixed Reality để chuyển đổi cách thiết kế và hình dung ra sô diễn. Nhằm trình diễn những quyết định sáng tạo mà họ từng phải đối mặt, họ đã tái tạo lại phiên bản ảo trên sân khấu từ sô diễn Kurios, bao gồm cả cánh tay máy cơ khổng lồ nổi tiếng của nó.

Bản Windows 10 Fall Creators Update sẽ mang lại công nghệ thực tế ảo hỗn hợp (mixed reality) cho người dùng toàn cầu. Microsoft đang làm việc với các lập trình viên để tạo ra những ranh giới mới cho điện toán và mong muốn mọi lập trình viên đều có bộ Windows Mixed Reality dev kit. Microsoft cho biết: Do nhu cầu cao từ cộng đồng, các lập trình viên từ Mỹ và Canada có thể đặt trước các phiên bản Windows Mixed Reality Headset Developer Edition của Acer (299 USD) hoặc HP (329 USD) sớm trước khi các bản này có trên Microsoft Store vào mùa hè này.

Windows Mixed Reality Headset Developer Edition của HP.

Xin mời xem video:

 

Microsoft cũng giới thiệu bộ điều khiển chuyển động (motion controller) đầu tiên trên thế giới dành cho Windows Mixed Reality để cung cấp cho người dùng một trải nghiệm phong phú và hòa nhập (immersive) xuyên suốt các công cụ sáng tạo, tác phẩm, game và giải trí. Bộ điều khiển chuyển động này có khả năng dò tìm chính xác và phản hồi tức thì các chuyển động trong trường nhìn (field of view) của bạn nhờ sử dụng các bộ cảm ứng tích hợp trong thiết bị headset Windows Mixed Reality. Bạn không cần phải gắn thêm các phần cứng phụ trợ trên các tường chung quanh mình nữa. Các đối tác của Microsoft đang có kế hoạch đưa ra thị trường những bộ điều khiển này vào mùa lễ tết cuối năm nay. Chẳng hạn, Acer sẽ bán bộ headset Windows Mixed Reality và bộ điều khiển chuyển động với giá 399 USD vào dịp cuối năm 2017.

Bộ headset Windows Mixed Reality của Acer.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Microsoft cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới