Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Ngày IT Day 2017 tại Cà Mau: tìm hướng đi mới cho IT truyền thống

Ngày IT Day 2017 tại Cà Mau: tìm hướng đi mới cho IT truyền thống
May 13
19:36 2017

 

Trong những ngày cuối tuần này, bị chìm khuất giữa bộn bề sự kiện tưng bừng hoa lá, ngày sum họp hàng năm của giới kinh doanh sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin IT Day 2017 đã diễn ra tại TP Cà Mau với ngày chính nhựt là 12-5-2017.

Có lẽ cũng giống như hoạt động kinh doanh máy tính ngày nay đã vào thời kỳ “lẳng lặng mà trôi” sau những năm dài máu lửa đỉnh cao chói lọi, ngày sum họp – tôi cố ý không dùng từ “ngày hội” vì nó formal quá – của các bạn vẫn còn nặng nợ kinh doanh IT ở Việt Nam chỉ sôi động ở nơi diễn ra sự kiện. Tất nhiên gặp lại nhau sau một năm lăn lê bò toài trên thương trường khốc liệt như chiến trường thì vui là chính. Thôi thì có ai đánh thuế chuyện mình “tự sướng” với nhau. Nhưng các bạn cũng đau đáu với nỗi đam mê của mình quả những cuộc hội thảo, bàn chuyện ngành nghề. Xin đừng giận tôi khi tôi khai thiệt là mình nhói lòng khi nhìn thấy tấm biển của cuộc tọa đam ghi rất rõ chủ đề là “Hướng đi mới cho IT truyền thống???” với 3 dấu hỏi to đùng.

Không có điều kiện tham dự nên chẳng biết các bạn mình nói gì, nhưng tôi hiểu rằng các bạn cũng “mông lung” lắm, vung tay, lớn tiếng mà nói chớ trong bụng chưa chắc ổn định. Nhưng tôi tin rằng, với những người đam mê (cũng có khi bị cưỡng ép đam mê vì đó là cần câu cơm áo gạo tiền và cả gia sản mà không biết làm gì khác hơn) và nhiều tâm huyết, một khi các bạn xáp lại với nhau, cùng chung tay góp tâm sức với nhau, các bạn rồi sẽ tìm được một khe hở – dù hẹp – để mà lách đi tiếp trên cuộc hành trình khó đoán định ngày mai. Hơn ai hết, các bạn hiểu bây giờ không còn là cái thời IT là Number One như ngày xưa chưa xa. Và một khi biết người biết ta, vốn là những người nhạy bén và có nhiều kinh nghiệm, các bạn có thể tìm được liệu pháp mà “tồn tại hay không tồn tại”. Hơn bao giờ hết, đây là thời hợp quần gây sức mạnh. Thay vì ta lăn vào loạn xạ chiến với nhau để kẻ u đầu người mẻ trán, cần biết bao những sự liên kết với nhau để cùng chia nhau hưởng cái bánh thị trường công nghệ ngày càng teo tóp dần bởi các “hậu sinh” di động đang ngày càng “bành trướng”. Dĩ nhiên, IT làm sao mà chết, thị trường IT làm sao mà hết. Thời buổi này chẳng ai ngây thơ mà tính chuyện đấu với cơn sóng thần di động đã là xu thế thời đại. Giỏi hay dở hơn thua nhau ở chỗ biết chung sống hòa bình với thực tế cuộc sống (không phải thực tế ảo VR lẫn thực tế tăng cường AR) trong thời gian thực (real time). Vấn đề “sống còn” của họ bây giờ là làm sao đề mà “còn sống”.

Có vẻ cho tới lần sum họp hú hí hủ hỉ với nhau này, họ vẫn còn đang mò mẫm, loay hoay và mình ên đi trên đường xa vạn dặm.

Chí ít thì vui bên nhau trong Ngày IT Day 2017 này cũng là cơ hội để các bạn tự động viên nhau, lên dây cót tinh thần cho nhau rồi mai này tiếp tục chiến đấu trong một cuộc chiến có tính mất còn chớ chẳng phải chuyện chơi chơi.

Rồi cờ bàn giao đã được chuyển giao để Ngày IT Day 2018 sẽ được tổ chức tại Phan Thiết.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Các hình ảnh này được tôi mạn phép tiền trảm hậu tấu từ Facebook của hai người bạn mình trong giới IT là Lâm Ngọc Quyên (Công ty Công nghệ Tin học Minh Khôi Cà Mau) và Nguyễn Ngọc Quỳnh (Giám đốc Kênh phân phối hãng D-Link tại Việt Nam).

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới