Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Bản lên đời Windows 10 Creators Update đã có mặt

Bản lên đời Windows 10 Creators Update đã có mặt
April 14
19:27 2017

 

Microsoft đã chính thức bắt đầu cho cập nhật Windows 10 lên đời với bản Windows 10 Creators Update từ ngày 11-4-2017 theo hình thức cập nhật tự động qua Internet.

Cũng giống như những lần cập nhật lớn trước đây, việc cập nhật tự động được tiến hành dần qua Windows Update trên các máy có kết nối Internet để tránh hiện tượng quá tải. Trước khi tiến hành cập nhật, Windows 10 phát thông báo có phiên bản cập nhật các tính năng mới hỏi bạn có chấp nhận không. Nếu bạn OK, Windows sẽ tự động tải ngầm bản cập nhật về rồi âm thầm cài đặt vào hệ thống của bạn. Xong xuôi, Windows lại phát thông báo rằng có một số tính năng mới được lên đời cần restart máy để thực thi. Nó cho bạn chọn làm ngay và luôn hay chọn giờ giấc nào đó thích hợp. Nếu đồng ý, bạn cứ việc tạm nghỉ mà đi chơi hay đi ngủ, để Windows tự động làm. Bởi thời gian cấu hình khá là lâu và máy phải tự động restart nhiều lần.

Xin lưu ý là bạn cần bình tĩnh chớ có manh động khi bản cập nhật mới này có thể gây xáo trộn “gia cang Windows” của bạn. Có thể gặp những vấn đề về tính tương thích, cả về driver điều khiển thiết bị ngoại vi. Chẳng hạn như trên máy của tôi, trình cập nhật bài vở của WordPress chạy trên trình duyệt Microsoft Edge bị rối loạn hàng tiền đạo, chập cheng, không nhận ra được văn bản tiếng Việt Unicode soạn từ Microsoft Word rồi copy và paste vào như trước. Soạn thảo ngay trên đó thì OK. Có lẽ phải chờ Microsoft hay WordPress chỉnh đốn hàng ngũ. Cài này được xác định là do lỗi của Edge chớ vẫn bình thường trên các trình duyệt khác.

Windows 10 không còn chỉ là một hệ điều hành mà là một nền tảng và một dịch vụ. Microsoft đã tuyên bố đây là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành Windows. Thay vì phát triển các phiên bản kế tiếp, Microsoft liên tục cập nhật Windows 10. Việc cập nhập cũng được tiến hành online và vào bất cứ khi nào Microsoft cần bổ sung gì đó vào Windows chứ không phải đợi với những kỳ cập nhật lớn gọi là Service Pack như trước. Tất nhiên, Windows 10 cũng có những lần cập nhật lớn, nhưng khác với Service Pack ở chỗ mỗi phiên bản Update này giống như một thế hệ Windows mới.

Cho tới nay Windows 10 đã có 3 lần cập nhật lớn cho người dùng 4 build Windows 10 ổn định (stable build).

– Bản Windows 10 nguyên thủy version 1507 tên mã Threshold 1 (TH1) với build 10.0.10240. Bản này được đưa tới nhà sản xuất RTM (Release to manufacturing) ngày 15-7-2015 và phát hành rộng rãi ngày 29-7-2015.

– Bản ổn định thứ hai là November Update hay version 1511 với tên mã Threshold 2 (TH2) cho ta bản Windows 10, build 10586, bắt đầu từ ngày 12-11-2015, chỉ hơn 3 tháng sau khi Windows 10 chào đời. Tuy nhiên tới ngày 21-11-2015, bản Windows 10, build 10586 đã được tạm thời ngưng lại do Microsoft phát hiện có một lỗi có thể ảnh hưởng tới bảo mật cá nhân và dữ liệu. Ngày 24-11-2015, bản Windows 10, build 10586 được tiếp tục cập nhật và đã cài đặt lại trên các máy đã lên đời mấy ngày trước đó.

– Bản ổn định thứ ba là Anniversary Update hay version 1607, có tên mã Redstone 1 (RS1), phát hành này 2-8-2016, chỉ ít ngày sau sinh nhật lần thứ nhất của Windows 10. Đây là bản Windows 10 build 10.0.14393.

– Bản ổn định thứ tư là Creators Update hay version 1703, tên mã Redstone 2 (RS2), bắt đầu cập nhật từ ngày 11-4-2017 với build 10.0.15063.138.

– Chưa rõ khi nào sẽ có bản ổn định thứ năm. Ngày 7-4-2017, Microsoft đã đưa ra bản Preview của Windows 10 Update kế tiếp có tên mã Redstone 3 (RS3) với build 10.0.16170.1000.

Bản Creators Update (Cập nhật của các nhà sáng tạo) mới nhất của Windows 10 đúng như tên gọi là tập trung về các chức năng sáng tạo nội dung, sản xuất và game. Nó tập trung đặc biệt vào các công nghệ thực tế ảo (virtual reality, VR) và thực tế tăng cường (augmented reality, AR), hỗ trợ kính VR HoloLens của Microsoft và các VR headset khác, cũng như nội dung 3D (có công cụ Paint 3D).

Một khi đã lên đời với Creators Update, Windows 10 của bạn sẽ cập kè thân mật hơn, quan hệ sâu hơn với nàng trợ lý ảo Cortana. Ngay từ bản cập nhật trước, nàng ấy đã nằm chình ình ngay trước mắt bạn, ngay bên cạnh nút logo Windows và thay cho ô tìm kiếm của Windows, luôn sẵn sàng phục vụ với câu hỏi đầy khiêu thích “Ask me anything” (hãy hỏi tôi bất cứ gì). Bạn nhấn vào ô này (sẽ sáng lên khi bạn rê lên đó) và lập tức “phòng riêng” của nàng Cortana sẽ mở ra sẵn sàng phục vụ bạn từ A tới Z. Khuyến cáo chống chỉ định là từ nay bạn nên xài Windows 10 với chiếc headset có cả microphone để có thể tâm tình với nàng Cortana. Hên xui và tùy duyên kèm bản lĩnh của bạn.

Nếu bạn đang lăn tăn không biết có nên lên đời Windows 10 mới không, tôi rụt rè phụ nhĩ bạn rằng: nên, nên và rất là nên. Nếu đã chấp nhận xài Windows 10 trong thời gian qua, bạn không có lý do lý trấu chi để không cập nhật hắn lên phiên bản mới nhất mà chắc chắn là được Microsoft cải thiện và nâng cấp hơn rồi. Chắc chắn là ít nhiều những khó chịu của bạn khi xài Windows 10 trước đây giờ đã được xử đẹp. Còn chuyện hết cái cũ lại phát sinh những cái khó chịu mới thì là chuyện bình thường và nhỏ như con thỏ, bạn không thể nào tránh khỏi khi xài bất cứ thứ gì, đâu phải chỉ có Windows 10. Chính bởi vậy mà Microsoft mới tốn công tốn cửa cập nhật sản phẩm cho bạn khỏi quạu quọ mà mau già. Windows 10 Creators Update tăng cường an tooàn, bảo mật hơn cho hệ thống của bạn với gã Windows Defender được tái vũ trang với sứ mạng bảo vệ bạn tốt hơn trước. Ngay trong màn hình cài đặt Creators Update, Microsoft đã cho chạy thông báo rằng bản cập nhật này sẽ giúp bảo vệ bạn trong cõi thế giới online. Và cũng ngay từ màn chào sân ra mắt, bản cập nhật này đã bung ra danh sách tùy chọn an ninh bảo mật cho bạn chọn.

Việc cập nhật Windows 10 Creators Update sẽ được tiến hành tự động trên những máy tính đang chạy Windows 10 được Microsoft công nhận (tự nguyện hay bị ép buộc) ngay khi có điều kiện (như đang kết nối Internet, server của Microsoft còn chỗ,…). Còn nếu như là người “không thể trì hoãn cái sự sung sướng ấy lại” mà muốn ngay và luôn, bạn có thể chủ động truy cập vào website download Windows 10 với địa chỉ https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10 và chọn nhấn nút Update now.

Trước tiên, Microsoft cho bạn tải về file cài đặt dung lượng hơn 6MB. Sau đó, bạn nhấn nút Run để chạy file này. Trình Windows 10 Update Assistant sẽ kiểm tra hệ thống của bạn coi CPU, bộ nhớ và ổ lưu trữ có đạt yêu cầu không. OK rồi thì nó sẽ tải bộ file cài đặt về lên đời cho hệ thống.

Thông tin chi tiết về bản cập nhật Windows 10 Creators Update có tại đây.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới