Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Chuyển tiền qua Facebook

Chuyển tiền qua Facebook
March 25
18:34 2017

 

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

 

Nhằm cung cấp ngày càng nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng, Facebook cho phép người dùng chuyển tiền cho nhau thông qua Facebook Messenger chạy trên các thiết bị Android, iPhone và Windows.

Khi tính năng này ra mắt năm 2015, Facebook chỉ hỗ trợ người dùng tại Mỹ và chỉ cho phép dùng thẻ Master và Visa Debit của các ngân hàng Mỹ (vì việc cấu hình sẽ dễ dàng hơn cho người dùng so với cách liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng).

Ðến cuối năm 2016, Facebook Messenger kết hợp với dịch vụ chuyển tiền TransferWise để mở rộng việc chuyển tiền giữa các nước Mỹ, Canada, Úc, Liên Minh Âu Châu (EU) và cung cấp thêm chức năng chuyển đổi ngoại tệ.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chuyển tiền trong nước Mỹ và cách chuyển tiền ra nước ngoài bằng Facebook Messenger trên iPhone.

 

Chuyển tiền trong nước Mỹ

Ðầu tiên bạn phải thêm thẻ debit vào Facebook bằng cách mở Facebook -> bấm vào biểu tượng Settings (hình ba gạch ngang) ở góc dưới bên phải rồi chọn Payments Settings.

Tại màn hình Payment Settings, bạn bấm lên mục New Credit or Debit Card rồi nhập thông tin thẻ debit (ghi nợ) của bạn. Hiện Facebook Messenger chỉ chấp nhận thẻ debit khi chuyển tiền (transfer), thẻ credit chỉ dùng để chi trả khi mua hàng hóa hay dịch vụ trong Facebook.

Kế tiếp, bạn kéo xuống phần Security rồi cho hiệu lực PIN và Touch ID nếu bạn muốn cho phép mỗi khi giao dịch tiền bạc.

Bạn kéo tiếp xuống dưới cùng rồi chọn Currency là US Dollars rồi trở về màn hình chính của Facebook.

Sau đó bạn chuyển tiền bằng cách vào Settings tại màn hình Facebook rồi kéo xuống dưới và chọn mục Send or Request Money.

Trong màn hình Send or Request, bạn tìm và bấm lên tên người nhận tiền trong danh mục chat (có thể nhập tên vào khung Search để tìm cho nhanh). Sau đó, nhập số tiền cần gửi rồi bấm nút Pay (sử dụng nút Request khi cần yêu cầu người đó gửi tiền cho mình).

Nếu đang ở Facebook Messenger, bạn bấm biểu tượng More có hình ba chấm nằm ngang (ở các phiên bản cũ là biểu tượng $) ở góc dưới bên phải màn hình chat rồi chọn Payment và bấm Done tại màn hình kế tiếp. Sau đó, chọn người rồi nhập số tiền như trên.

Facebook cho biết số tiền này sẽ được chuyển ngay sau đó và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, ngân hàng nhận có thể mất đến năm ngày xử lý mới cho phép khách hàng sử dụng. Người nhận cũng phải sở hữu thẻ debit của ngân hàng Mỹ và đã khai báo trong Facebook.

 

Chuyển tiền quốc tế

Nhờ kết hợp với dịch vụ chuyển tiền TransferWise mà người dùng Facebook Messenger có thể chuyển tiền giữa các nước Mỹ, Canada, Úc và Liên Minh Âu Châu (EU) với một mức phí khá thấp. Thí dụ, chuyển từ USD qua EUR là 1% cho số tiền dưới $5,000 + 0.7% cho số tiền trên $5,000, tối thiểu là $3/lần.

Nếu lần đầu tiên sử dụng TransferWise, bạn cần dùng trình duyệt web tại địa chỉ https://m.me/wisebot để khởi động TransferWise Bot trong Facebook Messenger, rồi bấm nút Get Start (sau này bạn vào Facebook Messenger là thấy tên TransferWise Bot trong danh sách chat). Từ bây giờ bạn sẽ chat với TransferWise Bot và nó sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong suốt tiến trình gửi tiền.

Thí dụ, bạn chọn mục Send Some Money khi được hỏi “Bạn cần gì?” Tiếp đó, khi được yêu cầu nhập thông tin và chấp nhận các quy định của TransferWise, bạn bấm nút Login rồi nhập thông tin với account Facebook.

Bạn sẽ được yêu cầu chọn loại tiền tệ cho bên gửi (ở Mỹ) và bên nhận (ở nước ngoài). Lưu ý: hiện nay Facebook Messenger chỉ hỗ trợ tám loại tiền khi gửi từ Mỹ: USD, GBP, EUR, CAD, AUD, CHF, HUF, PLN và chín loại tiền để nhận ở nước ngoài: GBP, EUR, CAD, AUD, CHF, HUF, PLN, UAH, INR, không cho phép nhận USD ở nước ngoài.

Sau đó bạn cần cho biết thông tin về người gửi và người nhận. Ðối với người nhận mới, bạn chỉ cần nhập địa chỉ email của người nhận, TransferWise sẽ gửi email cho họ và yêu cầu họ cho biết chi tiết tài khoản ngân hàng của họ để chuyển tiền. Bạn cũng sẽ được cho biết rõ tỉ giá ngoại tệ và phí gửi tiền (tùy theo loại tiền và quốc gia của bên nhận tiền) trước khi gửi để dễ dàng ra quyết định.

Phiên bản TransferWise tích hợp trong Facebook Messenger có nhiều hạn chế so với phiên bản chạy trên nền web, bạn có thể vào trang https://transferwise.com để tìm hiểu thêm về các quốc gia (lên đến 41, kể cả Việt Nam) và các loại tiền tệ mà dịch vụ này cho phép gửi/nhận cũng như các loại phí khi chuyển tiền.

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới