Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Tự động tìm kiếm trên Internet với Google Alerts

Tự động tìm kiếm trên Internet với Google Alerts
March 17
12:35 2017

 

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

 

Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm thông tin trên Internet theo một chủ đề nào đó hoặc bạn cần theo dõi thông tin hằng ngày về một vấn đề trên Internet thì cách tốt nhất là sử dụng Google Alerts để tự động hóa công việc này.

Google Alerts là một dịch vụ miễn phí giúp bạn theo dõi các kết quả tìm kiếm liên quan đến từ khóa nhất định và cung cấp kết quả qua email.

Thí dụ: Nếu bạn cần cập nhật thông tin mỗi ngày của triển lãm di động thế giới MWC 2017, thay vì bạn phải mở Google gõ từ khóa tìm kiếm mỗi khi cần thì Google Alerts sẽ tự động tìm những bài viết, hình ảnh, video có liên quan đến từ khóa MWC 2017, lọc ra những thông tin mới nhất rồi gửi chúng qua email cho bạn. Tuyệt vời chưa?

Cách sử dụng Google Alerts rất đơn giản, cụ thể như sau:

Tạo Alert

1. Bạn vào địa chỉ www.google.com/alerts rồi gõ từ khóa tìm kiếm vào ô trống (Google Alerts sẽ cho bạn xem trước một số nội dung để minh họa kết quả tìm kiếm). Bạn nên sử dụng những lệnh tìm kiếm nâng cao của Google để có kết quả chính xác.

2. Kế tiếp, bạn bấm nút Show Options để thiết lập cách thức tìm kiếm và cung cấp kết quả. Ý nghĩa các mục lựa chọn như dưới đây:

– How often: Chọn mốc thời gian cho việc gửi thông báo, có thể là mỗi ngày, mỗi tuần hoặc gửi ngay khi có thông tin mới được cập nhật.

– Sources: Chọn loại hình thông tin bạn muốn tìm kiếm là web, tin tức, blog, video, sách, thảo luận (trong Google Groups), tài chính (có thể chọn nhiều loại cùng lúc).

– Language: Chọn ngôn ngữ cho thông tin cần tìm kiếm.

– Region: Chọn vùng (khu vực, phạm vi) có thông tin.

– How many: Chọn số lượng kết quả tập hợp trong email, bạn có thể chọn chỉ nhận các kết quả được Google cho là tốt nhất hoặc toàn bộ các kết quả liên quan đến từ khóa tìm kiếm.

– Deliver to: Chọn địa chỉ email bạn muốn nhận kết quả tìm kiếm.

3. Cuối cùng, bạn bấm nút Create Alert để tạo lệnh tìm kiếm tự động.

Bạn có thể tạo bao nhiêu alert cũng được và có thể quản lý chúng tại trang quản lý Alerts (chỉnh sửa, xóa…). Nếu bạn có nhiều Alert, bạn có thể bấm vào biểu tượng Settings (hình bánh răng) chọn một mốc thời gian gửi chung cho tất cả email kết quả hoặc gom tất cả các kết quả vào chung một email.

Chỉnh sửa Alert

Bạn bấm lên biểu tượng chỉnh sửa (hình cây viết chì) bên cạnh Alert để hiển thị bảng Options của Alert đó. Nếu bạn không thấy liệt kê tùy chọn hãy bấm lên mục Show Options, sau khi thay đổi xong nhớ bấm nút Update Alert.

 

Xóa Alert

Bạn bấm lên biểu tượng xóa (hình thùng rác) bên cạnh Alert để xóa nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa một Alert nào đó bằng cách bấm vào mục Unsubscribe ở dưới cùng email kết quả của Alert đó.

Lưu ý: Việc tìm kiếm tự động của Google Alerts hoàn toàn dựa vào những từ khóa mà bạn cung cấp cho nó nên những hiểu biết về cách sử dụng tìm kiếm trong Google có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả truy tìm. Thí dụ lệnh “site: nguoi-viet.com ‘hướng dẫn nấu ăn’” có nghĩa là chỉ tìm cụm từ hướng dẫn nấu ăn trong website nguoi-viet.com. Bạn có thể tham khảo các câu lệnh tìm kiếm của Google tại địa chỉ https://goo.gl/khj7Kl.

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới