Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Giữ an toàn cho trẻ khi sử dụng iPhone, iPad

Giữ an toàn cho trẻ khi sử dụng iPhone, iPad
March 10
21:09 2017

 

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Trẻ nhỏ trong gia đình hiện nay được tiếp xúc với các thiết bị cầm tay thông minh từ rất sớm, một phần là do nội dung dành cho trẻ nhỏ rất phong phú và phù hợp với từng lớp tuổi, một phần là do phụ huynh muốn hướng sự chú ý của trẻ nhỏ vào các thiết bị này để chúng đỡ quấy rầy họ.

Việc cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng gần như là chuyện đương nhiên nếu trong gia đình có người lớn sử dụng hai thiết bị này. Vấn đề cần giải quyết là làm thế nào để bảo vệ trẻ tránh khỏi các thông tin không phù hợp, đồng thời hạn chế việc trẻ vô tình làm hỏng thiết bị hoặc gặp tai nạn do thao tác sai.

Nhằm đáp ứng yêu cầu này, Apple đã tích hợp sẵn các tính năng bảo vệ trẻ nhỏ vào hệ điều hành iOS trên iPhone, iPad.

Nếu bạn cho trẻ nhỏ trong nhà sử dụng iPhone, iPad thì nên biết cách thiết lập các tính năng này để bảo vệ trẻ.

Ảnh: Internet. Thanks.

1. Hạn chế âm lượng cho headphone

Ðối với người lớn thì việc điều chỉnh âm lượng headphone là điều dễ dàng nhưng trẻ nhỏ có thể không biết cách giảm bớt âm lượng khi sử dụng headphone hoặc chúng không hiểu được tác hại của việc nghe nhạc quá lớn. Do đó, chúng ta cần phải thiết lập giới hạn âm lượng tối đa cho headphone để không gây tổn hại tới thính lực của trẻ như sau:

– Bấm lên biểu tượng Settings -> chọn Music.

– Lướt xuống phía dưới rồi chọn mục Volume Limit.

– Trong màn hình Volume Limit, bạn kéo thanh gạt để lựa chọn mức âm lượng tối đa vừa phải cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, do giới hạn này có thể thay đổi bất cứ lúc nào nên chúng ta cần kết hợp với mục chọn Don’t Allow Changes trong phần Volume limit của tính năng Restriction để không ai có thể thay đổi được nếu không biết mã PIN.

 

2. Guided Access

Nếu bạn tạm giao iPhone/iPad cho trẻ sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn với một ứng dụng cụ thể thì đây là lúc bạn cần đến tính năng Guided Access. Tính năng này sẽ khóa máy chạy với một ứng dụng duy nhất (thí dụ game) cho đến khi bạn thiết lập nó về chế độ bình thường.

– Ðể hiệu lực tính năng Guided Access, bạn mở Settings -> chọn General -> chọn Accessibility -> chọn Guided Access.

Tại màn hình Guided Access, bạn gạt nút Guided Access sang On, đồng thời bấm lên mục Set Passcode để thiết lập mã bảo mật cho máy.

– Ðể chuyển máy sang chế độ Guided Access, bạn chạy ứng dụng duy nhất mà mình muốn hoạt động sau khi khóa rồi bấm nút Home ba lần thì màn hình Guided Access sẽ xuất hiện để bạn thiết lập môi trường làm việc nếu cần thiết như: Vô hiệu hóa các sự kiện, vô hiệu hóa cảm ứng trong khu vực nhất định của ứng dụng, vô hiệu hóa chuyển động, vô hiệu hóa các nút phần cứng…

– Bạn có thể để mọi thứ theo mặc định rồi bấm nút Start ở góc trên bên phải của màn hình để chế độ Guided Access bắt đầu làm việc.

Khi cần đưa máy về chế độ bình thường, bạn chỉ cần bấm nút Home ba lần rồi nhập mã PIN là xong.

 

3. Restrictions

Tính năng Restrictions cho phép bạn thiết lập các giới hạn sử dụng lâu dài cho thiết bị. Thí dụ, bạn có thể không cho trẻ sử dụng các ứng dụng nhất định, không cho phép mua hàng, không cho chúng cài đặt ứng dụng hoặc chỉ cho cài đặt các ứng dụng phù hợp, không cho xem các trang web có hại… và chỉ những người biết mã PIN mới có thể thay đổi những thiết lập này.

Ðể cho hiệu lực tính năng Restrictions, bạn mở Settings -> chọn General -> chọn Restrictions rồi bấm nút Enable Restrictions và tạo mã PIN bảo vệ nếu máy yêu cầu (mã này có thể giống hay khác với mã mở khóa máy).

Sau khi tính năng Restrictions có hiệu lực, bạn có thể điều chỉnh nhiều cài đặt như cấm thay đổi giới hạn âm lượng (mục Volume Limit), giới hạn dung lượng dữ liệu di động được phép sử dụng, giới hạn việc mua bán nội dung App Store/iTunes, giới hạn việc sử dụng, cài đặt và xóa ứng dụng,…

– Phần Allow, khi bạn gạt nút qua On là cho phép, Off là không cho phép.

– Phần Allowed Content cho phép bạn thiết lập chi tiết hơn cho từng loại ứng dụng. Thí dụ: Tại mục Apps, bạn có thể chỉ định loại ứng dụng mà trẻ có thể cài đặt phù hợp với lứa tuổi 4+, 9+, hoặc 12+. Tại mục Website (chỉ áp dụng cho Safari), bạn có thể ngăn cản trẻ mở các nội dung người lớn hoặc chỉ định những trang web cho phép trẻ truy cập một cách cụ thể…

Lưu ý: Các thiết lập cho tính năng Restrictions luôn có hiệu lực cho tất cả người dùng máy chứ không riêng gì trẻ nhỏ. Do đó, bạn chịu khó tắt nó đi khi chính mình sử dụng và bật nó lên khi đưa cho trẻ nhỏ (dĩ nhiên là phải biết mã bảo vệ).

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới