Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Top 10 clip quảng cáo của Việt Nam trên YouTube trong dịp Tết Đinh Dậu 2017

Top 10 clip quảng cáo của Việt Nam trên YouTube trong dịp Tết Đinh Dậu 2017
February 04
11:51 2017

 

Công ty dịch vụ Internet Google ngày 3-2-2017 đã công bố danh sách 10 video clip quảng cáo hàng đầu trên YouTube (YouTube Ads leaderboard) dịp Tết Đinh Dậu 2017 tại Việt Nam. Theo Google, danh sách này bao gồm những clip quảng cáo gây được tiếng vang trong dịp Tết và tôn vinh những thương hiệu tạo ra hiệu ứng tốt trên YouTube trong các hoạt động quảng bá.

Tết là thời gian tụ họp gia đình, gặp gỡ bạn bè để trao nhau những lời chúc tốt đẹp đầu năm và đón chào năm mới. Tương tự như những quảng cáo in trên báo Xuân, những video quảng cáo trực tuyến đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các  dịp lễ Tết này. Sự phổ cập của thiết bị di động và kết nối Internet di động cho phép người dùng dễ dàng xem và chia sẻ các video yêu thích của mình khi đang trên đường về nhà, đang họp mặt gia đình, bạn bè trong những ngày lễ Tết.

Trích từ clip quảng cáo Hunter của Biti’s.

Dẫn đầu danh sách Top 10 này là bài hát dài hơn 3 phút gây cảm hứng cho giới trẻ do Soobin Hoàng Sơn thể hiện nhằm chuyển tải thông điệp “Đi để trở về” của nhãn hàng Biti’s quảng cáo cho thương hiệu giày dép Việt Hunter. Bài hát này khuyến khích giới trẻ chu du, khám phá thế giới và phá vỡ giới hạn bản thân, để cuối cùng cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi trở về. Biti’s và các nhãn hàng khác trong danh sách này đã tạo ra những video quảng cáo sáng tạo và hấp dẫn để thu hút lượt xem của người Việt, thậm chí vài video đạt được con số hàng triệu lượt xem.

Mặc dù tất cả các sản phẩm trong Top 10 này đều là các sản phẩm đang bán ở Việt Nam, hầu hết sản xuất ở Việt Nam, nhưng chỉ duy nhất có Biti’s là thương hiệu Việt. Và họ đã thành công khi video clip của mình đứng đầu Top 10.

Đây là 10 quảng cáo hàng đầu YouTube tiếng Việt trong dịp Tết Đinh Dậu 2017:

# Tựa Thời lượng Doanh nghiệp Thương hiệu
1 Đi để trở về | Soobin Hoàng Sơn | Official Music Video 3:50 Biti’s Hunter
2 Hài Tết 2017 – Chúc Tết cực nhắng với Trấn Thành, Chi Pu, Nhã Phương, JVNevermind, Duy Khánh 15:17 Pepsi Mirinda
3 [Nhạc Tết 2017] Nhẹ nhàng đón Xuân – Minh Hằng & Hương Giang 3:35 Pepsi Tea+
4 Nhạc Tết khai xuân đón lộc 2017 – Đông Nhi & Isaac 3:38 Nestlé Nescafé
5 Đón Tết cùng nhau 3:41 Nestlé Nestlé
6 Cùng Comfort Tết trọn ngàn hương 1:32 Unilever Comfort
7 Tết ngon tự nhiên – Cả nhà góp sức 3:20 Nestlé Maggi
8 Clip Tết xa nhà cực cảm động – Neptune Tết 2017! 3:36 Wilmar Neptune
9 Cùng Omo trao áo Xuân cho vạn trẻ em hân hoan đón Tết 1:02 Unilever Omo
10 Quảng cáo phô mai Con Bò Cười – Cùng Con Bò Cười trao nhau tiếng cười Tết (2017) 2:02 BEL Con Bò Cười

Xin mời xem video:

Vậy thì các nhãn hàng làm cách nào để thu hút người xem? Từ Top 10  video quảng cáo YouTube trong dịp Tết Đinh Dậu, người ta có thể thấy các xu hướng chính:

– Làm việc tốt trong ngày Tết: Tết là thời gian để làm việc tốt cho cộng đồng, là thời gian người Việt Nam thường nghĩ đến những việc tốt như quan tâm đến người khác hay chia sẻ yêu thương với những người thân yêu gần gũi nhất. Các nhãn hàng đã sớm nhận ra điều này, vì vậy 8 trong số 10 video quảng cáo này đã truyền tải thông điệp về làm việc tốt. Trong đó có 2 video quảng cáo có cách thể hiện nổi bật. Đó là quảng cáo của Nestlé (ở vị trí số 5) kể câu chuyện về những người đàn ông cố gắng làm việc nhà nhiều hơn để cả gia đình cùng tận hưởng thời gian ngày Tết. Quảng cáo của Omo (ở vị trí số 9) kể câu chuyện về một cô bé tìm cách giúp đỡ người hàng xóm kém may mắn của mình.

– Sáng tác bài hát và nhảy theo: Trong khi bạn bè và người thân đang luyến tiếc về những ngày tháng đã qua và đang mong chờ những điều sắp đến trong dịp Tết, thì lúc này âm nhạc cần được vang lên. Các nhãn hàng như Tea+ (vị trí số 3) và Con Bò Cười (số 10) đã nhận ra điều này và đã tận dụng sức mạnh của âm nhạc, bài hát để chia sẻ cảm xúc và truyền đi thông điệp của mình.

– Những hương vị ngày Tết: Người Việt Nam thường ăn Tết trong nhiều tuần với âm nhạc truyền thống, đốt pháo hoa, múa lân và tụ họp vui vẻ với bạn bè và người thân. Các video quảng cáo trong danh sách này cũng thể hiện bầu không khí lễ hội đầy màu sắc cùng những câu chuyện ấm áp về sum họp gia đình.

– Quảng cáo thời lượng dài: Chiếm phần lớn trong danh sách này là những video quảng cáo của thời đại kỹ thuật số, với những format (hình thức quảng cáo) được tạo ra đặc biệt phục vụ cho đối tượng khán giả trên YouTube. Nếu chúng ta nhìn vào thời lượng của các video quảng cáo sẽ thấy tất cả chúng đều có thời lượng dài hơn 30 giây của một video quảng cáo phổ biến trên truyền hình. Khán giả cũng sẽ nán lại xem quảng cáo của các nhãn hàng với thời lượng dài hơn với điều kiện các nhãn hàng phải kể cho họ nghe những câu chuyện thật sự thú vị.

– Giải trí trước, bán hàng sau: Mọi người lên YouTube là để giải trí, các nhãn hàng đã sớm nhận ra điều này và ưu tiên việc kể lại một câu chuyện hay hoặc những câu chuyện hài hước, vui nhộn hơn là nỗ lực để bán hàng. Điều này sẽ giúp nhãn hàng chiếm được trái tim của những khán giả trên YouTube. Những nhãn hàng như Miranda, Nescafé hay Neptune cũng nhận ra điều này và đã tạo ra những quảng cáo để giải trí hơn là mang mục đích thương mại, bán hàng. Và một khi người xem thích mẫu quảng cáo, họ sẽ yêu luôn sản phẩm và tìm mua nó.

Nitin Gajria

Ông Nitin Gajria, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào của Google Châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ: “Với thực tế lượng thời gian dành cho việc xem video trên YouTube tăng 100% trong năm qua nên không có gì bất ngờ khi người Việt Nam đang dần xem YouTube như lựa chọn đầu tiên cho hoạt động giải trí và cập nhật thông tin. Từ những giai điệu bắt tai đến những câu chuyện chạm vào lòng người, các video quảng cáo trong danh sách cho thấy các nhãn hàng tại Việt Nam là những người kể chuyện rất thông minh và hoàn toàn làm chủ được sức mạnh của hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng mà một video quảng cáo trên YouTube có thể mang lại. YouTube là một bức vẽ canvas có tính linh hoạt cao cho phép nhãn hàng chia sẻ thông điệp của mình với thời lượng hay phong cách kể chuyện mà họ tự do lựa chọn. Như vậy, chỉ còn một điều duy nhất có thể thách thức nhãn hàng trên nền tảng YouTube, đó chính là khả năng sáng tạo của họ mà thôi.”

MEDIA ONLINE

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới