Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Nhân viên Google phải hộc tốc bay về Mỹ vì sợ không được cho nhập cảnh

Nhân viên Google phải hộc tốc bay về Mỹ vì sợ không được cho nhập cảnh
January 28
23:54 2017

 

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-1-2017 ký tại Lầu Năm góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, sắc lệnh “Bảo vệ quốc gia khỏi bọn khủng bố nước ngoài vào Mỹ” (Protecting the Nation From Foreign Terrorist Entry Into The United States), CEO của hãng Google là Sundar Pichai đã vội vàng trong vòng 2 nốt nhạc ra thông cáo hỏa tốc triệu hồi các nhân viên Google bị ảnh hưởng đang ở nước ngoài về Mỹ ngay lập tức, trước khi lệnh của Tổng thống có hiệu lực.

Theo lệnh xiết chặt quản lý việc nhập cảnh vào Mỹ này, các người tị nạn Syria vốn do chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama bảo trợ giờ bị cấm nhập cảnh Mỹ cho tới khi nào “có những thay đổi đáng kể” (mà được nhiều người giải thích rằng rất mập mờ, chẳng biết đến khi nào). Chỉ tiêu tiếp nhận người tị nạn (refugee) hàng năm cũng giảm một nửa còn 50.000 người.

Các công dân thuộc 7 nước có đa số dân là người Hồi giáo bị cho là có nguy cơ cao về khủng bố gồm Syria, Iraq, Iran, Sudan, Somalia, Yemen và Libya bị tạm cấm vào Mỹ trong vòng 90 ngày tới. Nhà chức trách Mỹ sẽ quyết định các thông tin nào mà họ cần để xác định khách nước ngoài là an toàn đối với Mỹ. Mỹ cũng tạm dừng cấp visa tị nạn cho công dân các nước trên thế giới trong 120 ngày để chấn chỉnh lại quy trình.

Tổng thống Donald Trump cho thấy sắc lệnh kiểm soát nhập cảnh mà ông vừa ký tại Lầu Năm góc ngày 27-1-2017. (Ảnh: Internet. Thanks)

Theo Ủy ban chống phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Arập (ADC), các sân bay Mỹ đã nhận được lệnh yêu cầu một số hành khách phải trở về sân bay xuất phát của mình. Abed Ayoub, Giám đốc chính sách của ADC, cảnh báo rằng các visa do Mỹ cấp cho công dân các nước đó sẽ bị từ chối ngay lập tức. Thậm chí công dân 7 nước đó đang có thẻ thường trú nhân (green card, thẻ xanh) của Mỹ mà đang ở ngoài lãnh thổ nước Mỹ cũng không được phép vào Mỹ trong thời gian lệnh cấm hiệu lực.

Báo Anh Independent (28-1-2017) cho biết, sắc lệnh về nhập cảnh mà Tổng thống Trump vừa ký đã vấp phải phản đối từ các tổ chức nhân quyền và nhân đạo, như Cơ quan Người tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR), Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), tổ chức Quốc tế Ân xá (AI),… Các tổ chức từ thiện quốc tế ở Mỹ đã yêu cầu các thành viên nước ngoài đang có thẻ xanh thuộc 7 nước Arập Hồi giáo kia không được đi ra ngoài lãnh thổ Mỹ trong thời gian lệnh cấm còn hiệu lực.

Trở lại trường hợp Google, Tổng giám đốc Pichai cho biết có hơn 100 nhân viên Google bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh mới của Tổng thống Trump. Google đã yêu cầu số nhân viên bị ảnh hưởng hiện đang ở ngoài lãnh thổ Mỹ phải lập tức liên lạc với các đội an ninh, du lịch và nhập cảnh của Google để được hướng dẫn và trợ giúp.

Trước nay, Google và các hãng Mỹ khác vẫn được phép tuyển những người nước ngoài tốt nghiệp đại học trở lên để làm việc ở Mỹ trong các lĩnh vực kỹ thuật như công nghệ, kỹ thuật và khoa học. Số lao động diện này được Mỹ cấp visa loại H-1B. Và nay, visa này cũng bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh nhập cảnh mới của Mỹ.

Bà Ava Benach thuộc hãng luật nhập cư Benach Collopy LLP, cho biết: “Chúng tôi đang tư vấn cho các khách hàng của mình từ 7 nước đó đang có thẻ xanh hay bất cứ dạng visa H-1B nào không nên đi ra khỏi nước Mỹ trong thời gian này. Rõ ràng là visa H-1B sẽ không được vào Mỹ. Còn không ai dám chắc là các công dân 7 nước kia có thẻ xanh có thể trở vào Mỹ lại được nữa không.” Bà Benach nói thêm là các công ty công nghệ khác cũng đang lâm vào tình trạng chung này.

Ngày 27-1, Mark Zuckerberg, CEO của mạng truyền thông xã hội Facebook, nói ông lo ngại trước những động thái gần đây của ông Trump để thắt chặt việc nhập cảnh.

Tập đoàn Microsoft cũng lưu ý các nhà đầu tư rằng các quy định xiết chặt nhập cảnh “có thể hạn chế khả năng của Microsoft để tìm kiếm nhân viên tương xứng cho các nỗ lực nghiên cứu và phát triển của tập đoàn.”

NGÔ LÊ

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới