Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

VTC Intecom triển khai Microsoft Azure

VTC Intecom triển khai Microsoft Azure
December 28
23:18 2016

 

VTC Intecom và Microsoft ngày 28-12-2016 đã công bố việc triển khai thành công nền tảng Microsoft Azure tại VTC Intecom góp phần thúc đẩy và gia tăng việc triển khai dịch vụ đám mây cho khách hàng của công ty này trên toàn cầu.

Trong thông cáo báo chí ngày 28-12-2016, Microsoft Việt Nam cho biết: Là đơn vị  tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin và nội dung số, đi đầu trong phát hành trò chơi trực tuyến và trung gian thanh toán, VTC Intecom có đội ngũ nhân sự đông đảo hơn 1.000 người và có hệ thống đại lý  trải dài khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam, phục vụ hàng chục triệu khách hàng trong và ngoài nước. Đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho lượng khách hàng liên tục gia tăng cùng mạng lưới đại lý phát triển mạnh trong cả ba mạng thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử và giải trí trực tuyến trong suốt 10 năm qua, VTC Intecom đã triển khai điện toán đám mây ngay từ khi thành lập song song với các giải pháp CNTT truyền thống, đồng thời tự xây dựng và triển khai các ứng dụng đám mây. Việc tự  nghiên cứu và triển khai giải pháp đám mây giúp VTC Intecom tối ưu được về vận hành, chi phí, nhân sự,… đặc biệt là khi triển khai dịch vụ nội địa. Tuy nắm ưu thế khi triển khai hạ tầng cơ sở và đám mây cho khách hàng tại Việt Nam nhưng VTC Intecom vẫn gặp thách thức khi mở rộng thị trường ra nước ngoài, cụ thể là lựa chọn trung tâm cơ sở dữ liệu, thuê bao đường truyền khi lắp đặt hạ tầng máy chủ và chi phí nhân sự đắt đỏ để lắp đặt, vận hành cho thị trường ngoài nước. Đây không chỉ là bài toán về kinh phí ngắn hạn mà là bài toán thiết yếu về kinh doanh, chỉ số lợi nhuận khi mở rộng ra thị trường quốc tế.

Để xử lý được bài toán về chi phí khi triển khai các dịch vụ tại nước ngoài, VTC Intecom đã lựa chọn sử dụng nền tảng Microsoft Azure. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty VTC Công nghệ và Nội dung số (VTC Intecom), chia sẻ: “Trước đây chúng tôi chưa dùng nên không có sự so sánh. Tuy nhiên, so sánh với việc tự triển khai dịch vụ tại nước ngoài thì giải pháp Microsoft Azure cho phép chúng tôi khá linh hoạt cũng như rút ngắn được nhiều thời gian.”

Sự tùy biến hết sức linh hoạt và dễ dàng để có thể tăng hoặc giảm dịch vụ theo nhu cầu  thực tế cao điểm và thấp điểm là một điểm cộng cho Microsoft Azure.  Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể xử lý được các vấn đề nan giải về chi phí đầu tư để có một hạ tầng lý tưởng theo kỳ vọng. Thực tế, đầu tư máy chủ tại nước ngoài và thuê đường truyền là bài toán lớn nhất với mọi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ game và thương mại điện tử. Microsoft Azure với trung tâm dữ liệu có mặt tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu đã xử lý triệt để thách thức này của VTC Intecom. Ước tính, triển khai Microsoft Azure sẽ giúp tiết kiệm hơn 60% chi phí đầu tư và vận hành so với đầu tư hạ tầng truyền thống. Bên cạnh đó, triển khai Microsoft Azure giúp giảm tải việc đào tạo nhân sự gần như 100%.

VTC Intecom cho biết họ lựa chọn Microsoft Azure vì Azure đạt những tiêu chí về bảo mật cấp doanh nghiệp toàn cầu. Các chứng nhận ISO/ IEC 27001: 2005 (tiêu chuẩn an ninh thông tin quốc tế) xác thực rằng Microsoft đã thực hiện kiểm soát an ninh thông tin theo quy chuẩn quốc tế, bao gồm hướng dẫn và nguyên tắc chung để bắt đầu, thực hiện, duy trì và cải thiện quản lý an ninh thông tin trong một tổ chức. Việc kiểm toán bao gồm cả Hệ thống quản lý bảo mật thông tin (ISMS) cho Azure – gồm có cơ sở hạ tầng, phát triển, hoạt động, quản lý, hỗ trợ và trong phạm vi dịch vụ. Chứng nhận do Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) cấp. Đại diện VTC Intecom nói rằng: “Về mặt pháp lý, nhờ Microsoft có văn phòng tại Việt Nam và có đối tác uỷ quyền triển khai nên chúng tôi khá thuận lợi về các thủ tục hành chính.” Đây cũng chính là lý do quyết định để VTC Intecom triển khai Microsoft Azure, điển hình của mô hình IaaS (hạ tầng như một dịch vụ).

Trước đây, khi có các yêu cầu dịch vụ từ nước ngoài, VTC Intecom thường phải nghiên cứu về địa bàn, phân tích các giải pháp khả thi để triển khai kèm việc thuê bao đường truyền IDC quốc tế. Đây là bài toán kinh tế kèm kế hoạch nhân sự dài hạn nên phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với mạng lưới trải rộng và có thể cung cấp dịch vụ trên hơn 100 quốc gia khắp toàn cầu, Microsoft Azure đã giúp VTC Intecom xử lý được bài toán cân đối kế hoạch nhân sự và chi phí IDC quốc tế. Trong thực tế, khi dùng Microsoft Azure, các yêu cầu dịch vụ từ khách hàng quốc tế tới VTC Intecom đã được xử lý 100%.

Ông Nguyễn Tiến Đạt  nhận xét:  “Tuy chỉ mới triển khai Microsoft Azure ở giai đoạn một, nhưng VTC Intecom đã có thể nhìn nhận được những cơ hội lâu dài trong kỷ nguyên kỹ thuật số và đón đầu cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ Tư. Nắm bắt đám mây để có được lợi thế thực sự về hiệu quả chi phí và vận hành, đưa ra được những dịch vụ thực sự chất lượng và an toàn là điều mà VTC Intecom hướng tới.”

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: Microsoft và Internet.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới