Cứ đến mùa nắng nóng, máy lạnh lại bán được hàng. Người nhiều tiền mua máy lạnh đắt tiền. Còn người ít tiền mua máy lạnh công suất thấp hoặc là máy đã qua sử dụng. Nhưng cho dù thế nào, người dùng vẫn cần biết những điều cơ bản về chiếc máy lạnh để khai thác tối ưu và tiết kiệm chi phí sử dụng.

 

" />
Thứ Ba ngày 27 tháng 2 năm 2024

Tech MediaOnline

Kinh nghiệm xài máy lạnh: Tốn ít tiền mà vẫn… lạnh!

May 20
00:00 2011

Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích sử dụng
Trung bình, cứ 1m2 phòng cần năng suất lạnh khoảng 500BTU/h. Ví dụ phòng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU. Cụ thể, đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (split AC) hoặc một cục (window AC) tùy theo cấu trúc nhà. Phòng có diện tích từ 9 đến 15m2 có thể gắn máy công suất 9.000BTU/h (một ngựa), từ 15 đến 20m2 gắn máy 12.000 BTU/h (1,5 ngựa), từ 20 đến 30m2 gắn máy 18.000 BTU/h (hai ngựa),…
Việc lựa chọn công suất máy lạnh, ngoài diện tích, còn phụ thuộc vào số lượng người thường xuyên có trong phòng (vì thân nhiệt người sẽ làm giảm độ lạnh), độ cách nhiệt của phòng, thiết bị tỏa nhiệt trong phòng như: đèn, quạt, máy tính, tivi,… Đây là những yếu tố có thể làm giảm độ lạnh của phòng. Cụ thể, sẽ lựa chọn công suất trung bình cần thiết cho 1m2 (theo công năng sử dụng) như sau: phòng ngủ chỉ cần 550-700 BTU/m2, phòng khách cần khoảng 700-900 BTU/m2, phòng họp cần 900-1200 BU/m2, nhà hàng cần 700-1000 BTU/m2, phòng karaoke cần 700-1200 BTU/m2,…

Nếu máy lạnh bị thừa hoặc thiếu công suất thì xử lý thế nào?
Khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít, số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.
Đừng lo lắng khi sử dụng máy thừa công suất. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau, loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì khi phòng đạt độ lạnh theo yêu cầu sẽ tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ chạy liên tục, như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục và có thể tiêu tốn nhiều điện hơn. Càng không nên chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích và nhu cầu sử dụng, vì nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm nhanh.
Chọn loại máy lạnh nào?
Hiện trên thị trường có hai dạng máy lạnh: có biến tần (inverter) và không có biến tần (non-inverter). Các dòng máy lạnh có sử dụng bộ biến tần sẽ tiết kiệm điện năng từ 20 – 40% so với máy lạnh không có biến tần. Mặc dù khi mua các máy lạnh có sử dụng bộ biến tần thường đắt hơn máy lạnh không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài lại tiết kiệm hơn vì tiền điện ít hơn. Hiện nay, máy lạnh của các thương hiệu lớn thường tích hợp bộ biến tần.
Sử dụng máy lạnh như thế nào để tiết kiệm điện và an toàn?
Nên để máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải (khoảng 22 – 270C) sẽ tiết kiệm điện năng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, không bị “ứ gió” càng tiết kiệm điện. Độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu hao khi truyền tải nhiệt.
Khi tắt máy lạnh nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, vì như thế máy lạnh vẫn tiêu thụ một lượng điện năng tuy không nhiều nhưng cũng đáng kể (khoảng 10W). Nên sử dụng thêm quạt máy vừa làm thoáng phòng, vừa làm nhiệt độ trong phòng đều hơn.
Một hiện tượng thường gặp khi sử dụng máy lạnh là không khí trong phòng bị ủ độc, làm nhiều người khi mới bước vào phòng thường bị hắt hơi, sổ mũi. Nguyên nhân là do khi máy không hoạt động, độ ẩm trong phòng tăng lên đã làm vi khuẩn, nấm phát triển.
Phòng lắp máy lạnh phải luôn được giữ khô ráo để các loại vi khuẩn, vi nấm không có điều kiện phát triển. Khi máy không hoạt động, căn phòng cần thoáng. Thường xuyên hút bụi, làm vệ sinh phòng sạch sẽ, lau rửa tường và trần nhà.
Do khả năng tiêu thụ và tải dòng điện của máy lạnh là rất cao nên đòi hỏi điểm tiếp xúc điện phải tốt, không được lỏng lẻo, nên xài CB (cầu dao) riêng cho máy lạnh hoặc phích cắm loại lớn.

Bảo quản máy lạnh như thế nào?
Cứ một tháng nên vệ sinh phin lọc không khí một lần. Nếu thời gian dài (từ vài tuần trở lên) máy không hoạt động, trước khi sử dụng, nên chạy quạt khoảng nửa ngày để làm khô toàn bộ giàn bên trong. Bình quân một năm nên rửa giàn trao đổi nhiệt một lần, nếu có hiện tượng mất gas, tiếng ồn, nước chảy ra nhà,… Nếu có “tay nghề”, có thể tự làm một số thao tác bảo dưỡng như: tháo vỏ ngoài của máy, lấy khăn mỏng lau các bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt, motor điện, dùng máy hút bụi hút hết bụi trong máy. Khi lau, không va chạm làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử và tấm tản nhiệt. Nếu máy sử dụng liên tục, nhớ nhỏ dầu khoảng 2-3 lần/năm vào quạt gió và motor điện.
Sau khi tắt máy (hoặc mất điện) phải đợi khoảng 2-3 phút sau mới được mở máy để máy lấy lại sự thăng bằng áp lực. Khi có âm thanh lạ phát ra từ máy lạnh như tiếng va đập hoặc vỏ máy rung phải tắt máy để tìm nguyên nhân.

 

 

Chú ý đến chiếc máy lạnh:

– Nên chọn những cửa hàng làm dịch vụ quen biết hoặc gần nhà để dễ dàng bảo hành cho những linh kiện được thay thế hoặc thuận tiện trong việc sửa chữa những trục trặc về sau.
– Khi phát hiện ống dẫn gas có nhớt là gas bị xì. Nếu rờ cục nóng (được đặt bên ngoài phòng) khi máy đang chạy, nếu nhiệt độ cực nóng chừng 40-450C, nghĩa là máy vẫn hoạt động tốt. Còn nếu vỏ máy cục nóng trong tình trạng mát có thể gas bị mất hoặc lốc máy không chạy. Khi có bất kỳ những dấu hiệu bất thường của cục nóng, không nên đụng vào mà nên kêu thợ có chuyên môn để sửa chữa.
– Kiểm tra cục lạnh bằng cách kiểm tra những tấm lưới mỏng có dính bụi hay không. Nếu cục lạnh đã bị mất lạnh (dấu hiệu chảy nước) cũng nên kêu thợ đến để kiểm tra và khắc phục sự cố.
– Tuyệt đối không nên can thiệp vào ống đồng dẫn gas (do áp suất, gas lạnh dễ gây tổn thương cho con người, phỏng gas lạnh nguy hiểm hơn phỏng nóng).

Gia Bảo (tổng hợp)

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới