Apple đã chính thức giới thiệu firmware OS 4.0 bản beta cho iPhone với nhiều cải tiến như: đồng bộ note với e-mail, thay đổi hình nền của màn hình Home giống như trên iPad, tạo playlist ngay trên điện thoại, kết nối không dây với bàn phím Bluetooth… Tuy nhiên phải chờ đến tháng 6 này mới có thể tận hưởng OS 4.0 bản chính thức, còn giờ đây các thần dân iPhone chỉ có thể cùng trải nghiệm bản beta. Tất nhiên, bản beta này còn nhiều lỗi ngờ nghệch!

" />
Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Hay dở iPhone OS 4.0

May 20
00:00 2010

Những điểm mới ở iPhone OS 4.0

* Multitasking (Đa nhiệm):
Tính đa nhiệm, một tính năng hết sức quan trọng mà người dùng iPhone chờ đợi từ lâu, cuối cùng cũng đã xuất hiện tại iPhone OS 4.0. Việc chuyển qua lại giữa các phần mềm đang chạy rất đơn giản, chỉ việc nhấp đúp vào nút Home. Khi đó một khung nhỏ sẽ xuất hiện bên dưới màn hình, trong đó thể hiện các phần mềm đang chạy, muốn kích hoạt phần mềm nào chỉ cần chạm vào nó. Đa nhiệm của iPhone OS4.0 bao gồm 7 dịch vụ chạy nền phục vụ cho các phần mềm, đó là: Background audio, Voice over IP, Background location, Push notifications, Local notifications, Task completion và Fast app switching. Như vậy dù có bao nhiêu phần mềm chạy đi nữa thì thực tế cũng chỉ có 7 tác vụ này chạy.
Folder (Nhóm các phần mềm vào cùng một thư mục):
Trước đây, mỗi lần muốn kiếm một phần mềm hay game nào đó phải mất nhiều thời gian để trượt qua lại các màn hình trên iPhone. Giờ đây, với OS4.0 có thể tạo một thư mục tên “Games”… và gom các trò chơi hay phần mềm cùng loại vào trong đó.
Mail (Dùng nhiều tài khoản e-mail trong cùng một inbox):
OS 4.0 giúp các e-mail được quản lý chung trong một inbox, sẽ không phải tốn thời gian chuyển qua lại giữa những hộp e-mail nữa. Đồng thời tính năng “thread messages” sẽ giúp người dùng gom nhóm mail hợp lý hơn.
iBooks (Phần mềm đọc sách):
Tương tự như iPad, giờ đây iPhone cũng có iBooks với khả năng quản lý, đọc và mua sách. Ebook là các file định dạng *.epub. Dễ dàng tải ebook ở bất kỳ đâu về, bỏ vào iTunes và đồng bộ nó với iPhone.
Enterprise features (Các tính năng mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp):
Tính năng này giúp dữ liệu được bảo vệ tốt hơn, e-mail và file đính kèm sẽ được mã hóa, hỗ trợ nhiều tài khoản Exchange, Exchange Server 2010. Ngoài ra, khi muốn cài phần mềm của mình lên iPhone để quản lý, người dùng không cần thông qua iTunes mà vẫn có thể cài trực tiếp từ máy chủ.
Game Center (Trung tâm trò chơi):
Số lượng game của iPhone đã đạt tới con số 50.700 game. Tương tự như Xbox Live (Microsoft) và PSN (Sony), Game Center của Apple được hiểu như một mạng xã hội, ở đó có thể thi đấu trực tuyến với nhiều người khác trên Internet.
iAd (Quảng cáo trên iPhone):
Thay vì các loại quảng cáo sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trong những phần mềm, thì nay, chúng sẽ được gom gọn lại dưới sự quản lý của Apple. Với OS 4.0, người dùng sẽ không bị quảng cáo làm phiền nữa.
100% tiếng Việt cho người Việt:
Giờ đây có thể tin rằng tiếng Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta đã được Apple hỗ trợ 100% khi dùng iPhone OS 4.0. Sẽ Việt hóa 100% giao diện của các ứng dụng hệ thống và kèm theo là bộ gõ tiếng Việt (gõ theo kiểu Telex) và cả tính năng tự động đề nghị từ, chính tả cho tiếng Việt. Chỉ cần vào Setting, General bật chức năng này lên.
Photos (Xem ảnh):
Hỗ trợ tính năng xem ảnh, sắp xếp theo khuôn mặt (Faces), địa điểm (Places), hiển thị vị trí địa lý (Geotagging) cùng với vị trí bức ảnh trên bản đồ nếu người dùng thiết lập trên iPhoto và đồng bộ vào iPhone. Ngoài ra, trước khi gửi mail, thiết lập hình nền một bức ảnh nào đó, có thể xoay, chỉnh hướng cho ảnh (Rotate).

Camera (Chụp ảnh/quay video):
iPhone OS 4.0 hỗ trợ khả năng zoom kỹ thuật số. Sẽ có một thanh ngang phía dưới và người dùng điều chỉnh độ zoom từ thanh này. Tính năng tap-to-focus (chạm để lấy nét) giờ đây xuất hiện cả trên phần quay video.
Messages (Tin nhắn):
Tích hợp thêm tính năng tìm kiếm hữu ích. Thêm vào đó là tính năng đếm ký tự (Character Counting) giúp người dùng có thể kiểm soát nội dung tin nhắn.
iPod (Nghe nhạc):
Thêm tính năng cho phép người dùng bật/tắt lời bài hát (lyrics) và podcast. Danh sách nhạc “On the Go” đã bị loại bỏ, thay vào đó, cho phép người dùng tạo danh sách bài nhạc mới (playlists) với tính năng tương tự “On the Go”.
Màn hình chính (Home Screen):
Người dùng có thể thay đổi, tùy chỉnh hình nền của màn hình chính, có thể cài hai hình nền khác nhau. Apple cũng bổ sung hiệu ứng đổ bóng vào iPhone OS 4.0, các icon trên màn hình chính sẽ có hiệu ứng đổ bóng tuyệt đẹp.

Thử nghiệm thực tế của iPhone OS 4.0 bản Beta

* Tải firmware OS 4.0 beta cho iPhone 3Gs từ: http://imodzone.net/download/. Dùng máy Macbook Pro và iTunes 9.1 (hiện không thể dùng được trên Windows và iTune phiên bản thấp hơn 9.1). Sau đó Restore máy đến phiên bản OS 4.0. Kết quả thu được khá tốt, các tính năng mới đều hoạt động bình thường.
* Có vài điểm đáng nhắc đến khi chạy iPhone OS 4.0 thực tế:
Tuy mới chỉ là bản beta, nhưng các ứng dụng cơ bản như Facebook, Files, Yahoo! Messenger, Skype, iClick Pro… chạy ổn định, không bị tình trạng treo, lỗi.
Mục “Game Center” vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm nên chưa dùng được.
OS 4.0 tương thích ngược với đa số các phần mềm “hợp pháp” trước đây, nhưng cũng có rất nhiều phần mềm “cũ” như: Winterboard, MQuick do, Bite SMS, AndroiLock… trên Cydia sau khi Jailbreak (bẻ khóa) sẽ không chịu chạy với OS 4.0.
Phần “Voice control” (điều khiển bằng giọng nói) vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt.
Passcode (mã khóa máy) không còn bị giới hạn bởi 4 số nữa và còn dùng chữ thoải mái.
Có thể điều chỉnh kích thước của hình đính kèm trong e-mail nhằm giảm dung lượng file và giảm thời gian tải lên.
Có thể lựa chọn loại dịch vụ (như: camera, la bàn, bản đồ GPS) để tìm vị trí địa điểm đang đứng.
Có hẳn một chương trình lịch sinh nhật được rút ra tự động từ địa chỉ liên lạc.
Trong phần Bluetooth có cho kết nối sử dụng thêm bàn phím ngoài không dây.
Có thể thay đổi cách bố trí bàn phím theo kiểu: Qwerty, Azerty hay Qwertz.
 

Cần lưu ý khi “chơi thử” OS 4.0 Beta
* Các loại máy có thể nâng cấp lên OS4.0 của Apple là: iPhone 3GS, iPhone 3G, iPod Touch Gen 3 và iPod Touch Gen 2. Riêng đối với iPhone 3G và iPod Touch Gen 2 sẽ không có một số tính năng, ví dụ như đa nhiệm… vì giới hạn phần cứng và tài nguyên hệ thống không đáp ứng. Vẫn không thấy
Apple nhắc đến dùng OS 4.0 cho “cụ” iPhone 2G.
* Nhưng thực tế vẫn có cách bắt iPhone 3G hay iPod Touch Gen 2 làm được việc này, chỉ cần sửa thông số trong file N82AP.plist từ “false” sang “true” là xong. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, tốc độ xử lý trên iPhone 3G khá chậm khi kích hoạt đa nhiệm vì cấu hình máy không đáp ứng được yêu cầu tối ưu.
* Nếu đang sở hữu một iPhone 3G hay 3Gs bản “khóa mạng” (locked) thì chưa nên “up” lên OS 4.0, vì chưa có công cụ unlock nên không thể “alô” nếu chạy OS4.
* OS 4.0 đã có thể jailbreak (bẻ khóa) bằng Redsn0w 0.9.5b2 để có thể cài thêm “đủ thứ phần mềm” miễn phí. Nhưng nếu bạn không phải là “tay chơi iPhone” cừ khôi thì đừng vội “up” lên OS 4.0. Cứ nghe ngóng và chờ đợi vì bản OS 4.0 chính thức chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Lê La Mobile

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới