Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Huawei nắm bắt cơ hội thương mại hóa mạng 5.5G, đón đầu kỷ nguyên AI di động

Huawei nắm bắt cơ hội thương mại hóa mạng 5.5G, đón đầu kỷ nguyên AI di động
June 27
19:48 2024

Với thông điệp “Thúc đẩy Thế giới Thông minh – Advancing the Intelligent World”, Huawei mang đến Triển lãm Di động Thượng Hải – MWC Shanghai 2024 (diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28-6-2024) trải nghiệm thực tế các ứng dụng thương mại hóa mạng 5.5G, giới thiệu và trưng bày hệ sinh thái các sản phẩm và giải pháp mới nhất, hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai thương mại hóa 5.5G cùng các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) cần thiết cho kỷ nguyên AI di động. Bên cạnh đó, Huawei cũng công bố đã đạt được 6 đồng thuận với các nhà mạng 5.5G tiên phong trên khắp thế giới; đưa ra những sáng kiến chung về việc phát triển video di động chất lượng cao trong kỷ nguyên AI khi thảo luận cùng các nhà mạng, các đối tác và chuyên gia tại sự kiện. 

Gian hàng của Huawei tại MWC Shanghai 2024 ở Sảnh N1, Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (SNIEC). (Ảnh do Huawei cung cấp).

Năm 2024, các nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông và Trung Quốc đã bắt đầu triển khai và ra mắt gói dữ liệu 5.5G, trong đó có nhiều nhà mạng đã ra mắt các gói 5.5G dựa trên những trải nghiệm mạng khác biệt.

Ông David Wang tại MWC Shanghai 2024. (Ảnh do Huawei cung cấp).

Ông David Wang – Giám đốc Điều hành Hội đồng Quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cơ sở hạ tầng ICT của Huawei, đã có bài phát biểu với chủ đề “Tăng tốc phát triển mạng 5.5G và Định hình Kỷ nguyên AI Di động” (Accelerating 5G-A and Shaping the Mobile AI Era), trong đó nhấn mạnh: “Tháng 4-2024 đánh dấu cột mốc tròn 5 năm của quá trình thương mại hoá 5G tại Trung Quốc. Suốt nửa thập kỷ qua, quá trình thương mại hóa 5G đã đạt được những thành công nhất định, tạo ra những tác động mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp di động toàn cầu. Năm 2024 tiếp tục đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên AI di động bằng việc đẩy mạnh quá trình thương mại hóa 5.5G và các thiết bị tích hợp công nghệ AI. Những công nghệ này sẽ là chìa khóa thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng phổ biến các dịch vụ thông minh. Đây không chỉ là kỷ nguyên sẽ thay đổi cách con người sử dụng máy móc, thiết bị, mà còn thay đổi quá trình sản xuất thiết bị di động, hay sáng tạo nội dung; thúc đẩy sự phát triển của xã hội và mang đến nhiều cơ hội mới cho ngành công nghiệp di động. Huawei sẽ tiếp tục tăng tốc quá trình phát triển 5.5G với 2 chiến lược: ‘Mạng dành cho AI’ (Networks for AI) và ‘AI dành cho Mạng’ (AI for Networks), nhằm khám phá những giá trị kinh doanh mới. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để nắm bắt những cơ hội to lớn từ kỷ nguyên AI di động, định hình một thế giới thông minh.”

Trên thế giới, hiện nay đã có hơn 1,8 tỷ người dùng 5G, các nhà mạng đã tận dụng được lợi thế của 5G và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Các dịch vụ như Cuộc gọi mới (New Calling), Điện thoại đám mây (Cloud Phones) và 3D không cần sử dụng kính (Glasses-free 3D)… đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn về mạng như tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn. Về mặt dịch vụ công nghiệp, hệ sinh thái RedCap cũng đã phát triển mạnh mẽ hơn; IoT thụ động (Passive IoT) cũng đã được nâng cấp để sẵn sàng ứng dụng cho thị trường rộng hơn; các ứng dụng Internet Phương tiện (IoV – Internet of Vehicles) yêu cầu tốc độ truy cập đường lên (Uplink) cao hơn,… Trong tương lai gần, thế giới sẽ tiếp tục thừa hưởng các lợi ích từ quá trình thương mại hóa mạng nâng cao, khi đạt được 100 tỷ kết nối được thúc đẩy bằng các dịch vụ trong mọi kịch bản và phát triển ngành nhờ các mô hình kinh doanh mới.

Huawei cho biết: Các nhà mạng hàng đầu thế giới đang tìm cách tận dụng lợi ích từ 5.5G. Hơn 30 nhà mạng đã hoàn thành quá trình thẩm định, kiểm tra kỹ thuật về mạng 5.5G. Trên thị trường, đã có gần 20 mẫu điện thoại thông minh hỗ trợ tích hợp đa mạng và nhiều mẫu cài đặt mặc định sẵn tính năng này. Cùng với đó là khoảng 10 nhà mạng công bố kế hoạch thương mại hóa 5.5G, bao gồm việc ra mắt các gói mạng 5.5G cùng với các dịch vụ liên quan khác. Nhiều nhà mạng ở Trung Đông và Trung Quốc đã bắt đầu triển khai mạng tổng hợp thành phần 3 sóng mang 5.5G (3CC) với tốc độ đường xuống đạt 5Gbps, cũng như không ít nhà mạng đang giới thiệu mô hình kinh doanh dựa trên mạng 5.5G.

Cũng theo Huawei, năm 2024 đánh dấu cột mốc lần đầu tiên triển khai thương mại hóa mạng 5.5G và mạng quang gigabit F5.5G. Sự kết hợp giữa mạng, Cloud và AI sẽ giúp các ứng dụng thông minh ngày càng phổ biến và phát triển hơn, nâng cao và đa dạng hóa trải nghiệm của người dùng.

Cùng với các nhà mạng trên toàn cầu, các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành, Huawei chia sẻ những phân tích chuyên sâu tại MWC Shanghai 2024 với các chủ đề như: Kinh nghiệm triển khai mạng 5G thành công, ứng dụng trong kỷ nguyên 5.5G; Cách khai phóng tiềm năng tăng trưởng doanh thu của nhà mạng để tiến nhanh đến thế giới thông minh; Lộ trình phát triển thể hệ mạng F5.5G và Net5.5G.

Tham khảo: MWCS 2024: Huawei Embraces Commercial 5G-A for the Mobile AI Era.

N.L.A.

Nguồn do Huawei cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới