Chủ nhật ngày 25 tháng 2 năm 2024

Tech MediaOnline

Google Bard được tích hợp Gemini – cập nhật lớn nhất từ trước đến nay cho chatbot AI tạo sinh của Google

Google Bard được tích hợp Gemini – cập nhật lớn nhất từ trước đến nay cho chatbot AI tạo sinh của Google
December 07
00:13 2023

Ngày 6-12-2023, Google đã ra mắt Gemini, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm lực nhất với khả năng suy luận đa phương thức phức tạp. Với thiết kế linh hoạt, Gemini được tối ưu hóa với ba kích cỡ khác nhau: Ultra, Pro và Nano để có thể hoạt động trên mọi thứ, từ trung tâm dữ liệu đến thiết bị di động. Gemini được tích hợp vào Bard – chatbot AI tạo sinh (generative AI) trong bản nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay.

Với sự trợ giúp từ agency truyền thông của Google tại Việt Nam, MediaOnline xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết “Bard gets its biggest upgrade yet with Gemini” của bà Sissie Hsiao, Phó Chủ tịch sản phẩm Google, phụ trách Bard, trên blog Google The Keyword ngày 6-12-2023.

Bà Sissie Hsiao

Hôm nay, chúng tôi cho ra mắt Gemini, mô hình có tiềm lực nhất với khả năng suy luận đa phương thức phức tạp. Với thiết kế linh hoạt, Gemini được tối ưu hóa với ba kích cỡ khác nhau: Ultra, Pro và Nano để có thể hoạt động trên mọi thứ, từ trung tâm dữ liệu đến thiết bị di động.

Giờ đây, Gemini sắp được tích hợp vào Bard trong bản nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay. Gemini sẽ được triển khai cho Bard theo hai giai đoạn: Bắt đầu từ hôm nay, Bard sẽ sử dụng phiên bản Gemini Pro được điều chỉnh cụ thể bằng tiếng Anh để có thể lập luận nâng cao, lên kế hoạch, hiểu và hơn thế nữa. Và vào đầu năm sau, chúng tôi sẽ giới thiệu Bard Advanced, phiên bản cho phép bạn truy cập đầu tiên vào các mô hình với khả năng tân tiến nhất của chúng tôi – bắt đầu với Gemini Ultra.

Dùng thử Gemini Pro trên Bard

Trước khi ra mắt công chúng, chúng tôi đã cho vận hành Gemini Pro thông qua một số benchmark tiêu chuẩn ngành. Trong 6 trên 8 tiêu chuẩn, Gemini Pro hoạt động tốt hơn GPT 3.5, bao gồm tiêu chuẩn MMLU (Massive Multitask Language Understanding; tạm dịch: Hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn), là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để đo lường các mô hình AI lớn, và cả tiêu chuẩn GSM8K dùng để đo lường khả năng tư duy toán học ở cấp độ phổ thông.

Trên hết, chúng tôi đã đặc biệt điều chỉnh Gemini Pro trong Bard để có khả năng ưu việt hơn trong việc hiểu, tóm tắt, lý luận, lập trình và lập kế hoạch. Chúng tôi đang nhận thấy những kết quả tuyệt vời: Trong các đánh giá ẩn danh với các chuyên gia đánh giá của bên thứ ba, Bard hiện là chatbot miễn phí được ưa chuộng nhất so với các lựa chọn thay thế hàng đầu.

Chúng tôi cũng hợp tác với nhà giáo dục kiêm nhà sáng tạo YouTube Mark Rober để đưa phiên bản Bard tích hợp Gemini Pro vào thử nghiệm cuối cùng: chế tạo thủ công chính xác nhất một chiếc máy bay giấy. (Hãy xem cách Bard đưa quá trình sáng tạo lên tầm cao mới).

Ngay hôm nay, bạn có thể bắt đầu dùng thử phiên bản Bard tích hợp Gemini Pro với các prompt văn bản, các phương thức khác sẽ sớm được hỗ trợ. Nó sẽ có trong tiếng Anh ở hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong tương lai gần sẽ bổ sung thêm trong nhiều ngôn ngữ và địa điểm hơn, chẳng hạn như Châu Âu.

Cùng chờ đón Gemini Ultra trong phiên bản nâng cấp của Bard vào đầu năm sau

Gemini Ultra là mô hình lớn và tiên tiến nhất của chúng tôi, nó được thiết kế cho các tác vụ có độ phức tạp cao và được xây dựng để nhận biết cũng như xử lý nhanh chóng các loại thông tin khác nhau – bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và mã hóa.

Một trong những cách đầu tiên để bạn có thể dùng thử Gemini Ultra là thông qua Bard Advanced. Đây là trải nghiệm AI mới và tiên tiến trong Bard, cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các mô hình với khả năng tốt nhất của chúng tôi. Chúng tôi hiện đang hoàn tất các cuộc thử nghiệm về độ an toàn ở quy mô lớn và sẽ triển khai chương trình thử nghiệm đáng tin cậy trước khi cho ra mắt Bard Advanced đến nhiều người hơn vào đầu năm sau.

Điều này phù hợp với cách tiếp cận chắc chắn và có trách nhiệm mà chúng tôi đã thực hiện kể từ khi Bard ra mắt. Chúng tôi đã xây dựng tính năng an toàn cho Bard dựa trên Bộ nguyên tắc AI (AI Principles), bao gồm việc thêm quyền trợ giúp theo ngữ cảnh, ví dụ như nút “Google it” của Bard để dễ dàng hơn trong việc kiểm tra lại các câu trả lời của nó. Và khi chúng tôi tiếp tục điều chỉnh Bard, chính các phản hồi của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện.

Với Gemini, chúng tôi đang tiến một bước gần hơn tới viễn cảnh khiến Bard trở thành cộng sự AI đắc lực nhất thế giới. Chúng tôi rất hào hứng khi tiếp tục tích hợp những cải tiến mới nhất vào Bard, và đặc biệt là khi chứng kiến cách bạn sử dụng nó để sáng tạo, học hỏi và khám phá. Hãy dùng thử Bard với Gemini Pro ngay hôm nay.

Tham khảo: Bard gets its biggest upgrade yet with Gemini.

SISSIE HSIAO, Vice President and General Manager, Google Assistant and Bard

Nguồn do Google cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới