Thứ Hai ngày 04 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Cisco đạt thỏa thuận mua lại Splunk để giúp các tổ chức kết nối an toàn và linh hoạt hơn trong thế giới AI

Cisco đạt thỏa thuận mua lại Splunk để giúp các tổ chức kết nối an toàn và linh hoạt hơn trong thế giới AI
October 02
14:08 2023

Cisco Việt Nam ngày 2-10-2023 cho biết, Cisco, công ty về an ninh mạng và khả năng giám sát (Mỹ), hôm 21-9-2023 đã công bố một thỏa thuận mua lại Splunk, công ty Mỹ phát triển phần mềm chuyên về tìm kiếm, giám sát và phân tích (Mỹ) với giá 157 USD trên mỗi cổ phiếu (NASDAQ: SPLK) bằng tiền mặt, tương ứng với khoảng 28 tỷ USD giá trị vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất thương vụ mua lại này, ông Gary Steele, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Splunk, sẽ tham gia ban lãnh đạo điều hành của Cisco, báo cáo trực tiếp cho Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Cisco là ông Chuck Robbins.

Thương vụ mua lại được xây dựng dựa trên nền tảng sẵn có của Splunk, giúp các tổ chức nâng cao khả năng phục hồi kỹ thuật số (digital resilience) của họ và đẩy nhanh chiến lược của Cisco nhằm kết nối mọi thứ một cách an toàn. Sự kết hợp của hai giải pháp có tích hợp sâu trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp khả năng bảo mật và giám sát của các tổ chức trở nên an toàn và linh hoạt hơn.

Ông Chuck Robbins, Chủ tịch và CEO của Cisco, khẳng định: “Năng lực tổng hợp của chúng tôi sẽ thúc đẩy cho ra đời thế hệ giám sát và an ninh do trí tuệ nhân tạo hỗ trợ. Từ việc phát hiện và ứng phó đến dự đoán và ngăn chặn mối đe dọa, chúng tôi sẽ giúp các tổ chức thuộc mọi quy mô an toàn và linh hoạt hơn.”

Ông Gary Steele, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Splunk, chia sẻ: “Hợp nhất với Cisco thể hiện giai đoạn tiếp theo trong hành trình phát triển của Splunk, đẩy nhanh sứ mệnh giúp các tổ chức trên toàn thế giới trở nên bền vững hơn, đồng thời nhanh chóng mang lại giá trị hấp dẫn cho các cổ đông của chúng tôi.”

Ông Gary Steele nói thêm: “Splunk và Cisco sẽ cùng nhau hình thành một công ty dẫn đầu về khả năng giám sát và bảo mật toàn cầu, khai thác sức mạnh của dữ liệu và AI để mang lại kết quả xuất sắc cho khách hàng và chuyển đổi ngành công nghiệp. Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với một đối tác lâu năm và đáng tin cậy, có chung niềm đam mê đổi mới và trải nghiệm khách hàng đẳng cấp thế giới, chúng tôi hy vọng cộng đồng nhân viên Splunk cũng sẽ được hưởng lợi từ cơ hội hợp tác này.”

Trong thế giới siêu kết nối ngày nay, dữ liệu có ở khắp mọi nơi, mọi tổ chức đều dựa vào đó để điều hành hoạt động kinh doanh và đưa ra các quyết định quan trọng hằng ngày. Việc tăng tốc và áp dụng AI, bề mặt mối đe dọa (threat surfaces) ngày càng mở rộng và sự xuất hiện của môi trường đa đám mây (multiple cloud) khiến các tổ chức phải đối mặt với các mức độ phức tạp khác nhau chưa từng có. Vì vậy các tổ chức cần có cách quản lý tốt hơn để bảo vệ và khai thác giá trị thực của dữ liệu cũng như duy trì khả năng phục hồi kỹ thuật số.

Cisco và Splunk cho biết họ sẽ cùng nhau giải quyết những thách thức này. Sự kết hợp của hai đơn vị hàng đầu trong ngành cùng với năng lực bổ trợ của AI, bảo mật và khả năng giám sát này sẽ mở ra giá trị thực sự của dữ liệu, giúp các tổ chức thuộc mọi quy mô trở nên an toàn hơn và linh hoạt hơn về mặt kỹ thuật số.

Cụ thể hơn, các tính năng bảo mật của Splunk sẽ được bổ sung vào danh mục hiện có của Cisco, cung cấp các phân tích và phạm vi bảo mật hàng đầu từ thiết bị, ứng dụng cho đến đám mây.

Các tính năng bổ sung của Cisco và Splunk sẽ cung cấp khả năng giám sát trên các môi trường hybrid và đa đám mây, cho phép khách hàng trải nghiệm ứng dụng mượt mà và hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Cisco và Splunk có vị thế tốt để giúp khách hàng khai thác sức mạnh của AI một cách có trách nhiệm dựa trên quy mô lớn, khả năng hiển thị dữ liệu và nền tảng của sự tin cậy.

Sự kết hợp của hai công ty này sẽ cho phép đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp mới, tăng tốc đổi mới và mở rộng quy mô toàn cầu để hỗ trợ nhu cầu của mọi khách hàng.

Việc Cisco mua lại Splunk cũng sẽ xây dựng danh tiếng cho cả hai công ty về việc hướng đến mục đích với các giá trị tương tự, nền văn hóa vững mạnh và đội ngũ tài năng. Việc mua lại sẽ hợp nhất hai “Nơi làm việc tốt nhất” với niềm đam mê chung về đổi mới và hòa nhập, đồng thời sẽ vẫn là một nơi làm việc lý tưởng dành cho các nhân sự phần mềm tiềm năng. (Cả 2 CiscoSplunk đều đạt chứng nhận Great Places to Work 2023 của tổ chức Great Places to Work).

Chi tiết thương vụ mua lại Cisco-Splunk

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Cisco dự định mua Splunk với giá 157 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt, tương ứng với khoảng 28 tỷ USD giá trị vốn chủ sở hữu. Dự kiến giao dịch này sẽ khiến ​​dòng tiền dương (cash flow positive) và tỷ suất lợi nhuận gộp (gross margin) tăng dần trong năm tài chính đầu tiên, và non-GAAP EPS tăng dần trong năm thứ 2, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và mở rộng tỷ suất lợi nhuận gộp.

Giao dịch này sẽ không ảnh hưởng đến chương trình mua lại cổ phiếu hoặc chương trình cổ tức đã công bố trước đó của Cisco.

Việc mua lại đã được ban giám đốc của cả Cisco và Splunk nhất trí thông qua. Dự kiến giao dịch mua lại này ​​​​sẽ kết thúc vào cuối quý 3-2024, tùy thuộc vào sự chấp thuận theo quy định và các điều kiện kết thúc thông thường khác, bao gồm cả sự chấp thuận của các cổ đông của Splunk.

H.N.W.

Nguồn do Cisco cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới