Thứ Năm ngày 02 tháng 2 năm 2023
Thứ Năm ngày 02 tháng 2 năm 2023

Tech MediaOnline

Google cùng các thầy cô giáo ở Việt Nam trang bị cho trẻ em kiến thức an toàn trên mạng Internet

Google cùng các thầy cô giáo ở Việt Nam trang bị cho trẻ em kiến thức an toàn trên mạng Internet
November 25
15:07 2022

Sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam (từ tháng 10-2021), dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” do Tập đoàn Google thực hiện đã hoàn thành với kết quả 7.443 giáo viên tại 1.115 trường tiểu học ở 4 tỉnh thành của Việt Nam được tập huấn giảng dạy cho trẻ em kỹ năng sử dụng Internet An toàn & Hiệu quả, và có hơn 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình.

Trong đó, tài liệu tập huấn của chương trình dành cho giáo viên Tiểu học cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và phê duyệt.

Vì một không gian mạng an toàn với trẻ em Việt Nam

Theo một khảo sát của Google và Qualtrics về ý kiến của cha mẹ đối với sự an toàn trên mạng vào đầu năm 2022, đa số cha mẹ Việt Nam cảm thấy tích cực và tự tin hơn khi cùng gia đình sử dụng công nghệ so với năm ngoái với 81% cha mẹ được khảo sát tin tưởng rằng con họ sẽ trao đổi với họ khi gặp vấn đề trên mạng. Bên cạnh đó, mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh là thói quen lành mạnh trên môi trường kỹ thuật số, quyền riêng tư – bảo mật và nội dung không phù hợp. Tuy nhiên, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người cảm thấy con mình không hiểu rõ các vấn đề về sự an toàn trên mạng; khi độ tuổi trung bình của trẻ sở hữu điện thoại di động là 9, nhưng độ tuổi trung bình của trẻ được trò chuyện về sự an toàn trên mạng lại là 13, nghĩa là có 4 năm thiếu sự trao đổi về an toàn mạng với trẻ.

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chia sẻ nhân hội nghị tổng kết dự án Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” tổ chức tại Hà Nội sáng 25-11-2022: “Hiện nay, với nhiệm vụ chuyển đổi số ngành giáo dục, song song với việc phát triển hạ tầng kỹ thuật, công nghệ chính là việc phát triển các kỹ năng an toàn trên mạng cho cả giáo viên và học sinh. Đặc biệt sau thời gian học sinh học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng càng cần thiết để bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ tiềm ẩn, gây hậu quả xấu. Mặt khác, Quyết định 830/QĐ-TTg cũng đưa ra một số nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng như chủ trì xây dựng và lồng ghép vào chương trình giáo dục việc đào tạo ‘bộ kỹ năng số’; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thúc đẩy trao đổi hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho trẻ em tại trường học. Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ như vậy và thấy được sự hữu ích, thiết thực và phù hợp về nội dung của chương trình ‘Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google’, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã phối hợp với Trung tâm C.F.C Việt Nam biên soạn và tổ chức thẩm định tài liệu bồi dưỡng giáo viên dựa trên chương trình Be Internet Awesome của Google. Trong tháng 7, chương trình đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán từ 5 tỉnh thành (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hà Nam). Tiếp sau đó, Cục đã phối hợp cùng Trung tâm C.F.C Việt Nam triển khai tập huấn cho giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội và Vĩnh Phúc.”

Chương trình “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” có giáo trình được thiết kế đặc biệt nhằm hướng dẫn trẻ sử dụng Internet một cách an toàn, cẩn trọng và tránh các hành vi xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ, cũng như dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số để các em có thể tự tin khám phá thế giới trực tuyến.

Cùng hành động vì tương lai của các em

Khởi động tại Việt Nam từ tháng 10-2021, dự án “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” cung cấp bộ giáo trình đa dạng và hoàn toàn miễn phí, cùng trò chơi Interland phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số. Năm 2022, Google tiếp tục giới thiệu “Internet Phiêu Lưu Ký” phiên bản Việt hóa, giúp các bậc cha mẹ cùng trẻ học hỏi và phát triển trong môi trường mạng một cách tự tin và an toàn.

Trẻ em trải nghiệm trò chơi Interland với hành trình phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, bày tỏ: “Chương trình ‘Be Internet Awesome’ của Google là chương trình hữu ích, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, góp phần triển khai Quyết định 830/QĐ-TTg. Các hoạt động của chương trình cũng thể hiện trách nhiệm của Google đối với vấn đề bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, trên môi trường mạng. Tôi hy vọng, chương trình tiếp tục được cập nhật, nhân rộng và triển khai tới nhiều đối tượng thời gian tới.”

Một buổi tập huấn Giáo viên Tiểu học trong khuôn khổ chương trình “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google”. (Nguồn: C.F.C Việt Nam)

Phối hợp triển khai cùng Google, Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C Việt Nam) là đơn vị hỗ trợ đào tạo các giảng viên nguồn cho chương trình và phổ biến chương trình đến các trường học, phụ huynh và học sinh ở Việt Nam qua các chương trình tập huấn trực tiếp và trực tuyến.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (C.F.C Việt Nam), chia sẻ: “Với sự phát triển của công nghệ, trẻ em sử dụng mạng Internet cho việc học và giải trí có thể sẽ phải đối mặt với nội dung bạo lực, bắt nạt trên mạng, tin giả hay nhiều nguy cơ đáng quan ngại khác. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được trang bị đầy đủ kiến thức và những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ đó. Trong năm 2022, C.F.C đã tổ chức nhiều đợt tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho 7.443 giáo viên của 1.115 trường tiểu học ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, và các làng trẻ SOS trên toàn quốc từ đó có gần 1 triệu học sinh trên cả nước được hưởng lợi từ chương trình.”  

Bà Tammy Phan, Giám đốc Marketing phụ trách thị trường Việt Nam, Google Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Thông qua dự án ‘Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google’ tại Việt Nam, Google mong rằng đã đóng góp một phần trong công cuộc bảo vệ trẻ em Việt Nam an toàn trên không gian mạng. Chúng tôi hy vọng với các công cụ hỗ trợ cùng các tài liệu mở hoàn toàn miễn phí trên trang web chính thức của chương trình, các giáo viên, gia đình có thể tiếp tục sử dụng những nguồn tài nguyên này để giúp các em hiểu rõ về an toàn kỹ thuật, quyền công dân số để sử dụng Internet một cách tỉnh táo, thông minh, mạnh mẽ, tử tế và can đảm.”

Google cùng các đơn vị tham gia mong muốn rằng các tài nguyên này sẽ được áp dụng rộng rãi, không ngừng tạo nên môi trường an toàn mạng dành cho trẻ em Việt Nam. Nội dung của chương trình hiện được cung cấp miễn phí tại trang web.

P.C.G.

Nguồn do Google cung cấp.