Chủ nhật ngày 25 tháng 9 năm 2022
Chủ nhật ngày 25 tháng 9 năm 2022

Siêu Thị Số e-Magazine

Vì sao các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á và Pakistan phát triển mạnh?

Vì sao các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á và Pakistan phát triển mạnh?
August 26
21:30 2022


Trong những năm qua, Đông Nam Á và Pakistan đã chứng kiến sự phát triển đều đặn của các công ty khởi nghiệp (startups), cùng với những vấn đề cấp bách nhất của khu vực mà họ đang đương đầu. Từ nông nghiệp đến chăm sóc sức khỏe hay tài chính toàn diện, các công ty khởi nghiệp vẫn đang tiếp tục xây dựng những giải pháp kỹ thuật số để giải quyết những vấn đề trọng tâm. 

Ngày 26-8-2022, trên Blog Google, ông Thye Yeow Bok, Trưởng bộ phận Hệ sinh thái Khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Trung Quốc Đại lục, Google, đã có bài viết giải mã những nguyên nhân giúp các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á và Pakistan phát triển mạnh. Với sự hỗ trợ từ Team đại diện Truyền thông Google ở Việt Nam, MediaOnline xin giới thiệu với bạn đọc bản tiếng Việt của bài viết này.

Gần đây, lượng người dùng kỹ thuật số trong khu vực đã tăng đáng kể. Chỉ riêng ở Đông Nam Á, 80 triệu lượt truy cập trực tuyến mới đã được ghi nhận tính từ tháng 3-2020, giúp thúc đẩy hoạt động của các công ty khởi nghiệp chuyên phát triển các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số ở nhiều ngành khác nhau. Chúng tôi xem đó là bước tiến mới trong việc đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á và Pakistan. Hoạt động giao dịch tại Đông Nam Á đạt mức kỷ lục 11,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021; trong khi đó tại Pakistan, các công ty khởi nghiệp cũng đã kêu gọi được 350 triệu USD, gấp 5 lần so với năm 2020.

Phiên thảo luận nhóm tại buổi workshop Chương trình Thúc đẩy Doanh nghiệp Khởi nghiệp Google (Google for Startups Accelerator).

Một trong số những yếu tố góp phần thúc đẩy cho sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực Đông Nam Á và Pakistan là nhóm dân số trẻ. Hơn một nửa dân số Đông Nam Á hiện nay đang ở độ tuổi 30 trở xuống. Và ở Pakistan cũng vậy, khi độ tuổi trung bình của một nửa dân số tại đây là 22. Nhóm dân số này có khuynh hướng hiểu biết nhiều về công nghệ, thích thú với lĩnh vực kinh doanh, và bắt kịp với xu hướng toàn cầu. Với tư duy như vậy, họ thường sẵn sàng sử dụng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain để giải quyết các vấn đề và thiết kế các sản phẩm kỹ thuật số.

Sự hỗ trợ từ Chính phủ ở các khu vực cũng đã đem lại những lợi ích to lớn, như Chính phủ địa phương đã công nhận vai trò quan trọng của các công ty khởi nghiệp trong nền kinh tế nước sở tại, đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số và tạo cơ hội việc làm. Các sáng kiến do Chính phủ đề ra như Thái Lan 4.0, 1000 công ty khởi nghiệp của Indonesia, Nhà khởi nghiệp SG của Singapore, cũng như Chương trình Thanh niên của Thủ tướng Pakistan, sẽ tiếp tục giúp truyền cảm hứng cho các nhà sáng lập đưa doanh nghiệp khởi nghiệp của họ cất cánh.

Google rất hào hứng hỗ trợ các nhà sáng lập công nghệ trong làn sóng khởi nghiệp tiếp theo qua Chương trình Google for Startups Accelerator tại Đông Nam Á và Pakistan. Chúng tôi đang tìm kiếm 10 đến 15 công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực, bao gồm thương mại điện tử, tài chính, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nông nghiệp, logistics, hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp giải pháp cho mô hình B2B và nhiều ngành khác. Các công ty tham gia chương trình phải có trụ sở tại Indonesia, Malaysia, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan hoặc Việt Nam, và đang ở giai đoạn ươm mầm cho đến Series A. Chương trình sẽ hỗ trợ các công ty qua việc cung cấp tài nguyên, mạng lưới, các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực và những công nghệ tân tiến tốt nhất từ Google.

Các công ty khởi nghiệp hứng thú xin mời ghi danh trước ngày 7-10-2022. 

Tham khảo: Why startups are thriving in South East Asia and Pakistan

THYE YEOW BOK, Head of Startup Ecosystem for South East Asia, South Asia Frontier and Greater China.