Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022
Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022

Siêu Thị Số MediaOnline

Dell hợp tác với tổ chức Citizens of the Great Barrier Reef ứng dụng Deep Learning bảo tồn thiên nhiên biển

Dell hợp tác với tổ chức Citizens of the Great Barrier Reef ứng dụng Deep Learning bảo tồn thiên nhiên biển
August 25
11:41 2022

Tại cuộc họp báo online chung ngày 22-8-2022 do hãng công nghệ Mỹ Dell Technologies, tổ chức bảo tồn thiên nhiên Citizens of The Great Barrier Reef (Úc) và Đại học The University of Queensland (Úc) phối hợp tổ chức, Dell hy vọng các chuyên môn công nghệ của mình có thể giúp ích cho các nỗ lực bảo tồn tại Rạn san hô Great Barrier Reef (Bờ Đá Lớn).

Great Barrier là hệ thống rạn san hô (reef) lớn nhất thế giới, bao gồm hơn 2.900 rạn san hô riêng rẽ và 900 hòn đảo trải dài trên 2.300 kilômét, với tổng diện tích 344.400 kilômét vuông nằm trên khu vực Biển San Hô, ngoài khơi bờ biển bang Queensland, đông bắc Úc. Nó là môi trường sống của rất nhiều loài động thực vật và đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1981. CNN đã gọi nó là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Dell đã công bố một mô hình công nghệ học sâu (Deep Learning) mới với sự hợp tác của Citizens of The Great Barrier Reef để hỗ trợ những nhà khoa học trên toàn cầu phân tích những hình ảnh thăm dò từ Rạn san hô Bờ Đá Lớn một cách nhanh chóng và chính xác trong giai đoạn kế tiếp của Great Reef Census (Thăm dò Số lượng Rạn san hô – GRC). GRC là một nỗ lực khoa học công dân khác thường. Nó khảo sát Rạn san hô Great Barrier Reef theo hướng cho phép tham gia từ bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Mô hình học sâu mới của Dell sẽ cung cấp thông tin tốt hơn cho những nỗ lực bảo tồn Rạn san hô Bờ Đá Lớn. Giải pháp vùng biên (edge solution) của Dell được triển khai trên tàu biển sẽ tự động upload dữ liệu trực tiếp đến mô hình học sâu thông qua mạng di động để cập nhật hình ảnh theo thời gian thực. Việc phân tích hình ảnh trước đây chỉ dựa vào những tình nguyện viên thì nay sẽ d0ược tăng tốc nhờ ưu thế của GRC – cho phép các nhà khoa học rộng rãi tham gia phân tích, có thể xác định được những khu vực cấp thiết cần được phục hồi nhanh chóng và những thời điểm quan trọng trong năm, thí dụ như mùa sinh sản hàng năm.

Khả năng phân tích của công nghệ học sâu hiện nay chỉ mất chưa đến một phút cho mỗi tấm hình. Đây là con số vô cùng ấn tượng nếu so với thời gian bảy hoặc tám phút trong những giai đoạn thăm dò trước đây. Trong đợt GRC đầu tiên, để đánh giá 13.000 tấm hình, các tình nguyện viên cần đến 1.516 giờ. Với mô hình mới, lượng dữ liệu tương tự có thể được xử lý trong chưa đầy 200 giờ.

Dell Technologies chia sẻ: Sáng kiến này đồng nhất với khát vọng của Dell Technologies về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để nâng cao sự phát triển bền vững. Qua việc tạo ra những công nghệ thúc đẩy quá trình xử lý và hợp tác với những khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, cũng như cộng đồng, Dell muốn hỗ trợ thực hiện những hành động chống biến đổi khí hậu. GRC là một chương trình hợp tác rộng lớn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ) với sự kết hợp về chuyên môn của đội ngũ Citizens of the Great Barrier Reef, Dell, những nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland (UQ) và Đại học James Cook (JCU), Sahaj Software Solutions và các nhà khoa học thành viên. Dell cũng làm việc với đội ngũ khoa học dữ liệu của hãng tại Singapore để liên tục điều chỉnh và thực hiện thử nghiệm cộng đồng rộng rãi một số mô hình học sâu nhất định để bảo đảm các tiêu chuẩn đánh giá đạt yêu cầu.

Ông Andy Ridley, Nhà sáng lập và CEO của Citizens of the Great Barrier Reef, cho biết: “Các mối đe dọa, chẳng hạn như sự tẩy trắng và mật độ dày đặc của sao biển gai ăn san hô, trong số những loài khác, đã làm hỏng các phần lớn của hệ sinh thái mỏng manh của Great Barrier Reef. Hiểu được sự kết nối của rạn san hô là chìa khóa để có thể chỉ đạo quản lý và bảo tồn rạn san hô.” Ông hy vọng trong thời gian tới có thể mở rộng chương trình GRC đến những rạn san hô khác trên toàn cầu với sự hỗ trợ từ giải pháp vùng biên có tính tương tự và khả năng mở rộng, cũng như mô hình học sâu của Dell. Các địa điểm thử nghiệm đầu tiên bên ngoài Úc sẽ bắt đầu tại Indonesia.

GRC mời khách tham quan chụp hàng nghìn hình ảnh do thám từ hàng trăm địa điểm của Rạn san hô Great Barrier. Các tình nguyện viên toàn cầu – được gọi là các nhà khoa học công dân (citizen scientist) – sau đó sẽ phân loại các hình ảnh dựa trên cấu trúc biển và sức khỏe của rạn san hô. Dữ liệu này cho phép các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland và Đại học James Cook tư vấn cho Nhóm quản lý GBR Crown-Of-Thorns (COTS) và các cơ quan Du lịch, những người sau đó ưu tiên các nỗ lực bảo tồn rạn san hô ngay lập tức.

Trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ có thể theo dõi khoảng 5-10% trong số 3.000 rạn san hô riêng lẻ, khiến việc đưa ra các quyết định bảo tồn sáng suốt là rất khó khăn

Ông Amit Midha, Chủ tịch, Khu vực châu Á – Thái Bình Dương & Nhật Bản và Nhóm giải pháp Thành phố số trên toàn cầu, Dell Technologies, chia sẻ: “Dell Technologies hợp tác với những tổ chức có chung chí hướng để tạo ra những tác động xã hội tích cực về biến đổi khí hậu. Với Citizens of the Great Barrier Reef, nỗ lực hỗ trợ của chúng tôi cho các nghiên cứu bằng công nghệ đã đi được một chặng đường dài. Thông qua nỗ lực khảo sát Great Reef Census đầu tiên, chúng tôi đã phát triển một giải pháp công nghệ có thể hỗ trợ thu về dữ liệu vô giá theo thời gian thực. Trong giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ hợp tác sáng tạo với Citizens of the Great Barrier Reef, chúng tôi đã và đang tận dụng sức mạnh của công nghệ học sâu để mở rộng các nỗ lực bảo tồn của đội ngũ đối tác thông qua khả năng truy xuất nhanh các dữ liệu chất lượng và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thành công giữa các bên liên quan. Chúng tôi tin rằng bằng cách thúc đẩy sự đổi mới, chúng tôi có thể hỗ trợ các đối tác gặt hái được những bước tiến để đạt được khát vọng phát triển bền vững và hỗ trợ nghiên cứu, cũng như những nỗ lực bảo tồn tại cả khu vực APJ và trên toàn cầu.”

  • Mối quan hệ hợp tác đang tiến triển với Citizens of the Great Barrier Reef hỗ trợ Dell Technologies thực hiện cam kết nâng cao phát triển bền vững và biến mục đích thành hành động tại khu vực APJ.
  • Mô hình học sâu mới của Dell nâng cao nỗ lực bảo tồn Rạn san hô Bờ Đá Lớn bằng cách giảm thời gian phân tính hình ảnh rạn san hô. Các tình nguyện viên có thể đánh giá 13.000 bức ảnh trong chưa đến một tuần với mô hình mới. Trong khi đợt đầu tiên triển khai Great Reef Census, quá trình này mất hơn hai tháng.
  • Trong chiến dịch năm nay, các tình nguyện viên sẽ xử lý 42.000 tấm hình được thu thập từ 315 rạn san hô phân bổ khắp 2.300km của công viên đại dương rạn san hô.
  • Mô hình học sâu phân vùng ảnh sử dụng hệ thống tăng tốc bộ xử lý đồ họa (GPU) điện toán hiệu năng cao (HPC) của Dell để huấn luyện mô hình và một hệ thống PowerScale của Dell để chứa dữ liệu. Nền tảng điện toán trên bờ bao gồm các máy chủ Dell PowerEdge hỗ trợ cụm huấn luyện AI (AI training cluster) và đa công cụ suy luận AI (multiple AI inference engines).

Xin mời xem video:

.

Thông tin chi tiết về Citizens of The Great Barrier Reef

B.N.M.

(Nguồn do Dell Technologies cung cấp).