Thứ Bảy ngày 24 tháng 9 năm 2022
Thứ Bảy ngày 24 tháng 9 năm 2022

Siêu Thị Số e-Magazine

Ra mắt 2 chương trình Google Career Certificates và Google for Startups: Startup Academy Vietnam tạo cơ hội việc làm và startups ở Việt Nam

Ra mắt 2 chương trình Google Career Certificates và Google for Startups: Startup Academy Vietnam tạo cơ hội việc làm và startups ở Việt Nam
July 16
10:30 2022

Tại sự kiện “Cùng nhau làm chủ tương lai” diễn ra ở Hà Nội ngày 15-7-2022, Tập đoàn Công nghệ Google (Mỹ) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (National Innovation Center, NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã hợp tác ra mắt hai chương trình Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài số) và Google for Startups: Start-up Academy. Các chương trình này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam qua việc cung cấp khóa đào tạo các kỹ năng số nhằm gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ và giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp (startups) Việt Nam phát triển.

Sự kiện ra mắt hai chương trình Google Career Certificates và Google for Startups: Startup Academy ở Hà Nội ngày 15-7-2022.

Theo báo cáo của AlphaBeta về “Mở khóa Tiềm năng Kỹ thuật số Việt Nam”, nếu được tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lên tới 1.733 nghìn tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Theo báo cáo này, hai trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng nêu trên là (1) phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước, và (2) đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nhanh chóng đối mặt với nhu cầu làm việc, buôn bán và giao tiếp với khách hàng qua hình thức trực tuyến (online). Trong năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về lao động kỹ thuật số, chẳng hạn trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin (CNTT) và phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, các giáo trình và chương trình đào tạo dành cho lĩnh vực CNTT vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự kỹ thuật số chất lượng cao đang tăng vọt, dẫn đến khoảng cách giữa cầu và cung ngày càng lớn.

Hai chương trình của Google và NIC vừa được ra mắt sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Sáng kiến này được truyền cảm hứng bởi sự thành công của những chương trình tương tự trước đây. Điển hình, Chương trình hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp – Google for Startups Accelerator đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước như Elsa Speak vươn ra toàn cầu và Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đã đào tạo 650.000 lao động trên khắp cả nước từ các doanh nghiệp nhỏ, trong đó có chủ doanh nghiệp của Bánh Chưng Nương Bắc, người đã chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.

Chương trình Google Career Certificates

Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài Số) là chương trình đào tạo số linh hoạt, trực tuyến trên nền tảng Coursera giúp các học viên không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định có thể sẵn sàng ứng tuyển công việc với năm khóa học chuyên sâu: Hỗ trợ IT (IT Support), Quản trị Dự án (Project Management), Phân tích Dữ liệu (Data Analytics), Thiết kế Trải nghiệm người dùng (UX Design), và Tiếp thị Kỹ thuật số và Thương mại điện tử (Digital Marketing and Ecommerce). Giáo trình của chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép sinh viên tự học theo tốc độ riêng khi đang học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm. Đặc biệt, Google sẽ hợp tác với NIC để trao tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với CNTT nhưng đang gặp hạn chế trong việc tiếp cận. Trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu thông qua cách đăng ký trực tiếp tại website nhantaiso.nic.gov.vn.

Chương trình Google for Startups: Startup Academy Vietnam

Theo Báo cáo nền kinh tế số tại Đông Nam Á 2021 của Google (E-conomy SEA 2021 Report), Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startups) khi nguồn vốn toàn cầu tiếp tục được đầu tư vào thị trường. Hoạt động thương vụ được thúc đẩy bởi sự quan tâm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số tăng vọt trong nửa đầu năm 2021 và đạt mức cao kỷ lục 1,37 tỷ USD, vượt qua tổng mức đầu tư của những năm gần đây.

Dựa trên thành công của Google Start-Up Launchpad Accelerators và Indie Games Accelerators trong 6 năm qua, Google sẽ tiếp tục đầu tư vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh doanh của mình và vươn tầm quốc tế. Google và NIC hợp tác ra mắt chương trình Google for Startups: Startup Academy Vietnam đầu tiên, nơi sẽ cung cấp khóa đào tạo chuyên sâu và một mạng lưới cố vấn rộng lớn dành cho 50 doanh nghiệp khởi nghiệp được dẫn dắt bởi các chuyên gia từ Google, những nhà lãnh đạo hàng đầu trong hệ sinh thái khu vực và trong nước. Chương trình được thiết kế tập trung vào những nhóm nội dung chủ đạo sau:

  • Con người – Phát triển kỹ năng lãnh đạo
    • Doanh nghiệp – Thấu hiểu những kinh nghiệm tốt nhất và những hình mẫu ngành phổ biến để phát triển quy mô vận hành của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh hiện nay. Học hỏi những xu hướng mới nhất trong ngành từ chuyên gia của Google và các nhà lãnh đạo khác
    • Quản lý Sản phẩm – Khám phá đa dạng các chiến lược và chiến thuật để xây dựng sản phẩm, dịch vụ phù hợp và vững chắc hơn.
    • Công nghệ – Tìm hiểu cách xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm công nghệ có thể thích nghi với tương lai bằng cách sử dụng công nghệ, sản phẩm và công cụ của Google
    • Tiếp thị – Tăng cường sự tương tác của người dùng và nhận thức về thương hiệu thông qua các giải pháp tiếp thị của Google

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại sự kiện ra mắt hai chương trình Google Career Certificates và Google for Startups: Startup Academy ở Hà Nội ngày 15-7-2022.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt 2 chương trình này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: “Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.”

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay: Trong bối cảnh đó, việc hợp tác giữa Trung tâm NIC và Tập đoàn Google tổ chức Chương trình Phát triển Nhân tài số và Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Đây là điều là hết sức cần thiết, kịp thời để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hướng tới nền kinh tế số ở Việt Nam. Đồng thời, đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các tập đoàn lớn trên thế giới để hợp tác, huy động tối đa các nguồn lực và sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tin tưởng rằng, chương trình sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển các giải pháp công nghệ tạo ra sự thay đổi tích cực, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo cho Việt Nam.

Bà Stephanie Davis phát biểu tại sự kiện ra mắt hai chương trình Google Career Certificates và Google for Startups: Startup Academy ở Hà Nội ngày 15-7-2022.

Bà Stephanie Davis, Phó Chủ tịch, Google Châu Á – Thái Bình Dương, Phụ trách khu vực Đông Nam Á, chia sẻ: “Sứ mệnh của chúng tôi đối với Việt Nam là cung cấp công bằng cơ hội kỹ thuật số cho tất cả người dân Việt Nam. Chúng tôi cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của quốc gia và hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ trong việc xây dựng một đội ngũ nhân tài số mạnh mẽ, đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp trong nước phát triển. Chương trình Google Career Certificates và Google for Startups: Startup Academy hướng đến việc khai phá cơ hội cho nhiều người hơn bằng cách tạo điều kiện tiếp cận cơ hội việc làm kỹ thuật số và hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam phát triển kinh doanh.”

Sự kiện ra mắt hai chương trình Google Career Certificates và Google for Startups: Startup Academy ở Hà Nội ngày 15-7-2022.

P.C.V.N.

Nguồn do Google cung cấp