Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022
Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022

Siêu Thị Số MediaOnline

Đội thi từ Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi toàn cầu Microsoft Imagine Cup Junior 2022

Đội thi từ Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi toàn cầu Microsoft Imagine Cup Junior 2022
June 11
17:05 2022

Tập đoàn công nghệMicrosoft ngày 9-6-2022 (theo giờ Mỹ) đã công bố danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ thường niên Imagine Cup Junior 2022. Và đội thi Sky-Line Humanitarian đến từ trường TH, THCS, THPT Sky-Line (Đà Nẵng) với ý tưởng ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối bệnh viện với người hiến máu theo nhóm máu và khuyến khích mọi người tham gia hiến máu đã trở thành một trong 10 đội chiến thắng chung cuộc toàn cầu.

Đội thi Sky-Line Humanitarian của Việt Nam là 1 trong 10 đội chiến thắng chung cuộc toàn cầu.

Imagine Cup Junior là cuộc thi thường niên do Microsoft tổ chức trên phạm vi toàn cầu nhằm thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo và niềm yêu thích công nghệ ở lứa tuổi học sinh (từ 13 đến 18 tuổi) thông qua việc sử dụng AI để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề trên thế giới như những thách thức về môi trường, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao khả năng tiếp cận và hòa nhập, các vấn đề quyền con người, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa,…. Qua đó, cuộc thi góp phần giúp học sinh nuôi dưỡng niềm yêu thích công nghệ và dùng công nghệ giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống. 5 lĩnh vực chính của cuộc thi bao gồm: AI cho Trái đất, AI trong Di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho Hoạt động nhân đạo và AI cho Sức khỏe.

Các bài thi được đánh giá chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí: Tính mới mẻ sáng tạo, Mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu, Tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng, Tính đạo đức (khả năng tuân thủ các nguyên tắc AI của Microsoft) và Khả năng giải quyết vấn đề An ninh mạng. Đồng hành cùng các đội thi là những chuyên gia, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin giàu kinh nghiệm của Microsoft và các đối tác đào tạo.

Ban Tổ chức cho biết: Năm nay, cuộc thi đã thu hút hàng nghìn học sinh trong độ tuổi 13 đến 18 với những ý tưởng sáng tạo khiến Ban Giám khảo đã rất vất vả mới đưa ra được kết quả cuối cùng. Với chủ đề AI for Humanitarian Action, Sky-Line Humanitarian từ Việt Nam đã sử dụng công nghệ AI để tìm kiếm và kết nối nhóm máu phù hợp với bệnh nhân, sau đó sẽ khuyến khích người dùng hiến máu bằng những phân tích chi tiết và kỹ lưỡng.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi Việt Nam có đại diện vào Top 10 cuộc thi Imagine Cup Junior ngay trong lần đầu tiên tham dự. Mặc dù cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh đại dịch chưa ổn định và học sinh chưa quay trở lại trường học, nhưng chúng tôi thực sự ấn tượng với những ý tưởng, sự sáng tạo và nỗ lực của các em trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Tôi tin rằng Imagine Cup Junior sẽ tiếp tục là một sân chơi bổ ích cho học sinh Việt Nam học tập và trải nghiệm sâu hơn về AI, giúp các em tự tin vận dụng công nghệ để vươn lên trong cuộc sống, đóng góp cho cộng đồng và thế giới.”

Đội thi Sky-Line Humanitarian gồm 5 học sinh lớp 12 trường THPT Sky-Line Đà Nẵng là Nguyễn Anh Hào, Trần Nguyễn Diệu Khê, Nguyễn Phú Hoàng Long, Tô Đình Nhật Anh, và Nguyễn Quang Minh. Bạn Nguyễn Anh Hào, đại diện Sky-Line Humanitarian, chia sẻ: “Chúng em lựa chọn đề tài này vì hiện tại có rất ít công cụ nào để chứa và cho phép tìm kiếm những dữ liệu liên quan đến nhóm máu. Đồng thời, việc tìm kiếm những nhóm máu cần thiết cho bệnh nhân hiện đang là một vấn đề khó khăn do hạn chế trong việc kết nối giữa bệnh viện và người hiến máu.”

Bạn Anh Hào cũng cho biết thêm: “Imagine Cup Junior là một cuộc thi rất ý nghĩa vì đây là một sân chơi giúp chúng em được học hỏi, thử sức và sử dụng được sức mạnh của AI để giải quyết những vấn đề khó khăn trong đời sống hàng ngày.”

Năm 2022, Imagine Cup Junior lần đầu tiên được phát động tại Việt Nam. Với tổng số đội tham gia là 107, Việt Nam là nước xếp thứ 4 trên toàn thế giới về số lượng bài dự thi nộp về Ban Tổ chức (chỉ đứng sau Mỹ, Ấn Độ và Úc) và đứng đầu khối các nước Châu Á – Thái Bình Dương về số lượng đội đăng ký tham gia.

Danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi Imagine Cup Junior 2022 được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái:

  • ARISE, Nepal: ARISE là một ứng dụng tương tác tích hợp AI để tăng cường khả năng tiếp cận các trang thiết bị phòng thí nghiệm hóa học sử dụng chuyển động và công nghệ tăng cường thực tế ảo AR.
  • AutoCrab, Hong Kong: AutoCrab là một cảm biến AI để theo dõi và điều chỉnh chất lượng nước trong các trại nuôi cua cà ra (hairy crab aquafarms, cua lông).
  • Clean Up Crew, Australia: Clean Up Crew là thiết bị AI toàn năng giúp thu thập và phân loại vật liệu phế thải để được tái chế đúng cách.
  • Earthatarian, Vương quốc Anh: Earthatarian là một ứng dụng được AI hỗ trợ để giảm rác thải thực phẩm bằng cách dự đoán “hạn sử dụng thực tế” của các mặt hàng thực phẩm dự trữ và theo dõi mức tiêu thụ thực phẩm.
  • HACKRR, Philippines: WTFact là một tiện ích kiểm tra tính xác thực sử dụng AI để phát hiện tin tức giả mạo và giúp cho người dùng Internet nhận biết được các thông tin sai lệch trên không gian mạng.
  • NeuSparks, Trung Quốc: NeuSparks sử dụng Azure AI và Machine Learning chuyển các bản nhạc dân gian sang định dạng kỹ thuật số (MIDI) để có thể dễ dàng truyền tải, và hỗ trợ việc tạo và phối lại bản nhạc.
  • Sea Waste Scavengers, Indonesia: Dự án AI này là một con tàu chạy hoàn toàn bằng điện từ năng lượng mặt trời và thủy năng. Con tàu có thể theo dõi, xác định vị trí và thu gom rác thải nhựa rồi chuyển đến nhà máy tái chế.
  • Sky-Line Humanitarian, Việt Nam là ứng dụng di động tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu, đồng thời cũng khuyến khích mọi người hiến máu thông qua tuyên truyền.
  • Team Sensory Metaverse, Ấn Độ: Sensory Metaverse là một chương trình thực tế ảo gồm một chiếc tai nghe và một bộ quần áo giúp người dùng không chỉ nhìn thấy mà còn cảm nhận được thực tế ảo.
  • VORA, Hoa Kỳ: VORA là một công cụ hỗ trợ nhận dạng hình ảnh dành cho người khiếm thị.

Danh sách Top 10 Imagine Cup Junior 2022 trên Microosoft Education blog.

MEDIAONLINE

Nguồn do Microsoft cung cấp.