Thứ Ba ngày 03 tháng 10 năm 2023
Thứ Ba ngày 03 tháng 10 năm 2023

Tech MediaOnline

TikTok cập nhật chính sách mới thúc đẩy an toàn và lan tỏa sự tử tế

TikTok cập nhật chính sách mới thúc đẩy an toàn và lan tỏa sự tử tế
April 16
00:30 2022

Nhằm giúp người dùng kết nối một cách tích cực và phù hợp với các quy tắc về ứng xử trên nền tảng video ngắn toàn cầu này, TikTok đã trao quyền cho các thành viên của cộng đồng để họ có thể kiểm soát được những tương tác của mình. Ngày 13-4-2022, TikTok đã đưa ra những cập nhật mới trong nỗ lực thúc đẩy sự an toàn và lan tỏa sự tử tế trong cộng đồng, đồng thời công bố Báo cáo Thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng Quý 4-2021 (Community Guidelines Enforcement Report).

Thúc đẩy tương tác thực sự trong những bình luận

Trong bài viết trên website TikTok ngày 13-4-2022 giới thiệu về các cập nhật mới này, ông Cormac Keenan, Người đứng đầu Bộ phận Trust & Safety, TikTok, cho biết:  Bên cạnh việc chủ động gỡ bỏ các nội dung, hành vi quấy rối và thù địch vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng (Community Guidelines), TikTok cũng tiếp tục nghiên cứu những phương pháp mới nhằm giúp cộng đồng kiểm soát nội dung bình luận tốt hơn.

Cụ thể, TikTok đang tiến hành thử nghiệm tính năng cho phép người dùng xác định những bình luận không liên quan (irrelevant) hoặc không phù hợp (inappropriate). Những phản hồi này sẽ được bổ sung vào bộ tiêu chuẩn của TikTok nhằm bảo đảm tính liên quan trong mục bình luận và thúc đẩy các tương tác thực sự (genuine engagement). Để tránh gây mất thiện cảm giữa các thành viên trong cộng đồng và ngăn chặn các tác động tiêu cực đến tinh thần của những người khác, thao tác đánh dấu không thích (dislike) trên bình luận chỉ được hiển thị với người thực hiện thao tác đó.

Tính năng nhắc nhở an toàn cho các nhà sáng tạo nội dung

Cũng theo ông Cormac Keenan, nhằm hỗ trợ cộng đồng tìm kiếm và sử dụng các tính năng an toàn trên nền tảng, TikTok đang tiến hành thử nghiệm tính năng nhắc nhở (reminder) để các nhà sáng tạo nội dung sử dụng công cụ lọc bình luận, chặn nhóm tài khoản và các tùy chọn xóa một cách hiệu quả. Thông qua kết quả phân tích nội dung bình luận, tính năng nhắc nhở sẽ được gửi đến các nhà sáng tạo có video đang nhận được nhiều tương tác tiêu cực. Với những nỗ lực trên, TikTok cho biết họ sẽ tiếp tục gỡ bỏ các bình luận vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng, đồng thời khuyến khích nhà sáng tạo nội dung báo cáo các bình luận, các tài khoản riêng hay nhóm tài khoản cần được TikTok xem xét.

Ông Cormac Keenan nói rằng: TikTok sẽ liên tục cập nhật kết quả của quá trình thử nghiệm và xem xét triển khai đầy đủ tính năng này trong thời gian tới. Đây là tính năng bổ trợ cho các công cụ đã có sẵn trên nền tảng như tính năng lọc tất cả bình luận, hoặc lọc bình luận theo từ khóa, cho phép người dùng chủ động phê duyệt các bình luận. Người dùng cũng có thể quyết định ai được phép bình luận trên nội dung của họ, gồm Mọi người (Everyone), Bạn bè (Friends) – các tài khoản cùng theo dõi nhau hoặc Không ai cả (No One). Trong đó, thiết lập “Mọi người” sẽ không khả dụng với tất cả tài khoản dưới 16 tuổi.

Duy trì thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng

Gỡ bỏ nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng vốn được TikTok coi là một biện pháp quan trọng để TikTok bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng. Ngày 13-4-2022, TikTok đã công bố Báo cáo Thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng Quý 4-2021. Theo ông Cormac Keenan, báo cáo này là nỗ lực thể hiện cam kết không ngừng của TikTok trong việc củng cố niềm tin của cộng đồng về trách nhiệm bảo đảm một môi trường an toàn và cởi mở.

TikTok cũng không ngừng mở rộng phạm vi thông tin được báo cáo. Kể từ đầu năm 2021, TikTok đã bổ sung thông tin chi tiết về số lượng nội dung vi phạm bị gỡ bỏ trước khi có người xem, các tài khoản bị khóa do nghi ngờ được sở hữu bởi người dùng dưới 13 tuổi, và các tương tác giả mạo. TikTok cho biết, kể từ báo cáo lần này, TikTok sẽ cung cấp thông tin về việc gỡ bỏ nội dung ở nhiều thị trường hơn và công bố các cải tiến trong hệ thống nhằm phát hiện, gắn cờ, và gỡ bỏ nội dung vi phạm trong một số trường hợp nhất định. Những cải tiến này cho phép cải thiện tốc độ xác định và gỡ bỏ các nội dung, hành vi vi phạm chính sách quấy rối, bắt nạt và hành vi thù địch nói riêng.

Ông Cormac Keenan cho biết: Kể từ năm 2021 đến nay, TikTok đã đạt được nhiều bước tiến mới trong việc ngăn chặn sự phát tán của các video không phù hợp trên nền tảng trước khi có bất cứ lượt xem nào. Cụ thể, từ Quý 1 đến Quý 4-2021, có 14,7% video chứa nội dung quấy rối và bắt nạt; 10,9% video chứa nội dung thù địch; 16,2% video mang chủ nghĩa bạo lực cực đoan và 7,7% video thể hiện các hành vi nguy hiểm, tự tử hoặc tự làm hại bản thân đã bị TikTok chủ động gỡ bỏ trước khi nhận được bất kỳ lượt xem nào.

Ông Cormac Keenan nhấn mạnh: TikTok sẽ không ngừng cải tiến nhằm thực hiện cam kết bảo vệ sự an toàn và sức khỏe tinh thần của cộng đồng, đồng thời, nền tảng cũng mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về những nỗ lực tiếp theo trong tương lai.”

Tham khảo: New ways to foster kindness and safety on TikTok

MEDIAONLINE

Nguồn do TikTok cung cấp.