Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022
Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022

Siêu Thị Số MediaOnline

Hang Sơn Đoòng – kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm ở hàng chục quốc gia

Hang Sơn Đoòng – kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm ở hàng chục quốc gia
April 14
19:19 2022

Ngày 14-4-2022, Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới được chính thức khám phá năm 2009 – một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam được quảng bá trên trang chủ Google Tìm Kiếm (Google Search) ở 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thông qua Doodle Sơn Đoòng đã tạm thay cho logo của Google trên trang chủ Google Tìm Kiếm trong ngày này, Google tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới. Theo Google, đây cũng là một trong những hoạt động của công ty công nghệ Mỹ này nhằm quảng bá và hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế và du lịch Việt Nam sau cao điểm đại dịch COVID-19.

Bên cạnh sự đồng hành của Tổng cục Du lịch Việt Nam và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, dự án còn có sự tham gia của Công ty Oxalis Adventure – đơn vị khai thác tour du lịch khám phá độc quyền Hang Sơn Đoòng, Hoa hậu H’Hen Niê và những người nổi tiếng khác để cùng lan tỏa niềm tự hào về một kỳ quan thiên nhiên độc đáo bậc nhất hành tinh và góp phần hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam trong bình thường mới.

Doodle Sơn Đoòng quảng bá du lịch Việt Nam đến 17 quốc gia và lãnh thổ

Ngày 14-4-2022, Doodle Sơn Đoòng có mặt trên trang chủ Google nhân kỷ niệm ngày ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (British Caving Association) chính thức khám phá ra hang động lớn nhất thế giới này năm 2009. Doodle Sơn Đoòng tái hiện khung cảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu hơn trong hang, với ánh nắng chiếu rọi làm sáng bừng khung cảnh hang với nhiều sắc thái xanh của núi rừng. Những hố sụt khổng lồ cho phép ánh sáng mặt trời và mưa đến nuôi dưỡng hệ sinh thái rừng nguyên sinh, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi quạ, khỉ. Cả một khu rừng nguyên sinh phát triển mạnh mẽ ngay trong hang động kỳ vĩ này sẽ tiếp tục làm kinh ngạc bất cứ du khách nào tới Sơn Đoòng, kể cả những nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm.

Doodle Sơn Đoòng.

Hướng đến việc thu hút khách du lịch quốc tế, hỗ trợ phục hồi du lịch Việt Nam sau cao điểm đại dịch, Doodle Sơn Đoòng không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google Tiếng Việt mà còn xuất hiện trên trang chủ Google 16 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm: Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Hy Lạp, Guatemala, Honduras, Mexico, Moldova, Romania, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, và Vương quốc Anh.

Hang Sơn Đoòng – kỳ quan thiên nhiên có một không hai trên thế giới

Hang Sơn Đoòng được ông Hồ Khanh, một người dân địa phương tình cờ phát hiện vào năm 1990 khi ông lánh vào cửa hang để trú mưa. Mãi đến năm 2009 khi đến khu vực này thăm dò, đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh mới được ông Hồ Khanh báo thông tin này và dẫn đường cho họ. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Earth. Đoàn thám hiểm Anh đã được ông Hồ Khanh hướng dẫn đi sâu vào hang, chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học. Từ đó, Hang Sơn Đoòng mới chính thức được ra mắt thế giới với tên gọi tiếng Anh là Son Doong Cave.

Ông Hồ Khanh được ghi dấu là người phát hiện ra Hang Sơn Đoòng năm 1990..

Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness đã chứng nhận Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng, vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Quần thể này còn là “nhà” của hang Én – hang động lớn thứ 3 thế giới, và cũng là điểm đến đầu tiên trong con đường tiến vào hang Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, hơn 350 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm đã được tìm thấy tại đây.

“Vua hang động” Howard Limbert, nhà thám hiểm Anh góp công đưa Hang Sơn Đoòng ra thế giới..

Được mệnh danh là “Vua hang động”, ông Howard Limbert – một trong những thành viên đầu tiên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khám phá hang Sơn Đoòng năm 2009 –  nói rằng: “Tôi đã khám phá 700 hang động khắp Việt Nam và 350 hang động trong số đó thuộc Phong Nha-Kẻ Bàng. Có thể thấy rằng, Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn chưa được nghiên cứu. Ta thường bắt gặp mây trong các khoang của các hang động lớn khác trên thế giới, nhưng để sở hữu rừng trong hang và hệ thống thời tiết riêng, tôi nghĩ đây là điều độc đáo rất riêng của Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, sự đa dạng sinh học trong hang cũng là một yếu tố đặc biệt, tôi hi vọng trong tương lai gần các chuyên gia về thực vật có thể đến nghiên cứu kỹ hơn về khía cạnh này.”

Để khám phá và chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới này, ‘các du khách thám hiểm sẽ có một chuyến đi trải nghiệm các môn thể thao kết hợp như vượt rừng, lội suối, leo núi, thậm chí chèo xuồng trong mùa nước lên… Oxalis Adventure – đơn vị duy nhất tổ chức thám hiểm Sơn Đoòng cho biết trong vòng 5 năm trở lại đây, hang Sơn Đoòng đã đón gần 3.500 lượt khách vào hang khám phá.

Sự hùng vĩ và hoang sơ tạo nên vẻ đẹp hiếm có của Hang Sơn Đoòng.

Chung tay quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhận định: “Sự kiện hang Sơn Đoòng với những giá trị nổi bật toàn cầu được vinh danh trên trang chủ Google vào ngày 14-4-2022 là niềm tự hào của Quảng Bình nói riêng và của ngành Du lịch Việt Nam nói chung. Là hang động lớn nhất thế giới, chắc chắn sự hùng vĩ, địa hình độc đáo và cảnh sắc tuyệt đẹp của Sơn Đoòng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng và choáng ngợp. Việt Nam đã chính thức mở cửa lại du lịch quốc tế với điều kiện nhập cảnh về y tế rất thuận lợi và khôi phục chính sách thị thực và xuất nhập cảnh như khi chưa có dịch. Tất cả đã sẵn sàng! Chúng tôi chào đón du khách ở khắp nơi trên thế giới đến để được trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam!”.

Du khách quan tâm tới hang Sơn Đoòng nhưng chưa có cơ hội trực tiếp tới khám phá địa danh này có thể chiêm ngưỡng hang động này tại Kỳ quan Việt Nam – triển lãm trực tuyến trên trang Google Arts & Culture ra mắt đầu năm 2021. Tại đây, du khách trực tuyến có thể chiêm ngưỡng bộ ảnh và video về hang Sơn Đoòng, cũng như các tính năng tương tác cho phép trải nghiệm các kỳ quan của Việt Nam theo những cách mới. Đây cũng là một trong những dự án do Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Google thực hiện trong nỗ lực quảng bá du lịch Việt ra thế giới.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Trong những năm qua, hang Sơn Đoòng góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Quảng Bình và du lịch Việt Nam ra thế giới… Việc phát triển du lịch bền vững tại hang Sơn Đoòng, Vườn Quốc gia Phong Nha–Kẻ Bàng đã tạo sinh kế, việc làm cho cộng đồng dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi bộ mặt đô thị tại thị trấn Phong Nha và các xã vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha–Kẻ Bàng cũng như nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao lòng tự hào của người dân về quê hương.”

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis Adventure, chia sẻ: “Năm 2013, chúng tôi chính thức trình đề án khai thác tuyến du lịch Sơn Đoòng lên UBND tỉnh Quảng Bình xem xét và phê duyệt. Tính tới thời điểm hiện tại, hiệu ứng từ Hang Sơn Đoòng cũng đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Bình, giúp người dân địa phương có công ăn việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà. Đặc biệt Hang Sơn Đoòng còn góp phần quảng bá, thúc đẩy và thu hút các nhà đầu tư lớn đến Quảng Bình. Đáng chú ý, lần đầu tiên Sơn Đoòng được chính thức quảng bá đến gần 100 nhà sản xuất phim, đạo diễn, giám đốc bối cảnh ngay tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood năm 2019. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tạo ra các loại hình du lịch độc đáo khác để luôn tạo sức hút cho du lịch Quảng Bình trong tương lai.”

Tiếp nối các biểu tượng Doodle Bánh mì, Doodle Phở, Doodle thành phố Hội An… trên trang chủ Google, Doodle Sơn Đoòng tiếp tục là một hoạt động thiết thực của Google nhằm quảng bá Văn hóa – Ẩm thực – Du lịch Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.

Google Doodle là những biểu tượng dạng logo đặc biệt  thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google (Google Search) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu, các giá trị văn hóa, và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở một đất nước, hay cho cả nhân loại. Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodle tôn vinh nét văn hóa đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc khánh, các nhân vật đặc biệt như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà thơ Xuân Quỳnh, hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, các món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt như bánh mì, phở….

Ảnh của Oxalis và Google Arts & Culture. (Do Google cung cấp).

Xin mời xem video:

.

MEDIAONLINE

Nguồn do Google cung cấp.