Thứ Bảy ngày 30 tháng 9 năm 2023
Thứ Bảy ngày 30 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Schneider Electric hợp tác với Enedis phát triển giải pháp sáng tạo cho các trạm biến áp thế hệ mới sạch và xanh

Schneider Electric hợp tác với Enedis phát triển giải pháp sáng tạo cho các trạm biến áp thế hệ mới sạch và xanh
April 13
18:53 2022

Schneider Electric và Enedis đang khởi động một dự án xoay quanh một thế hệ thiết bị trạm biến áp trung/ hạ thế (MV/LV substation) mới như một giải pháp thay thế cho việc sử dụng khí SF6 (sulfur hexafluoride). Loại khí này hiện đang được sử dụng trong thiết bị điện trung thế vì sở hữu đặc tính cách điện và điện môi cao, cực kỳ hữu ích cho phân phối điện trung áp và cao áp. Tuy nhiên, SF6 là một trong 6 loại khí nhà kính (greenhouse gas) được Nghị định thư Kyoto Protocol đưa ra quy định về kiểm soát vì nó có chỉ số GWP (Global Warming Potential, đơn vị đo lường tác động nóng lên tương đối của một tấn khí nhà kính so với một tấn khí CO₂) ở mức rất cao khi thải vào khí quyển.

Schneider Electric là công ty đa quốc gia Pháp chuyên về số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa. Enedis là một công ty dịch vụ công cộng của Pháp, quản lý 1,4 triệu km mạng lưới phân phối điện hạ thế và trung thế với 38.000 nhân sự và 37 triệu khách hàng.

Dự án của Schneider Electric và Enedis, hai đối tác lâu năm dẫn đầu trong lĩnh vực chuyên môn này, sẽ được thực hiện trong phòng thí nghiệm R&D của Enedis. Nơi này sẽ được lắp đặt hai tủ trung thế RM AirSeT của Schneider Electric – sản phẩm thế hệ mới đầu tiên được nghiên cứu dành cho các hệ thống phân phối trung thế.

Công tác này hướng đến mục đích đánh giá hoạt động của thiết bị trong các cấu hình điện khác nhau trong thời gian 18 tháng. Việc tương tác chặt chẽ giữa bộ phận R&D của Enedis và Schneider Electric ở Grenoble (một thành phố ở Đông Nam nước Pháp) sẽ cho phép các thử nghiệm này được thực hiện trong các điều kiện hạn chế, phản ánh các tình huống gặp phải khi vận hành.

Giải pháp sáng tạo này sẽ góp phần vào mục tiêu giảm thiểu carbon vào năm 2050.

Sau hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, Schneider Electric đã phát triển ra giải pháp sáng tạo này. Đây là một công nghệ cách nhiệt mới dựa trên không khí sạch, với khả năng mang hiệu suất điện như các sản phẩm hiện có, đồng thời có thể bảo đảm an toàn tối ưu cho việc lắp đặt và con người. Đặc biệt, loạt thiết bị phân phối trung thế thứ cấp thân thiện với môi trường này sở hữu lợi thế kép là kích thước nhỏ gọn và khả năng kết hợp tất cả các kết nối cần thiết sẽ giúp việc quản lý năng lượng hiệu quả hơn.

Bà Marianne Laigneau.

Bà Marianne Laigneau, Chủ tịch Enedis, chia sẻ: “Enedis đã cam kết giảm 20% lượng khí thải carbon vào năm 2025. Dự án này sẽ cho phép chúng tôi đổi mới để phát triển các giải pháp công nghiệp tôn trọng môi trường cho mục tiêu công nghiệp hóa. Đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra các giải pháp kỹ thuật và công nghệ tiên tiến cho mạng lưới điện mà chúng tôi vận hành.”

Ông Frederic Godemel.

Ông Frederic Godemel, Phó Chủ tịch Điều hành, Hệ thống Năng lượng & Dịch vụ của Schneider Electric, giải thích: “Schneider Electric tin rằng loại khí tốt nhất chính là không khí sạch. Dòng sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường và không có khí SF6 này là tiến bộ quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực tủ trung thế trong hơn 40 năm nay. Chúng tôi và khách hàng của chúng tôi rất đề cao trách nhiệm với môi trường. Hiện tại, chính những đổi mới sáng tạo mà Schneider Electric đang triển khai cho phép chúng tôi có thể phát triển một giải pháp bền vững mà vẫn tận dụng tất cả những ưu thế mà các thiết bị sử dụng khí SF6 đem lại.”

Xin mời xem video:

.

MEDIAONLINE

Nguồn do Schneider Electric cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới