Thứ Bảy ngày 30 tháng 9 năm 2023
Thứ Bảy ngày 30 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Báo cáo What’s Next 2022: khai thác yếu tố văn hóa trên TikTok

Báo cáo What’s Next 2022: khai thác yếu tố văn hóa trên TikTok
February 25
22:52 2022

TikTok For Business của nền tảng giải trí video ngắn TikTok ngày 25-2-2022 đã công bố Báo cáo What’s Next 2022 nhằm cung cấp tất cả các thông tin chuyên sâu về các lĩnh vực có sức ảnh hưởng và mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp trên nền tảng có tới hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng này trong năm 2022. Báo cáo này bao gồm thông tin về các danh mục hoạt động hiệu quả nhất, những thành công điển hình của doanh nghiệp trên TikTok và những mẹo hữu ích dành cho thương hiệu. Từ sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại Cộng đồng (community commerce), sức mạnh của âm thanh cho đến mối quan hệ hợp tác với các nhà sáng tạo cũng như nỗ lực củng cố sự an toàn cho thương hiệu, TikTok cho biết họ sẽ luôn dõi theo và đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình phát triển, thu về những giá trị thực thông qua những nội dung sáng tạo, chân thực và phù hợp với văn hóa của mỗi cộng đồng trong năm 2022.

Nào, chúng ta cùng tìm hiểu báo cáo What’s Next 2022 với thị trường va người dùng Việt Nam.

Thực phẩm và đồ uống, Tin tức và giải trí, Mẹ và bé là 3 danh mục nhận được sự quan tâm và yêu thích của người dùng TikTok tại Việt Nam

  • Danh mục thực phẩm và đồ uống tiếp tục nằm trong Top 5 danh mục nội dung trên TikTok ở Việt Nam. Mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái của số lượt xem video là 165% và số lượng video đã đăng tải là 161%. Nấu ăn tại nhà chính là nguồn nội dung chủ yếu đem lại sự tăng trưởng cho danh mục này trong năm nay. Bên cạnh đó, kết quả của chuỗi hành động phòng, chống COVID-19 là người dùng TikTok ở Việt Nam đã bắt đầu có ý thức chăm lo cho sức khỏe nhiều hơn bằng cách tìm kiếm những cách ăn uống lành mạnh tại nhà. Nội dung tìm kiếm chủ yếu là các bữa ăn có ít tinh bột, ăn chay trường, thực phẩm xanh và thực phẩm giàu vitamin.
  • Tin tức và giải trí là danh mục nội dung được xem nhiều nhất trên TikTok. Đây cũng là danh mục có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất trên TikTok trong năm 2021 với số lượt xem video tăng 292% và số video được tạo tăng 245% so với cùng kỳ năm trước. Trong đại dịch này, mọi người dành nhiều thời gian ở nhà và lên mạng hơn. Thật không có gì ngạc nhiên khi nhiều người truy cập vào TikTok để tìm kiếm những khoảnh khắc vui nhộn, hài hước và tích cực. TikTok đã dần trở thành nguồn giải trí hàng ngày, tạo động lực và mang lại niềm vui cho mọi người. Sau khi thống kê nội dung được xem nhiều nhất, danh mục Tin tức và giải trí đã tăng vọt từ hạng 4 lên hạng 1.
  • Nội dung Mẹ và bé trên TikTok đã có mức tăng trưởng về số lượt xem video là 181% và số lượng video đã đăng tải là 201% so với cùng kỳ năm 2020. Kể từ khi COVID-19 bùng nổ, các bậc phụ huynh đã phải trải qua một khoảng thời gian đầy lo lắng và căng thẳng khi chăm sóc gia đình và con cái. Các bậc phụ huynh thực sự đã gặp rất nhiều khó khăn khi vừa phải lo cho con học trực tuyến, vừa phải sắp xếp các cuộc gọi công việc, vừa phải quán xuyến việc nhà. Trong thời điểm khó khăn này, họ đã bình tĩnh và yên tâm hơn khi nhận được các lời khuyên, hướng dẫn và kiến thức cần thiết từ nội dung trên TikTok.

Thương mại Cộng đồng

Tại TikTok, giải trí và thương mại có sự liên kết mật thiết với nhau. Điển hình, Thương mại Cộng đồng là phương thức tiếp thị bùng nổ, đưa TikTok trở thành bệ phóng cho thương hiệu và là công cụ khám phá sản phẩm hữu ích.

Trong vai trò khởi xướng các xu hướng mua sắm mới và thúc đẩy các cuộc hội thoại về văn hóa, TikTok luôn nỗ lực không ngừng để tìm hiểu các thương hiệu, nhà sáng tạo cũng như cộng đồng người dùng trên nền tảng để phát triển các sản phẩm mới và sẵn có của TikTok.

Dữ liệu của TikTok cho thấy 73% người dùng cảm thấy kết nối chặt chẽ hơn với thương hiệu mà họ đang tương tác trên TikTok, so với các nền tảng khác. Trong đó, 67% người dùng chia sẻ rằng TikTok thôi thúc họ mua sắm trong khi họ không chủ động nghĩ đến việc đó.

Cụ thể, năm 2021, thông qua chiến dịch “Mấy Bé Lì” kết hợp với nền tảng TikTok, thương hiệu Maybelline New York đã thành công tiếp cận 19 triệu người dùng Việt Nam và tăng mức độ yêu thích thương hiệu (favorability) lên 8,04% nhờ việc kết hợp các yếu tố “vàng” như Dance Hashtag Challenge #MấyBéLì, Branded Effect (hiệu ứng của thương hiệu) cùng Hashtag #TikTokMadeMeBuyIt. Chiến dịch đã xuất sắc mang về 3 giải thưởng thuộc các hạng mục Sáng tạo và Hiệu quả tiếp thị cho TikTok và Maybelline New York tại MMA SMARTIES VIỆT NAM 2021.

Thương mại Cộng đồng sẽ ngày càng phát triển. Với tính năng LIVE, nhu cầu giải trí, khám phá và mua sắm của người dùng sẽ được đáp ứng theo cách mới qua những trải nghiệm thực tế và thú vị. Đồng hành cùng các thương hiệu trên hành trình lan tỏa sức mạnh của niềm vui, TikTok nói rằng họ sẽ nỗ lực mang tới các giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển hóa niềm yêu thích thương hiệu thành doanh số bán hàng. 

Sự phát triển của âm thanh

Âm thanh là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm TikTok và đang dần thay đổi cách truyền tải nội dung. Người dùng đã được thưởng thức những bài hát thịnh hành trên TikTok từ sự kết hợp giữa các nghệ sĩ lớn và nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng với những đóng góp đột phá trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Cụ thể, “Hương” là một trong những ca khúc nổi bật trong album cùng tên do ca sĩ Văn Mai Hương phát hành từ tháng 1-2021. Đến tháng 9-2021, ca khúc này bất ngờ gây sốt trên TikTok với phiên bản remix do Lea thực hiện kết hợp cùng điệu nhảy lôi cuốn được sáng tạo bởi các bạn trẻ trên nền tảng.

Âm nhạc trên TikTok đã tạo nên những tác động vượt bậc, 88% người dùng trên TikTok chia sẻ rằng âm thanh trên nền tảng đóng vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm ứng dụng của họ. Ngoài ra, việc vừa thưởng thức âm nhạc, vừa lướt TikTok đã vô tình tạo ra một cách thức tìm kiếm, sáng tạo và chia sẻ âm nhạc mới. Điều này không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ và các thương hiệu mà còn tạo ra một mô hình mới để chia sẻ, tìm kiếm và sáng tạo âm nhạc. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tin tưởng và tôn trọng quan điểm của nghệ sĩ để thúc đẩy sự phát triển văn hóa âm nhạc mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2022.

Âm thanh không chỉ giúp nội dung trên TikTok sống động hơn mà còn kích thích người dùng xem lâu hơn và làm giảm xác suất người dùng bỏ qua nội dung đó. Âm thanh tác động đến tâm trạng, mang lại cảm giác tích cực cho người dùng. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhạc không lời có khả năng thúc đẩy khả năng ghi nhớ thương hiệu cao nhất và các thể loại nhạc như R&B, pop và rap có khả năng thúc đẩy mức độ yêu thích thương hiệu tốt nhất. Năm 2022, các thương hiệu đi đầu trong việc xây dựng âm thanh thương hiệu đặc biệt sẽ dễ dàng chạm đến trái tim của cộng đồng TikTok.

Đội ngũ sáng tạo đáng mơ ước mới

TikTok là nơi quy tụ những nhà sáng tạo: những người có cá tính mạnh, những chuyên gia về văn hóa, luôn tiên phong, dẫn đầu xu hướng để giúp doanh nghiệpđạt được những kết quả vượt trội so với mục tiêu ban đầuvà tạo ra những tác động mạnh mẽ đến cộng đồng. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để thương hiệu tin tưởng vào khả năng và tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo.

Việc hợp tác với nhà sáng tạo trên TikTok sẽ thúc đẩy tỷ lệ xem video tăng 193% và nội dung thương hiệu từ các video cộng tác của người sáng tạo cho thấy khả năng ghi nhớ quảng cáo cao hơn 27%. Chính người dùng TikTok cũng đồng tình với điều này – 62% người dùng cho rằng việc kết hợp với nhà sáng tạo là cách hiệu quả nhất để thương hiệu kết nối với người tiêu dùng.

Để giải thích cho kết quả này, về cơ bản, các nhà sáng tạo là những người thấu hiểu khán giả, các xu hướng văn hóa, cũng như các thể loại nội dung phù hợp với cộng đồng của mình hơn cả. Những hiểu biết sâu sắc về văn hóa, kết hợp với phong cách thể hiện riêng biệt đã tạo nên một lượng người theo dõi trung thành, gắn bó và tin tưởng. Họ coi trọng quan điểm của nhà sáng tạo, yếu tố đặc biệt tạo nên một lượng khán giả hùng hậu.

TikTok Creator Marketplace là nền tảng kết nối lý tưởng, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm nhà sáng tạo nội dung phù hợp dựa trên các tiêu chí: lĩnh vực, ngân sách và mục tiêu kinh doanh. Thương hiệu cũng có thể tìm kiếm những nhà sáng tạo đã biết và yêu thích sản phẩm của mình thông qua những video có đề cập đến tên thương hiệu, nhờ đó tạo nên các nội dung chân thực hơn. Chỉ thông qua TikTok Creator Marketplace, thương hiệu có thể kết nối với hơn 100.000 nhà sáng tạo từ 24 thị trường.

TikTok mong muốn đồng hành cùng thương hiệu trên hành trình tiếp cận và xây dựng một cộng đồng ý nghĩa trên nền tảng. 2022 sẽ là năm đánh dấu những nỗ lực đầu tư không ngừng của TikTok thông qua những giải pháp mới nhằm nâng tầm sự sáng tạo, giúp các thương hiệu kết nối và cộng tác với hệ sinh thái nhà sáng tạo nội dung đa dạng.

Sự chân thực của các nhà sáng tạo không chỉ mang lại hiệu quả tích cực cho thương hiệu mà còn truyền cảm hứng, giúp họ chủ động tham gia các cuộc hội thoại về các vấn đề mang tầm ảnh hưởng lớn hơn như bình đẳng giới và sức khỏe tinh thần.

TikTok cho biết họ đã chứng kiến rất nhiều nhà sáng tạo phát triển mạnh mẽ trên nền tảng, tiếp cận những công việc mới và nhận được lợi nhuận từ việc cộng tác với các thương hiệu.

An toàn thương hiệu

Theo TikTok, bên cạnh các xu hướng được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trên TikTok trong năm 2022, sự an toàn của cộng đồng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok. Tại đây, an toàn thương hiệu luôn song hành với cam kết bảo đảm an toàn và bảo mật cho cộng đồng nói chung. TikTok tin rằng cam kết này sẽ tạo ra một môi trường tích cực cho các thương hiệu.

Thông qua các chính sách, sản phẩm và sáng kiến mới như cài đặt quyền riêng tư và an toàn phù hợp với lứa tuổi, các công cụ để lan tỏa sự tử tế, ngăn chặn hành vi bắt nạt và hạn chế sự lan truyền thông tin sai lệch, cũng như các chiến dịch nâng cao nhận thức về hành vi bắt nạt, TikTok đang không ngừng nỗ lực để củng cố sự an toàn cho cộng đồng.

TikTok cũng đã tiếp nhận phản hồi từ các đối tác thương hiệu và phát triển các công cụ dành riêng cho các nhà quảng cáo, nhằm bảo đảm nội dung của thương hiệu hiển thị bên cạnh những video an toàn và phù hợp. Bộ giải pháp và công cụ mới nhất bao gồm TikTok Inventory Filter (tạm dịch: Bộ lọc Danh mục TikTok), Pre-bid solutions (tạm dịch: Giải pháp tiền chiến dịch) từ OpenSlate and IAS, và Post-bid solution (tạm dịch: Giải pháp hậu chiến dịch) từ Zefr.

TikTok đã mở rộng và tăng cường quan hệ đối tác bao gồm việc gia nhập Liên minh Công nghệ (Technology Coalition), tham gia vào các Báo cáo Đo lường Tổng hợp (GARM Aggregated Measurement Reports) lần đầu tiên và lần thứ 2 của Liên minh toàn cầu về Truyền thông có trách nhiệm (Global Alliance for Responsible Media, GARM), trở thành thành viên của Viện An toàn Thương hiệu (Brand Safety Institute), được tổ chức Trustworthy Accountability Group trao chứng nhận An toàn Thương hiệu Toàn cầu TAG (TAG Brand Safety Certified). Các mối quan hệ đối tác mật thiết không chỉ giúp TikTok cập nhật thông tin về các hoạt động củng cố an toàn thương hiệu của TikTok nói riêng mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái kỹ thuật số toàn ngành nói chung.

Trong nỗ lực trở thành nền tảng minh bạch và có trách nhiệm giải trình đầu ngành, TikTok đã liên tục thông báo những cập nhật nhằm củng cố sự an toàn cho cộng đồng. Trong đó bao gồm 2 Báo cáo Thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng (Community Guidelines Enforcement Reports) trong 2 quý đầu năm 2021 và những cập nhật trong Tiêu chuẩn Cộng đồng (Community Guidelines), tổ chức tham quan trực tuyến Trung tâm Minh bạch và Trách nhiệm Giải trình (Transparency and Accountability Center) mới tại Ireland, song song với các trung tâm đang vận hành tại Los Angeles và Washington DC ở Mỹ – nơi người dùng và thương hiệu có thể trải nghiệm tham quan Trung tâm Minh bạch (Transparency Center) trực tuyến trên webste TikTok. Ngoài ra, TikTok còn cải tiến Trung tâm Minh bạch nhằm tổng hợp mọi thông báo cho cộng đồng về những nỗ lực của mình trong lĩnh vực này.

Trong năm 2022, TikTok sẽ tiếp tục ưu tiên sự an toàn, các giải pháp sáng tạo cho thương hiệu, bảo đảm tính minh bạch và các mối quan hệ đối tác để xây dựng một nền tảng an toàn hơn cho cả người dùng và thương hiệu.

Phương pháp nghiên cứu của Báo cáo What’s Next 2022

TikTok For Business đã tổng hợp thông tin chuyên sâu dựa vào hiệu quả hoạt động trên nền tảng TikTok trong năm 2021, từ tháng 10-2020 đến tháng 10-2021. Để khai thác những thông tin chuyên sâu này cũng như đưa ra kết luận quan trọng, TikTok đã tiến hành phân tích dữ liệu định lượng bên thứ nhất để đưa ra các danh mục có sự tăng trưởng đáng kể, các danh mục được ưa thích nhất, và các danh mục xứng đáng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tiếp đến, để có được nguồn đo hiệu suất đáng tin cậy, TikTok đã xem xét các chỉ số hashtag và chọn lọc những hashtag có mối tương quan mật thiết với từng mục và xếp hạng dựa theo số lượng lượt xem. Từ nguồn dữ liệu này, TikTok tiến hành phân tích sâu vào hoạt động của hashtag theo số lượng lượt xem và mức độ tăng trưởng. Kết quả là đã tìm ra những yếu tố đang chiếm lĩnh từng danh mục trong năm qua. Cuối cùng, theo từng hạng mục như trên báo cáo, TikTok sẽ đưa ra một bản tóm tắt về những sự kiện đã diễn ra trên TikTok trong năm 2021, đồng thời điểm nhanh qua các cơ hội phát triển trong năm 2022.

Download báo cáo TikTok What’s Next Report 2022 Việt Nam.

Tham khảo: TikTok What’s Next Report 2022.

MEDIAONLINE

Nguồn do TikTok cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới