Thứ Ba ngày 03 tháng 8 năm 2021
Thứ Ba ngày 03 tháng 8 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

VNPT đầu tư hạ tầng kết nối 10.000 camera giám sát tại các khu cách ly

VNPT đầu tư hạ tầng kết nối 10.000 camera giám sát tại các khu cách ly
June 03
14:06 2021

Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam VNPT ngày 3-6-2021 cho biết: thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tính đến thời điểm này, VNPT đã hoàn thành lắp đặt hơn 2.400 camera giám sát tại 150 cơ sở cách ly tập trung ở 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng trở vào.

Các tính năng chính của hệ thống camera này là giám sát trực tiếp (live view), xem lại (play back), phân quyền người dùng (nhóm người dùng), bảo vệ dữ liệu người dùng, ghi log truy cập, lưu trữ theo quy định đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Các tính năng nâng cao sẽ tiếp tục được cập nhật theo yêu cầu thực tế từ Ban Chỉ đạo và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Kỹ thuật viên của VNPT Đà Năng lắp đặt hệ thống Wi-Fi và camera giám sát tại một khu cách ly.

Hệ thống camera giám sát này được thiết kế theo mô hình điện toán biên (edge computing), giúp cho kết nối, xử lý và lưu trữ với độ trễ thấp và mở rộng không giới hạn năng lực xử lý khi có nhu cầu. Đặc biệt, việc bảo đảm tính an ninh và an toàn cho hình ảnh, dữ liệu được VNPT đặt lên hàng đầu, khi toàn bộ hệ thống được bảo vệ tại các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế của VNPT.

Việc phân cấp và phân quyền truy cập hệ thống được tuân thủ chặt chẽ yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo tại các tỉnh thành và bộ phận quản lý tại khu vực cách ly giám sát hình ảnh 24/7 theo phân cấp. Để hỗ trợ cho hệ thống hoạt động ổn định 24/7, VNPT đã bố trí đội ngũ giám sát, vận hành và hỗ trợ tại từng địa phương, theo các tiêu chuẩn dịch vụ chặt chẽ.

Nhằm đáp ứng yêu cầu mới của công tác phòng, chống dịch COVID-19, VNPT đang đầu tư hệ thống hạ tầng để đáp ứng kết nối 10.000 cameras giám sát tại các khu cách ly.

Hệ thống CNTT của VNPT cũng đã sớm được kích hoạt để phục vụ cho việc triển khai tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngay từ thời điểm đầu dịch bùng phát, VNPT đã chủ động phát triển giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch như: phát triển ứng dụng khai báo y tế NCOVI. Ứng dụng này(đã được Bộ Y tế, Bộ TT&TT khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng, chống dịch một cách chủ động và sớm nhất có thể được.

Mới đây nhất, VNPT đã cấp tốc triển khai đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế – 18001119 nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí. Bên cạnh việc tiếp nhận các cuộc gọi của người dân đến Tổng đài để được trợ giúp trực tiếp từ tổng đài viên, bằng việc sử dụng tổng đài tư vấn viên ảo dựa trên công nghệ AI – Callbot, tổng đài 18001119 sẽ chủ động thực hiện các cuộc gọi đến các thuê bao để tiếp nhận thông tin liên quan đến khai báo y tế và phòng, chống dịch. Từ ngày 28-5, VNPT cũng đã sử dụng hệ thống Callbot để hỗ trợ gọi điện tuyên truyền, kêu gọi, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone cho thuê bao di động trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh – tâm dịch đợt bùng phát này.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do VNPT cung cấp