Thứ Hai ngày 14 tháng 6 năm 2021
Thứ Hai ngày 14 tháng 6 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Gojek giúp gia đình các đối tác tài xế khởi nghiệp trên nền công nghệ tại Việt Nam

Gojek giúp gia đình các đối tác tài xế khởi nghiệp trên nền công nghệ tại Việt Nam
May 05
16:49 2021

Gojek Việt Nam, nền tảng công nghệ đa dịch vụ theo yêu cầu, sáng 5-5-2021 tại TP.HCM đã tiến hành ký kết Biên bản Ghi nhớ với Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM (NVHPN) – đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, và Chương trình CafeTek của Đài Truyền hình TP.HCM (CafeTek HTV) để khởi động dự án “Để không ai bị bỏ lại phía sau – Mùa 2”. Dự án sẽ đào tạo kỹ năng nghề và kiến thức chuyên môn cho người thân các đối tác tài xế của Gojek và hỗ trợ họ khởi nghiệp kinh doanh trên nền tảng công nghệ. Mục tiêu của dự án là nhằm tạo ra cơ hội thu nhập mới, cải thiện sinh kế và giảm bớt các rào cản tăng trưởng kinh tế – xã hội.

“Để không ai bị bỏ lại phía sau” là một phần trong sáng kiến GoForward của Tập đoàn Gojek, nền tảng công nghệ đa dịch vụ theo yêu cầu ở Đông Nam Á. Đây là một trụ cột chính trong chiến lược phát triển bền vững của tập đoàn, tập trung vào việc cải thiện các cơ hội kinh tế – xã hội cho tất cả các bên tham gia trong hệ sinh thái Gojek. Sáng kiến này đóng vai trò hỗ trợ cam kết “Không rào cản” của tập đoàn – một trong ba cam kết vừa được Gojek công bố vào tuần trước trong Báo cáo Bền vững hàng năm lần đầu tiên (Cam kết “Ba không”: Không khí thải, Không rác thải và Không rào cản).

Đại diện Gojek (giữa) cùng Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM (bên phải) và Chương trình CafeTek ký kết biên bản hợp tác tại TP,HCM sáng 5-5-2021.

Trong khuôn khổ hợp tác, các chuyên gia từ NVHPN và Gojek sẽ thực hiện một chuỗi các buổi đào tạo nhằm hỗ trợ người tham gia phát triển một số kỹ năng quản lý kinh doanh cơ bản, tập trung vào lĩnh vực khởi nghiệp mặt hàng ăn uống. Các buổi đào tạo bao gồm: lập kế hoạch tài chính và quản lý cửa hàng, xây dựng và quản lý gian hàng trực tuyến, các kỹ thuật nấu ăn, pha chế phổ biến; các nguyên tắc cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, cách chọn nguyên vật liệu và chế biến thực phẩm an toàn,… Các món đồ ăn, thức uống trong khóa đào tạo được lựa chọn dựa trên tiêu chí giúp giảm thiểu các rào cản đối với việc khởi nghiệp kinh doanh, như: dễ nấu, chi phí nguyên vật liệu thấp, và dễ bán.

Để hỗ trợ các học viên có thể ứng dụng các kiến thức, kỹ năng đã học được sau khi hoàn thành chuỗi chương trình đào tạo, Gojek Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để những học viên theo đuổi mặt hàng ăn uống có thể mở cửa hàng trực tuyến trên nền tảng đặt món GoFood của Gojek. Cụ thể, Gojek sẽ hỗ trợ họ trong việc đăng ký trở thành đối tác trên GoFood, chạy các chương trình truyền thông tiếp thị tích hợp để giúp cửa hàng khởi nghiệp có thể tiếp cận hiệu quả với hàng triệu người tiêu dùng trên hệ sinh thái Gojek, và tài trợ một phần chi phí mua sắm các vật dụng nấu nướng cần thiết, với mức 2 triệu đồng/ gian hàng trực tuyến.

Những câu chuyện khởi nghiệp thành công trên nền tảng ứng dụng công nghệ từ dự án sẽ được chương trình CafeTek HTV ghi nhận, giúp lan tỏa đến cộng đồng, với mong muốn chia sẻ thông tin hữu ích và truyền cảm hứng cho những ai mong muốn theo đuổi ý tưởng kinh doanh mới trên nền tảng kỹ thuật số nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Dự án “Để không ai bị bỏ lại phía sau – Mùa 2” năm 2021 được triển khai tiếp nối thành công của chiến dịch “Để không ai bị bỏ lại phía sau – Mùa 1″ do Gojek Việt Nam phối hợp thực hiện cùng CafeTek HTV năm 2020, nhằm giúp các quán ăn nhỏ và siêu nhỏ chịu ảnh hưởng COVID-19 dịch chuyển lên hoạt động trên GoFood. Đa số các cửa hàng tham gia chương trình đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận với khách hàng do ảnh hưởng giãn cách xã hội, vị trí quán khuất, diện tích quán nhỏ, ít chỗ ngồi, hay chủ quán không có hoặc không biết sử dụng điện thoại thông minh, không biết cách quảng bá cửa hàng. Với sự hỗ trợ của Gojek và CafeTek HTV, nhiều nhà hàng đã trở thành đối tác của GoFood, biết tận dụng công nghệ để có thêm nhiều khách hàng mới, và tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh trực tuyến để mở rộng nguồn doanh thu, ngay cả sau các giai đoạn khó khăn của COVID-19.

Ông Phùng Tuấn Đức tại lễ ký kết ở TP.HCM sáng 5-5-2021.

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam, cho biết: “Hệ sinh thái số của chúng tôi được xây dựng nhằm hỗ trợ các cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Do đó, việc hỗ trợ các đối tác trong hệ sinh thái Gojek, đặc biệt là các đối tác tài xế và các cửa hàng vừa, nhỏ, và siêu nhỏ luôn là một trong những trọng tâm hoạt động của Gojek. Bằng việc giúp đỡ các cá nhân khởi nghiệp và tham gia vào nền kinh tế số, chúng tôi hướng tới việc trao thêm cho họ cơ hội tăng thu nhập và cải thiện sinh kế – từ đó chúng tôi có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế – xã hội mới, khi ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của họ, thì việc chuyển đổi thành doanh nghiệp số là một yêu cầu tất yếu đặt ra cho các đơn vị kinh doanh vừa, nhỏ và siêu nhỏ, và chúng tôi rất vui mừng được đóng góp một phần trong việc thúc đẩy quá trình này.”

Bà Phan Thị Bích Hường tại lễ ký kết ở TP.HCM sáng 5-5-2021.

Bà Phan Thị Bích Hường, Giám đốc Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM, chia sẻ: “Chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau” là dự án hỗ trợ khởi nghiệp khá toàn diện, phù hợp với định hướng và mục tiêu phát triển của NVHPN TP trong việc đẩy mạnh, nâng cao năng lực thời kỳ chuyển đổi số nhằm tạo cơ hội và điều kiện cho tất cả mọi người nói chung và phụ nữ nói riêng tham gia phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập, làm chủ tài chính, hướng đến xây dựng cuộc sống tốt đẹp, gia đình hạnh phúc và bền vững. Chúng tôi mong rằng sự phối hợp với Gojek sẽ là tiền đề mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho những người đang gặp khó khăn được tiếp cận và biết cách áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý nhằm nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, trong tình hình mới, mang đến nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng cũng như đặt nền móng cho những dự án, chương trình hợp tác mang ý nghĩa lớn cho cộng đồng trong tương lai.”

Ông Ngô Trần Thịnh tại lễ ký kết ở TP.HCM sáng 5-5-2021.

Ông Ngô Trần Thịnh, Nhà sản xuất chương trình Cafetek HTV, cho biết: “Chia sẻ cùng sứ mệnh của Gojek trong việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ các cửa hàng ăn uống nhỏ trong giai đoạn khó khăn, chúng tôi là đơn vị đồng hành cùng chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau” từ những ngày đầu. Là đơn vị trực tiếp tiếp nhận những câu chuyện cần giúp đỡ từ các cửa hàng, sự thành công của chương trình mùa 1 năm 2020 không chỉ thể hiện sự hưởng ứng của quý khán giả xem đài mà còn là niềm vui của tất cả đội ngũ thực hiện khi chương trình có thể hỗ trợ, giúp nhiều gia đình vượt qua thời gian khó khăn. Tiếp nối mùa 2 với Gojek cùng với NVHPN TP.HCM, chúng tôi hy vọng rằng chiến dịch năm nay có thể giúp được nhiều trường hợp hơn, và ngoài việc lan tỏa thông điệp về vai trò của chuyển đổi số, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến câu chuyện về những người lao động lập nghiệp trên nền tảng số.”

Đại diện những người thân của đối tác tài xế Gojek tham gia chương trình khởi nghiệp Mùa 2 ra mắt tại lễ ký kết ở TP.HCM sáng 5-5-2021.

Chị Phạm Thị Năm, vợ của đối tác tài xế Gojek Ngô Công Hưởng, chia sẻ: “Tôi có đam mê nấu ăn, mọi người trong nhà khen tôi nấu ngon và luôn động viên tôi mở cửa hàng ăn để có thêm đồng ra, đồng vào phụ thêm thu nhập cho chồng tôi đang chạy xe Gojek. Nhưng trăn trở lâu rồi mà tôi vẫn chưa dám, vì không biết phải làm gì trước, làm gì sau, phải chuẩn bị những gì, liệu mình có kham nổi không. Khi chồng tôi báo tin Gojek có chương trình đào tạo nghề và hỗ trợ khởi nghiệp, tôi mừng lắm, xin đăng ký tham gia ngay. Là một trong những người được lựa chọn tham gia, tôi trân trọng cơ hội này và mong rằng chương trình sẽ giúp cho gia đình chúng tôi có thể tự tin bắt tay vào kinh doanh. Dù thành công hay không, tôi cũng hy vọng mình có thể bắt đầu.”

Tính riêng trong năm 2020, đã có hàng nghìn nhà hàng gia nhập mới nền tảng GoFood của Gojek. Hiện tại GoFood có hàng chục nghìn nhà hàng với hàng triệu món ăn, là  một trong những nền tảng giao nhận đồ ăn hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

MEDIAONLINE

+ Ảnh của PHẠM ANH PHÚ