Thứ Hai ngày 14 tháng 6 năm 2021
Thứ Hai ngày 14 tháng 6 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Hệ điều hành VOS của VinSmart đạt chuẩn FIDO2 xác thực mạnh không cần mật khẩu

Hệ điều hành VOS của VinSmart đạt chuẩn FIDO2 xác thực mạnh không cần mật khẩu
October 03
19:05 2020

Ngày 2-10-2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) đã công bố hệ điều hành VOS trên điện thoại Vsmart do họ tùy biến từ Android đã đạt chứng chỉ FIDO2 do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận. FIDO2 sẽ được VinSmart cung cấp miễn phí cho hơn 1 triệu người dùng điện thoại Vsmart trong vòng 3 năm, khởi đầu từ dòng sản phẩm Vsmart Aris Series.

Liên minh Xác thực trực tuyến (FIDO Alliance) ngày 23-9-2020 đã cấp chứng nhận FIDO2 cho hệ điều hành VOS của VinSmart. Đây là thành quả hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa giữa Công ty VinSmart và Công ty Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (Tập đoàn Vingroup).

VinSmart cho biết: Là hệ điều hành Android tùy biến duy nhất cho tới nay đạt được chứng nhận FIDO2 – ứng dụng công nghệ xác thực người dùng an toàn nhất hiện nay, VOS có thêm tính năng FIDO2 cho các dịch vụ ngoài Google. VinSmart sẽ có lộ trình cập nhật tính năng trên cho các dòng sản phẩm tiếp theo. Trước mắt, Vsmart Aris và Vsmart Aris Pro là 2 sản phẩm đầu tiên được ứng dụng FIDO2.

Vsmart Aris Pro là dòng smartphone đầu tiên được trang bị công nghệ FIDO2. .

Với “VOS có FIDO2” người dùng điện thoại Vsmart Aris và Aris Pro có thể sử dụng cảm biến vân tay để kích hoạt khóa xác thực mạnh bên trong hệ điều hành. Khi đó, ứng dụng VinCSS FIDO2 (được cung cấp trên kho ứng dung Google Play Store) cho phép sử dụng điện thoại Vsmart như một khóa xác thực mạnh gắn ngoài (USB Token) cho máy tính chạy các hệ điều hành Windows, macOS, Linux để đăng nhập không cần mật khẩu vào các dịch vụ của Google, Microsoft, Facebook, eBay, Dropbox, Salesforce và nhiều dịch vụ khác hỗ trợ chuẩn FIDO2. Tính năng trên giúp tiết kiệm 50 USD cho người dùng thay vì mua khóa FIDO2 gắn ngoài hỗ trợ vân tay.

Công nghệ FIDO2 được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) nhận định là công nghệ đột phá trong việc bảo đảm chuyển đổi số an toàn. Xác thực không mật khẩu đang là xu hướng toàn cầu với độ an toàn cao, loại trừ hữu hiệu khả năng giả mạo hoặc tấn công chiếm tài khoản bằng mã độc.

Công ty VinCSS cũng đã đạt 2 chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khóa xác thực (tháng 1-2020) và máy chủ xác thực mạnh (tháng 8-2020). Việc tiếp tục đạt chứng nhận bảo mật thứ 3 trong vòng 9 tháng thể hiện nỗ lực đột phá, làm chủ và tự tin của Tập đoàn Vingroup tham gia sâu vào các lĩnh vực công nghệ nền tảng hiện đại nhất của thế giới.

Trước VinCSS, VinSmart cũng hợp tác với Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (Tập đoàn Vingroup) phát triển công nghệ nhiếp ảnh AI Vcam Kristal, tích hợp trên điện thoại Vsmar Aris Pro với camera ẩn dưới màn hình (under display camera). Sự kiện này tiếp tục khẳng định, các đơn vị trong hệ sinh thái công nghệ của Tập đoàn Vingroup đang có những hoạt động phối hợp cụ thể và thiết thực với nhau để cung cấp ra toàn cầu các sản phẩm dịch vụ do người Việt làm chủ công nghệ.

Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới FIDO Alliance (Fast IDentity Online – Fidoalliance.org) là một tổ chức công nghiệp mở (open industry association) ra đời tháng 2-2013 với sứ mạng phát triển và cỗ vũ các tiêu chuẩn xác thực (authentication) không bị phụ thuộc vào mật khẩu. FIDO được quốc tế công nhận là tổ chức xác thực bảo mật toàn cầu, hiện có hơn 260 thành viên, gồm các hãng công nghệ hàng đầu như Facebook, Google, Microsoft, Twitter, Amazon, Paypal, RSA, Samsung, VISA… Liên minh FIDO được thành lập nhằm giải quyết các vấn đề về xác thực đăng nhập, khắc phục tình trạng người sử dụng phải tạo và ghi nhớ nhiều tên người dùng và mật khẩu. FIDO đã góp phần đáng kể trong việc loại trừ các nguy cơ bị tấn công giả mạo, tấn công mạng chiếm tài khoản, giảm các rắc rối cho người dùng cũng như chi phí duy trì hệ thống cho các tổ chức.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do VinSmart cung cấp.