Thứ Hai ngày 14 tháng 6 năm 2021
Thứ Hai ngày 14 tháng 6 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Vingroup công bố giải pháp camera ẩn dưới màn hình điện thoại

Vingroup công bố giải pháp camera ẩn dưới màn hình điện thoại
September 14
23:56 2020

Cuối tuần qua, trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 – Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI cho camera ẩn dưới màn hình – under display camera, UDC) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn). Những công nghệ AI tiên phong giúp hiện thực hóa trải nghiệm màn hình toàn vẹn full display (không bị đục lỗ hay có notch khuyết), đồng thời là cơ sở đưa VinSmart (thuộc Vingroup) trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới sở hữu điện thoại thông minh có camera ẩn dưới màn hình.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố 2 giải pháp Vcam Kristal và VSound Alto tại sự kiện AI Day 2020 trực tuyến ngày 12-09.

VCam Kristal là công nghệ nhiếp ảnh AI do Viện VinAI Research phát triển cho phép chụp ảnh chất lượng cao với camera ẩn dưới màn hình. Bằng việc kết hợp các thuật toán và mô hình AI trong thị giác máy tính (computer vision), nhiếp ảnh điện toán (computing photography) và kiến trúc mạng nơron (neural network) đặc biệt, VCam Kristal đã có thể vượt qua các rào cản quang học của camera ẩn dưới màn hình. Công nghệ giúp loại bỏ các hiện tượng ảnh mờ, thiếu, nhiễu và lóe sáng, màu sắc thiếu trung thực… để tạo ra những bức ảnh selfie sắc nét với độ phân giải 4K.

Hình ảnh do camera trước thu được bình thường (bên trái) và khi dùng công nghệ VCam Kristal.
Những vấn đề quang học xảy ra với camera dưới màn hình cần phải có giải pháp xử lý.

Để ứng dụng VCam Kristal, VinAI đã hợp tác với Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart. Thông qua đó, VinSmart trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất smartphone sử dụng camera ẩn dưới màn hình. VCam Kristal đánh dấu bước tiến quan trọng trong công nghệ camera AI trên điện thoại di động, mở ra cánh cửa thương mại hóa các dòng điện thoại có camera ẩn chất lượng cao, hiện thực hóa trải nghiệm màn hình toàn vẹn.

VSound Alto là công nghệ lọc tiếng ồn dựa trên mô hình học sâu (Deep Learning) của AI trong việc xử lý giọng nói và âm thanh. VSound Alto hoạt động tương tự như đôi tai con người, có thể nắm bắt chính xác và duy trì chất lượng giọng nói, đồng thời triệt tiêu tiếng ồn với hiệu quả vượt trội. So với phương pháp lọc tiếng ồn truyền thống, công nghệ lọc AI này khử được cả tiếng ồn cố định và tiếng ồn đột ngột (như tiếng còi của phương tiện giao thông, tiếng trẻ nhỏ nô đùa hay tiếng gõ bàn phím), đồng thời tiết kiệm mức tiêu thụ năng lượng của phần cứng.

Giải pháp và công nghệ camera ẩn dưới màn hình đang là một xu thế mới của ngành smartphone, đem lại cho người dùng một màn hình trọn vẹn và giúp nhà sản xuất thoát khỏi việc thiết kế màn hình tràn viền với camera selfie nằm trong một điểm khuyết (notch) hay lỗ (hole) vừa xấu xí, vừa vướng mắt, nhất là với giải pháp camera trượt vừa tốn kém vừa bất tiện.

Công nghệ VSound Alto sẽ được ứng dụng trên điện thoại di động, loại bỏ tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc gọi. Công nghệ giúp cải thiện chất lượng giọng nói, khiến hội thoại trở nên rõ ràng và liền mạch hơn. Trong tương lai gần, VSound Alto sẽ được ứng dụng để loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn cho các hệ thống hội nghị từ xa, microphone, tai nghe thông minh, thiết bị trợ thính, hệ thống lọc tiếng ồn trong xe hơi…

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện VinAI Research, cho biết: “Những công nghệ này cùng với ứng dụng cụ thể của nó đã và đang mang AI đến gần với cuộc sống hơn bao giờ hết. VinAI sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và phát triển các công nghệ đột phá để tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao. Đồng thời, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh bằng những công nghệ tầm cỡ quốc tế được phát triển bằng chính trí tuệ Việt.”

Trước đó, VinAI Research đã giới thiệu công nghệ VFace – nhận diện chính xác khuôn mặt khi đeo khẩu trang. Đặc biệt, hệ thống nhận diện do VinAI phát triển đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ camera thường, không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm giá thành sản phẩm, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera có sẵn.  

Sau 18 tháng hình thành và phát triển, VinAI đã chứng minh được vai trò đầu tàu trong việc thúc đẩy phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Bên cạnh những công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế được công bố tại các hội nghị số 1 thế giới về AI như ICML, NeurIPS, VinAI còn hợp tác với những viện nghiên cứu, trường đại học công nghệ hàng đầu thế giới để tạo ra mạng lưới cùng trao đổi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp AI cho những bài toán thế giới đặt ra.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Vingroup cung cấp.