Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

NVIDIA cung cấp công nghệ AI cho hai hãng xe Audi và Volkswagen

NVIDIA cung cấp công nghệ AI cho hai hãng xe Audi và Volkswagen
July 25
10:22 2017

 

Trong những năm gần đây, NVIDIA không chỉ là nhà cung cấp các giải pháp phần cứng và phần mềm đồ họa hàng đầu thế giới mà còn nổi lên với những công nghệ xử lý dữ liệu cho data center và siêu máy tính, cũng như trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, AI) và kỹ thuật số cho xe hơi.

Audi A8 với AI Traffic Jam Pilot

Trong sự kiện Audi Summit tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) hồi trung tuần tháng 7-2017, hãng xe hơi Audi (Đức) đã giới thiệu chiếc xe flagship 2018 của mình Audi A8-2018 với vô số những tính năng công nghệ cao do hãng NVIDIA cung cấp.

Nổi bật là hệ thống hoa tiêu xử lý kẹt xe AI (AI Traffic Jam Pilot) sẽ tự động điều khiển chiếc xe với các mức độ chưa từng có trên những xa lộ đông nghẹt xe.

Từ nhiều năm nay, hãng Audi được coi như một hãng xe hơi hàng đầu về ứng dụng công nghệ cao. Từ các ứng dụng tự động cho việc lái và đậu xe, giờ đây Audi đang đưa ra những dịch vụ mới cho thế hệ xe hơi được kết nối số (digitally connected vehicles).

Nói chuyện trước hơn 2.000 khách mời tại Audi Summit 2017, ông Rupert Stadler, Chủ tịch Audi, nhấn mạnh: “Chiếc xe hơi của tương lai sẽ làm cho cuộc sống những người đi trên nó trở nên dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của AI.”

Mẫu xe Audi A8 đời 2018 được trang bị những chức năng thông minh Audi AI Traffic Jam Pilot, Remote Park Pilot, Natural Voice Control, và Swarm Intelligence. A8 mới dựa trên sức mạnh xử lý và công nghệ của NVIDIA, bao gồm các giao diện người dùng mới mang tính cách mạng, hệ thông thông tin – giải trí (infotainment system) mới, buồng lái ảo (virtual cockpit) mới, và các tùy chọn giải trí ghế sau mới.

Hệ thống trợ giúp người lái Audi Zfas là hệ thống trợ giúp chống kẹt xe thật sự đầu tiên của thế giới được sử dụng trên những xa lộ được phân chia với những đường vào và thoát khỏi xa lộ (on ramps and off ramps).

AI Traffic Jam Pilot là hệ thống xử lý kẹt xe đầu tiên trên thế giới dùng một máy quét laser kết hợp với các camera để lái xe tự động. Nó quét toàn bộ khu vực phía trước xe. Dữ liệu từ các cảm biến được xử lý ở hệ thống Zfas và tạo ra một mô hình môi trường chính xác với tốc độ lên tới 2,5 tỷ input mỗi giây.

Ở tốc độ lên tới 60km/g, Traffic Jam Pilot có thể được kích hoạt, biến chiếc xe thành một tài xế. Các cảm biến quan sát mọi thứ chung quanh xe và giúp hệ thống hiểu một cách chính xác môi trường hiện hữu, kết hợp với hệ thống dẫn đường tự động. Để bật hệ thống này, người lái chỉ cần nhấn nút AUDI AI trên thiết bị trung tâm. Một khi giao thông trở lại bình thường, hệ thống sẽ báo bằng dấu hiệu và âm thanh cho người lái biết để nhận lại quyền điều khiển xe.

Audi A8 được trang bị hệ thống thông tin – giải trí MIB+ mới nhất sử dụng các công nghệ của NVIDA. Nó gồm 2 màn hình cảm ứng, buồng lái ảo thế hệ thứ hai và hệ thống giải trí ghế sau mới với những máy tính bảng và thiết bị điều khiển hiền thị.

Mẫu xe A8 là một minh chứng cho việc hãng Audi đang ứng dụng các công nghệ số xuyên suốt các hoạt động doanh nghiệp của mình, từ sản xuất, hậu cần tới tiếp thị và bán hàng.

Xin mời xem video:

Volkswagen mở rộng khả năng học sâu AI

Tập đoàn xe hơi Đức Volkswagen Group ngày càng tiến sâu hơn vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) cho các sản phẩm tương lai của mình. Hiện nay, họ đang hợp tác với hãng công nghệ NVIDIA (Mỹ) để mở rộng khả năng về học sâu (deep learning) – một trong những thành tố của AI. Tại phòng thí nghiệm Volkswagen Data Lab, các chuyên gia IT đang phát triển các hệ thống AI tiên tiến với công nghệ học sâu.

Ở Volkswagen, Data Lab được gọi là trung tâm xuất sắc về AI và phân tích dữ liệu của tập đoàn sản xuất xe hơi này. Các chuyên gia đang khám phá các khả năng sử dụng công nghệ học sâu trong các quy trình công ty và trong lĩnh vực dịch vụ di động. Thí dụ, họ đang phát triển các quy trình mới để tối ưu hóa các dòng lưu thông trong các thành phố. Các hệ thống AI tiên tiến cũng được coi là những điều kiện tiên quyết cho các phát triển như sự hợp tác giữa con người và người máy thông minh (intelligent human-robot cooperation).

Tiến sĩ Martin Hofmann, CIO của Volkswagen Group, nói rằng: “AI là chìa khóa cho tương lai số của Volkswagen Group. Chúng tôi muốn phát triển và triển khai các hệ thống AI hiệu suất cao của chính mình. Đây là lý do chúng tôi đang mở rộng các kiến thức cần thiết cho các chuyên gia của mình. Việc hợp tác với NVIDIA sẽ là một bước lớn theo hướng này.”

Trong khi đó, ông Jensen Huang, CEO của NVIDIA, chia sẻ: “AI là sức mạnh công nghệ mạnh mẽ nhất trong kỷ nguyên của chúng ta. Nhờ AI, các trung tâm data đang thay đổi một cách đáng kể và điện toán doanh nghiệp đang được tái sáng tạo. Các giải pháp học sâu của NVIDIA sẽ giúp Volkswagen biến khối lượng thông tin khổng lồ trong các data center của họ thành sự hiểu thấu có giá trị cao và chuyển đổi doanh nghiệp của họ.”

Volkswagen đã thành lập một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Data Lab của mình. Chương trình này sẽ cung cấp các hỗ trợ vể kỹ thuật và tài chính cho các startup quốc tế phát triển các ứng dụng máy học (machine learning) và học sâu cho ngành công nghiệp xe hơi. Volkswagen cho biết, hợp tác với NVIDIA, họ sẽ chấp nhận 5 startup vào chương trình hỗ trợ này trong mùa thu 2017.

Bên cạnh đó, NVIDIA và Volkswagen cũng sẽ tổ chức một trại “Summer of Code” (mùa hè lập trình) tạo điều kiện cho các sinh viên xuất sắc về IT, toán học hoặc vật lý có cơ hội phát triển các phương pháp học sâu theo các nhóm và ứng dụng chúng trong một môi trường người máy học.

NGÔ LÊ

+ Ảnh do NVIDIA cung cấp và từ Internet.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới