Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Chính phủ Thái Lan và Huawei hợp tác hỗ trợ Tầm nhìn “Thailand 4.0”

Chính phủ Thái Lan và Huawei hợp tác hỗ trợ Tầm nhìn “Thailand 4.0”
June 02
19:17 2017

 

Các Bộ Khoa học và Công nghệ (Ministry of Sciences & Technology), Bộ Xã hội và Kinh tế Số (Ministry of Digital Economy & Society) của Thái Lan, và Tập đoàn Huawei đã cùng nhau xây dựng một lộ trình số hóa để giúp vương quốc này thúc đẩy phát triển nền kinh tế số và đạt được tầm nhìn “Thailand 4.0”.

Đại diện các bên liên quan tại sự kiện giới thiệu Sách trắng “Tầm nhìn về Số hóa ngành công nghiệp Thái Lan: Lộ trình Số hóa cho một xã hội già hóa, nông nghiệp và du lịch”. (Ảnh: Huawei)

Được xây dựng với sự hợp tác của công ty tư vấn chiến lược Roland Berger (Đức), cuốn Sách trắng (white paper) có tiêu đề “Tầm nhìn về Số hóa ngành công nghiệp Thái Lan: Lộ trình Số hóa cho một xã hội già hóa, nông nghiệp và du lịch” (Insights on Digitalization of Thailand Industry: Digital Roadmap for Aging Society, Agriculture and Tourism) là kết quả của cuộc họp giữa Nhóm quản lý cao cấp của Huawei và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào năm 2016, xác định 3 lĩnh vực nằm trong Top chương trình quốc gia hàng đầu của Thái Lan là: xã hội già hóa, nông nghiệp và du lịch.

Lộ trình (road map) này đã được phát triển từ nhận thức rằng các công nghệ số có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội và tăng trưởng kinh tế của các quốc gia và Thái Lan nên tích cực thúc đẩy phát triển và ứng dụng các giải pháp số để giúp đạt được sự thịnh vượng, ổn định, bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình (middle-income trap) và đưa vương quốc này gia nhập vào hàng ngũ các quốc gia có thu nhập cao.

Lộ trình bao gồm các khuyến nghị về cách thức Thái Lan có thể tận dụng tốt nhất các công nghệ số để giải quyết ba vấn đề rất quan trọng đối với đất nước, đó là: quản lý một xã hội đang già hóa, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp và ngành du lịch. 39 sáng kiến đã được xác định cho 3 lĩnh vực này, cũng như 4 trụ cột ICT là: cơ sở hạ tầng băng thông rộng, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, sáng tạo, và nguồn nhân lực (broadband infrastructure, cloud infrastructure, innovation, and human capital).

Lộ trình đã được xây dựng phù hợp với các ưu tiên, các kế hoạch tổng thể và các sáng kiến ở cấp quốc gia và cấp ngành. Hơn 120 cuộc họp đã được tiến hành với các chuyên gia và các bên liên quan từ khu vực công, khối doanh nghiệp, khối khởi nghiệp (start-up), các tổ chức đào tạo, hiệp hội, và các tổ chức quốc tế. Lộ trình này đã nhận được sự xác nhận và phê duyệt từ các quan chức cao cấp của chính phủ cũng như các nhà lãnh đạo ngành then chốt.

Ông Victor Zhang, Giám đốc Đối ngoại của Huawei, nhận xét: “Nhìn chung, quá trình chuyển đổi số cho ba lĩnh vực cơ bản của Thái Lan sẽ giải quyết những thách thức chính và cải thiện sự phát triển bền vững lâu dài. Tiến bộ và ứng dụng công nghệ sẽ hỗ trợ Thái Lan trở thành một trung tâm kỹ thuật số khu vực cho sáng tạo (innovation), với hàng loạt các nhân tài kỹ thuật số đẳng cấp thế giới để tiếp tục tung ra các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mới. Tầm nhìn này được nhấn mạnh bởi cam kết của Huawei trong việc giải quyết các rào cản để thu hút trí tuệ tập thể, và tiếp tục khám phá, điều này sẽ soi sáng con đường dẫn tới một thế giới thông minh.”

Tiến sĩ Pichet Durongkaveroj, Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế Số của Thái Lan, cho biết bộ này đã xây dựng Kế hoạch phát triển Kinh tế và Xã hội Kỹ thuật số để tích hợp và đưa các kế hoạch quốc gia hướng tới tầm nhìn “Thái Lan kỹ thuật số” (Digital Thailand Vision). Bộ trưởng Pichet Durongkaveroj nhấn mạnh. “Phát triển nguồn nhân lực sẵn sàng cho nền kinh tế và xã hội kỹ huật số cũng là một trong những chiến lược.”

Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan đã khởi xướng nhiều kế hoạch và dự án như là một phần trong nỗ lực nhằm nâng cao năng lực khoa học và công nghệ của đất nước, bao gồm hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển chương trình giáo dục, nhân sự cho khoa học và công nghệ và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty công nghệ và các công ty khởi nghiệp, bà tiến sĩ cho biết.

Cùng với việc công bố cuốn Sách trắng, một cuộc Hội thảo với chủ đề “Lộ trình Số hóa Thái Lan đến năm 2021: Nông nghiệp, Sức khỏe, Xã hội già hóa và Du lịch” (Thailand Digitali-zation Roadmap toward 2021: Agriculture, Health & Aging Society, and Tourism) đã được tổ chức.

MEDIA ONLINE

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới