Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Công ty công nghệ VNG tiến hành lên sàn chứng khoán tại Mỹ

Công ty công nghệ VNG tiến hành lên sàn chứng khoán tại Mỹ
May 30
11:52 2017

 

Sáng 30-5-2017 (theo giờ Việt Nam), tháp tùng chuyến thăm cấp cao chính thức của Thủ tướng Việt Nam tới Mỹ, Công ty VNG đã chính thức ký kết thỏa thuận với sàn chứng khoán của giới công nghệ Mỹ NASDAQ để IPO trở thành doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đầu tiên lên sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới này.

Hiện VNG đang xúc tiến để quá trình IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) tại Mỹ diễn ra nhanh nhất có thể được. Start-up Việt Nam sẽ niêm yết cổ phiếu lên NASDAQ – sàn chứng khoán lớn nhất nước Mỹ và lớn thứ 2 thế giới.

Kế hoạch của VNG đã được thực tế hóa bằng việc ký thỏa thuận thúc đẩy quá trình IPO giữa ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm CEO của VNG, và ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch Tập đoàn NASDAQ, tại thành phố New York vào chiều 29-5-2017 (theo giờ Mỹ). Theo giới phân tích, nếu thương vụ IPO này thành công, VNG sẽ là công ty Việt Nam đầu tiên lên sàn chứng khoán tại Hoa Kỳ.

Ông McCooey, Phó Chủ tịch NASDAQ, cho biết ông hết sức ấn tượng với sự tăng trưởng của VNG, một trong những lý do NASDAQ quyết định ký thỏa thuận về việc IPO tại sàn chứng khoán quan trọng bậc nhất toàn cầu này. “VNG có thể là trọng tâm và biểu tượng cho nền kinh tế Việt Nam”, ông McCooey nói và cho biết ông hân hạnh được hỗ trợ VNG trong việc tiếp cận thị trường vốn ở Mỹ.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG (bên trái) và ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch Tập đoàn NASDAQ sau khi ký kết thỏa thuận tại New York.

Được biết, NASDAQ có giá trị vốn hóa hơn 6.800 tỷ USD cũng chính nơi Apple, Microsoft, Google, Facebook, Ebay.., và rất nhiều công ty công nghệ khác hiện đang niêm yết cổ phiếu của mình.

Chia sẻ về quyết định này, ông Lê Hồng Minh thừa nhận việc IPO tại Mỹ là thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, VNG hi vọng chính thách thức này sẽ tạo động lực cho những chuyển biến bước ngoặt về tư duy, tổ chức, con người nội tại để công ty có thể tiến nhanh hơn vào thị trường toàn cầu và sẵn sàng cho làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Thành lập năm 2004, với 5 thành viên, đến thời điểm hiện tại, số nhân viên của VNG đã lên đến 2.000 người. Nhiều sản phẩm của start-up này đang gây được tiếng vang trong nước và khu vực như Zalo, Zing nhờ nỗ lực và tư duy khác biệt. Trong đó, Zalo là sản phẩm ấn tượng nhất của VNG với 70 triệu người dùng (theo công bố của dịch vụ di động này).

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới