Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Dịch Anh-Việt trong Microsoft Edge

Dịch Anh-Việt trong Microsoft Edge
May 26
18:28 2017

 

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Microsoft Edge là trình duyệt sẵn có trong Windows 10 để thay thế cho trình duyệt Internet Explorer quá “già” và quá chậm.

Microsoft Edge nhanh, an toàn, tiết kiệm năng lượng hơn vì được thiết kế cho Windows 10 và các thiết bị di động. Vì sẵn có nên Microsoft Edge chắc chắn sẽ được nhiều người sử dụng cho việc lướt web, nhất là đối với những người không thích hoặc không rành việc cài đặt thêm các chương trình khác vào Windows 10.

Vì bản chất của Internet là đa ngôn ngữ nên Microsoft cung cấp thêm một ứng dụng dịch thuật tên là Microsoft Translator for Microsoft Edge, có khả năng dịch qua lại trên 50 ngôn ngữ thông dụng trên thế giới (trong đó có tiếng Việt) để người sử dụng cài đặt bổ sung vào Microsoft Edge khi cần thiết.

Công cụ này cho phép người dùng dễ dàng và nhanh chóng dịch toàn bộ trang hoặc 1 đoạn văn bản tùy ý ngay khi đang xem một trang web bất kỳ.

Dưới đây là hướng dẫn cài đặt và sử dụng Microsoft Translator for Microsoft Edge, thí dụ với cặp ngôn ngữ Anh-Việt.

1. Cài đặt Microsoft Translator for Microsoft Edge

Bạn mở trình duyệt Edge lên và bấm lên biểu tượng ba chấm (ở cuối góc trên bên phải) để mở menu cài đặt rồi chọn mục Extensions.

Kế tiếp, bạn bấm lên mục Get extensions from the Store.

Trong cửa sổ Store, bạn bấm chuột lên biểu tượng Microsoft Translator for Microsoft Edge để download và chọn Run từ thông báo khi kết thúc tải về để cài đặt.

Sau đó, bạn bấm lên biểu tượng ba chấm trên Edge –> chọn Extensions –> Chọn Microsoft Translator for Microsoft Edge (đang ở chế độ Off) rồi gạt nút Translator for Microsoft Edge sang On.

Sau khi cài đặt, biểu tượng của công cụ này sẽ xuất hiện ở thanh địa chỉ của trình duyệt mỗi khi bạn mở trang web.

2. Sử dụng Microsoft Translator for Microsoft Edge

Trong khi bạn mở trang web, bạn bấm chuột lên biểu tượng của công cụ này ở cuối thanh địa chỉ rồi chọn ngôn ngữ đích (To), phần ngôn ngữ gốc (From) sẽ được Microsoft Translator nhận diện tự động tùy theo nội dung trang web. Ở đây thí dụ dịch từ Anh sang Việt.

Nếu bạn bấm tiếp lên nút Translate this Page, toàn bộ nội dung text của trang web sẽ được chuyển sang tiếng Việt sau vài giây.

Nếu bạn chỉ muốn dịch một đoạn văn trong nội dung trang, bạn hãy dùng chuột hoặc bàn phím chọn nội dung đó (bôi đen) rồi bấm phím phải chuột lên đoạn văn đó và chọn mục Translate text to Vietnamese.

Văn bản sau khi dịch sẽ thế chỗ văn bản gốc mà bạn đã chọn.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới