Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Android O đã có bản Beta

Android O đã có bản Beta
May 22
12:25 2017

 

Nhóm phát triển hệ điếu hành di động Android của Google ngày 17-5-2017 đã bắt đầu cho download và cài đặt bản Beta của Android mới có tên mã là Android O (có thể đây là Android 8 dự kiến phát hành vào những tháng cuối năm 2017).

Chương trình Beta này không dành cho mọi người. Nó chỉ hỗ trợ các thiết bị Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus Player, Pixel, Pixel C, và Pixel XL.

Trang công nghệ SlashGear (21-5-2017) cho biết một trong những cái mới của Android O là cho phép người dùng tạm dừng (pause) các cập nhật hệ thống.

Các bản cập nhật phần mềm hệ thống luôn rất quan trọng và cần thiết vì chúng cung cấp những tính năng mới, chỉnh sửa và hoàn thiện các tính năng đang có, cũng nhưng vá các lỗi an toàn, bảo mật. Đáng tiếc là các file cập nhật hệ thống thường rất lớn, có khi vài trăm MB. Điều quan trọng là không phải lúc nào người dùng cũng sẵn sàng để tiến hành cập nhật vốn tốn nhiều thời gian để tải phần mềm về máy và tiến hành cài đặt. Nó càng không thích hợp khi máy đang ở khu vực chỉ có Internet di động vốn chậm và tốn nhiều tiền dữ liệu, cũng như khi máy không còn nhiều pin mà lại không thể kết nối với điện nguồn.

Trước nay, người dùng chỉ có thể tạm dừng (pause) khi tải những ứng dụng và file. Còn với các phần mềm hệ thống thì hễ đồng ý cập nhật là hạ thủ bất hoàn.

Bây giờ, trong bản Beta của Android O đã xuất hiện tính năng tạm ngừng cập nhật hệ thống.  Elliott Hughes, một kỹ sư của Google, chia sẻ rằng: tùy chọn Pause này không chỉ đối với các bản cập nhật hệ thống lớn mà cũng có thể dùng với các file nhỏ hơn.

Lộ trình phát triển của Android O.

Chưa rõ chữ O đây là ký tự viết tắt cho từ nào. Nhưng truyền thống trước nay của Andorid là được đặt tên các loại bánh kẹo. Như Android 6 là Marshmallow (kẹo dẻo), Android 7 là Nougat (kẹo nuga).

Ở bản Developer Preview 2 (DP2), Android O có những tính năng mới như:

Fluid Experiences. Được công bố tại sự kiện các nhà lập trình Google toàn cầu Google I/O 2017 hồi tháng 5-2017, Fluid Experiences là cách giúp bạn có thêm khả năng sáng tạo và làm việc hơn, có thể trải nghiệm các công cụ đa nhiệm trong sử dụng thiết bị hàng ngày.

Picture-in-Picture. Với chế độ ảnh trong ảnh này, khi đang xem một video trên YouTube, bạn có thể chạm vào nút Home và video đó sẽ được chiếu trong một cửa sổ pop-up nhỏ trên màn hình trong khi bạn đang làm việc với những ứng dụng khác trên thiết bị.

Notification Dots. Những chấm thông báo. Khi có những thông báo gì mới của một ứng dụng nào đó, trên icon của ứng dụng đó sẽ xuất hiện một chấm nhỏ báo cho bạn biết.

Smart Text Selection. Chọn văn bản thông minh. Những chữ được bạn tô chọn trong văn bản sẽ có thêm những tính năng mới, tiện dụng hơn. Android O dùng Google AI để có những hành động thông minh đối với những chữ được chọn đó. Chẳng hạn, nếu tô chọn một số điện thoại, bạn có thể chạm lên đó để quay số gọi điện tới số đó. Nếu tô chọn một địa chỉ, bạn có thể mở dẫn đường tới nơi đó.

Auto-Fill. Tự động điền cho đủ. Sau khi được bạn cho phép, Android O sẽ ghi nhớ các username, password của bạn để nhanh chóng điền vào các box cần thiết giúp bạn dễ dàng truy cập vào nơi đâu đó hay mở các ứng dụng trên thiết bị.

Vitals. Tính năng giúp thiết bị sống còn. Android O sẽ đưa vào trong banner Vitals một loạt chức năng như các công cụ an ninh, các tối ưu hóa OS, và các công cụ giúp các nhà phát triển làm ra những công cụ giúp bạn sử dụng thiết bị tốt hơn. Tại Google I/O 2017, nhóm phát triển Android đã công bố Google Play Protect, một công cụ quét virus cho các ứng dụng Android. Nhóm này cho biết công cụ này đã quét virus cho hơn 50 tỷ phiên cài đặt ứng dụng Android mỗi ngày.

Xin mời xem video:

 

LÊ ANH

+ Ảnh: SlashGear. Thanks.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới