Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Banking Vietnam 2017: ngân hàng giữa thời công nghệ số thông minh và Internet di động

Banking Vietnam 2017: ngân hàng giữa thời công nghệ số thông minh và Internet di động
May 20
14:10 2017

Hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2017 được tổ chức trong hai ngày 18 và 19-5-2017 tại TP. HCM với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Banking Vietnam là sự kiện công nghệ ngân hàng thường niên do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) của Mỹ phối hợp tổ chức từ năm 2003 tới nay nhằm triển lãm, giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới. Đồng thời, Banking Vietnam cũng là nơi diễn ra các phiên hội thảo để các lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia tài chính – ngân hàng, chuyên gia công nghệ trao đổi về các giải pháp, chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông.

Theo thông lệ, Banking Vietnam 2017 tập trung vào hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, hướng đến việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nâng cao tính sẵn có và tính tiện ích cho các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

 

Hội thảo

Hoạt động hội thảo nhằm mục đích tạo ra diễn đàn trao đổi về các vấn đề ứng dụng công nghệ số hỗ trợ thúc đẩy tài chính toàn diện hay còn gọi là tài chính bao trùm (financial inclusion) tại Việt Nam. Với phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề chuyên sâu, các nhà quản lý và các chuyên gia ngân hàng đã tập trung thảo luận về các cơ hội, thách thức mà công nghệ số mang lại và định hướng thúc đẩy tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Phiên báo cáo chính của hội thảo diễn ra trong buổi sáng 19-5 được dành cho các nội dung về thực trạng tiếp cận dịch vụ tài chính (tài chính toàn diện) tại Việt Nam và định hướng phát triển trong những năm tới; chiến lược tài chính toàn diện dựa trên ứng dụng công nghệ số – cơ hội, thách thức và giải pháp đối với Việt Nam; một số giải pháp công nghệ và vấn đề an ninh mạng đối với các dịch vụ tài chính – ngân hàng.

Trong buổi chiều ngày 19-5 đã diễn ra song song 2 phiên chuyên đề. Phiên chuyên đề 1 tập trung vào chủ đề “Tăng cường bảo mật thông tin trong công nghệ số – Nhiệm vụ đặt ra của tài chính toàn diện”. Tại chuyên đề này, đại diện Cục Công nghệ Tin học NHNN trình bày về chiến lược bảo đảm an toàn thông tin của các ngân hàng trong thời kỳ công nghệ số. Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính – ngân hàng, chuyên gia công nghệ ngân hàng giới thiệu một số ứng dụng công nghệ số phù hợp cho tiến trình thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam như: ứng dụng giải pháp nhận dạng và hệ thống quản lý truy cập trong bảo mật giao dịch ngân hàng trực tuyến; ứng dụng công nghệ blockchain trong nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng; các giải pháp bảo mật dữ liệu cho ngân hàng di động…

Phiên chuyên đề 2 có chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy dịch vụ ngân hàng hiện đại, gia tăng khả năng tiếp cận của khách hàng”, bao gồm các nội dung chính như: định hướng và giải pháp phát triển các phương tiện, dịch vụ thanh toán hiện đại, thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020; định hướng phát triển ngân hàng số và dịch vụ tài chính tại các ngân hàng thương mại, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt để hỗ trợ gia tăng phổ cập tài chính… Đại diện các công ty công nghệ, đặc biệt là công nghệ tài chính – ngân hàng Fintech giới thiệu về một số giải pháp công nghệ số hỗ trợ nỗ lực thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam như ví di động (mobile wallet), trung tâm chăm sóc khách hàng ảo…

 

Triển lãm

Hoạt động Triển lãm tại Banking Vietnam 2017 giới thiệu các hoạt động của một số ngân hàng trong phát triển ngân hàng số và tài chính toàn diện; các hoạt động nghiên cứu – đào tạo của các đơn vị ngành ngân hàng về lĩnh vực ngân hàng số và tài chính toàn diện cũng như tạo cơ hội để các nhà quản lý ngân hàng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ số. Triển lãm công nghệ ngân hàng tại Banking Vietnam 2017 quy tụ hơn 26 gian hàng từ các ngân hàng thương mại, các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước tới trưng bày và giới thiệu những giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Sự kiện Banking Vietnam, 2017 đã giúp làm rõ hơn sự cấp thiết của ngành ngân hàng phải chuyển đổi lên kỹ thuật số. Trong thế giới công nghệ số, ngành ngân hàng không chỉ phải số hóa các hoạt động của mình mà còn phải hoạt động trên hai nền tảng di động và Internet, đồng thời tiến tới ứng dụng công nghệ thông minh ở cấp độ trí tuệ nhân tạo (AI). Và khi đã nhập vào thế giới Internet, ngành ngân hàng phải luôn sẵn sàng bảo vệ mình để sống sót và phát triển trước muôn vàn mối nguy cơ về an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao. Hoạt động ngân hàng ngày nay đã chuyển từ phục vụ sang bán hàng, không ngừng tạo ra và chào bán cho người dùng những dịch vụ mình có và khách hàng cần. Hoạt động của ngân hàng thế hệ mới là một thành phần cấu thành của nền tài chính toàn diện bao phủ mọi lĩnh vực cuộc sống và tới mọi người dân. Chính công nghệ số là phương tiện sống còn để ngành ngân hàng phát triển, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay. Sự có mặt của nhiều công ty công nghệ tài chính – ngân hàng Fintech trong nước và quốc tế tại Banking Vietnam 2017 cho thấy một hướng đi đúng khi Fintech và ngân hàng truyền thông không coi nhau là đối thủ mà là bạn đồng hành cùng tiến trên cuộc hành trình công nghệ số.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: PHẠM HỒNG PHƯỚC

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới