Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Khám phá nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 835

Khám phá nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 835
May 12
18:07 2017

 

Nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 835 là “nhân vật chính” của ngày công nghệ Qualcomm Snapdragon Tech Day Singapore 2017 do Qualcomm tổ chức tại Singapore ngày 9-5-2017. Ông Cisco Cheng, Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm của Tập đoàn Qualcomm, đã giới thiệu chip di động flagship mới nhất và mạnh nhất này cho giới media công nghệ Đông Nam Á và Ấn Độ.

Ông Cisco Cheng

Hiện nay, Qualcomm phân các nền tảng di động Snapdragon của mình thành 4 phân khúc thị trường: 800 Series cho Premium tier, 600 Series cho High tier, 400 Series cho Mid tier, và 200 Series cho Entry tier.

Snapdragon 835 được Qualcomm chính thức công bố hồi đầu tháng 1-2017 là chip di động Qualcomm đầu tiên được sản xuất với tiến trình 10nm có kích thước nhỏ hơn, nhưng chứa tới hơn 3 tỷ transistor (để có thể tham khảo, bạn biết con CPU desktop Intel Core i7 Skylake K Quad-core năm 2015 có 1,75 tỷ transistor hay con CPU desktop AMD Ryzen 8-core năm 2017 có 4,8 tỷ transistor, và cả hai anh này đều dùng tiến trình 14nm có kích thước lớn hơn).

Snapdragon 820/821 là 2 CPU đầu tiên của Qualcomm được trang bị nhân CPU 64-bit do Qualcomm tùy chỉnh lại hoàn toàn thông qua giấy phép “Built on ARM Cortex Technology (BoC)” của ARM. Có nghĩa là dựa trên các tệp lệnh của nhân ARM Cortex, Qualcomm thiết kế lại nhân CPU mới và đặt tên là Kryo. Và đến Snapdragon 835 này, nhân Kryo 280 mới thật sự hoàn thiện, có tới 8 nhân (so với 4 nhân của Kryo đầu tiên) và được chia làm 2 cụm gồm 4 nhân chạy hết sức mạnh và 4 nhân chạy vừa phải để tiết kiệm điện.

Cho tới nay, Snapdragon 820/821 đã có mặt trong các thiết bị di động hàng flagship của nhiều thương hiệu. Có hơn 200 thiết kế đang phát triển dựa trên Snapdragon 820/821.

Snapdragon 835 cũng có nhiều thiết kế đang được phát triển. Cho tới nay, nó đã có trên một loạt thiết bị cao cấp như Samsung Galaxy S8/S8+, Sony Xperia XZ Premium, Xiaomi Mi-6, Sharp Aquos R, kính ODG R-8.

Snapdragon 835 là chip Qualcomm đầu tiên sử dụng tiến trình sản xuất 10nm FINPET thế hệ 2. Trước đó, Snapdragon 810 dùng tiến trình 20nm SoC, Snapdragon 820/821 tiến trình 14nm LPP. Như vậy, trong 5 năm qua, Qualcomm liên tục thu nhỏ chip của mình, từ 28nm xuống còn 10nm.

Với tiến trình 10nm, các transistor nhỏ hơn nhưng có hiệu suất cao hơn. Con chip được tích hợp nhiều tính năng hơn, có kích thước die và đóng gói nhỏ hơn, giúp thiết kế smartphone mỏng hơn, pin lớn hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn nên có thể kéo dài thời lượng pin hơn.

Công nghệ sản xuất chip xử lý không ngừng phát triển và tới nay thì với Snapdragon 835 tiến trình 10nm, dòng họ nhà chip di động đã qua mặt gia tộc chip dekstop thượng lưu mà từ năm 2014 tới nay vẫn còn loay hoay ở tiến trình 14nm.

Nhìn lên sơ đồ phân bố của con chip SoC Snapdragon 835, bạn dễ hết hồn luôn. Nó được trang bị Snapdragon X16 LTE là modem LTE cấp gigabit được công bố đầu tiên trên thế giới. Về lý thuyết, modem X16 LTE cho phép download với tốc độ tối đa 1Gbps (Cat.16) và upload tối đa 150Mbps (Cat.13). Đây là chip di động đầu tiên hỗ trợ trọn bộ bảo mật sinh trắc học (dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt, nhận diện giọng nói, quét mống mắt,..) mà bạn đã thấy Samsung Galaxy S8 thể hiện.

Sức mạnh của nhân CPU Kryo 280 trong Snapdragon 835 vượt trội trong một benchmark của AnandTech.

Snapdragon 835 hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge 4.0. Về lý thuyết, chỉ cần sạc 5 phút là có đủ pin để sử dụng trong 5 giờ.

5 cột trụ (pillar) của Snapdragon 835 là thời lượng pin (battery life), nhúng vào môi trường VR/AR (immersion), ghi hình (Capture), kết nối (Connectivity), và bảo mật (security).

Trải nghiệm 5 cột trụ của Snapdragon 835 được phân thành 3 “con đường… nay em đi”. Đó là đường tới 5G, tới thực tế ảo, và tới trí tuệ (nhân tạo, AI).

 

Trên đường tiến tới 5G

Snapdragon 835 có nền tảng của kết nối di động Gigabit LTE. Cốt lõi của nó là hỗ trợ tới 3 sóng mang (Carrier Aggregation, CA). Nhờ vậy, thông lượng có thể tăng từ 150Mbps lên gấp 3 lần thành 450Mbps.

Nhờ kết hợp 3xCA với 256-QAM, thông lượng downlink đỉnh đạt tới 600Mbps. nhanh hơn 33% so với 64-QAM.

Rồi nhờ kết hợp bộ ba 3xCA + 256-QAM + 4×4 MIMO,  thông lượng tãi xuống tối đa có thể đạt tới 979Mbps (tức quy tròn là 1Gbps). Với sự kết hợp này, Snapdragon 835 hỗ trợ nhiều ăng-ten, nhiều luồng dữ liệu và nhiều thiết bị kết nối hơn.

Gigabit LTE chính là cái neo của trải nghiệm di động 5G à nghen.

Vào thời điểm tháng 10-2016, trên thế giới có 3 hãng điện thoại Sony, ZTE và Motorola có kế hoạch đưa ra các thiết bị hỗ trợ Gigabit LTE; 15 nhà mạng ở 11 nước có kế hoạch hay đang thử nghiệm mạng Gigabit Class LTE; 37 nước có những nhà mạng đang thử nghiệm hay đang triển khai việc hỗ trợ các chức năng modem Gigabit LTE; có 183 triển khai thương mại công nghệ LTE-A, trong đó có tới 86% hỗ trợ tốc độ từ Cat.6 trở lên.

Nhà mạng Telstra (Úc) đã triển khai modem Snapdragon X16 LTE Gigabit LTE với tốc độ download tới 911,21Mbps và upload tới 126,20Mbps (dĩ nhiên là được đo trong thử nghiệm).

Với tốc độ dữ liệu Gigabit/s, bạn có thể tăng cường các trải nghiệm trên nền di động với VR, điện toán đám mây được kết nối, các ứng dụng tức thời, giải trí phong phú.

Với Snapdragon 835 hỗ trợ kết nối di động Gigabit LTE và kết nối Wi-Fi multi-Gigabit (nhiều Gbps), bạn có thể trải nghiệm cuộc sống ảo hóa ở mọi nơi nào có sóng di động.

 

Trên đường tới thực tế ảo

Snapdragon 835 cho bạn hòa nhập hơn vào môi trường ảo mà như thật. Các hình ảnh và hiệu ứng thị giác sống động và thật tới mức bạn khó thể phân biệt đâu là ảo, đâu là thế giới thực. Âm thanh chính xác tới mức thật như trong cuộc sống. Tương tác sâu hơn và rộng hơn với các thiết bị có trí tuệ mô phỏng con người, không ngừng tự học để ngày càng hiểu hơn ông bà chủ của mình.

Con đường phát triển của dòng họ chip di động Snapdragon trong lĩnh vực multimedia. Ở đây là với dòng chip 800 Series cao cấp. Từ con Snapdragon 800 hồi năm 2013 đầu tiên hỗ trợ ghi hình và phát video với chuẩn 4K (H.264), tới năm 2017 này, Snapdragon 835 đã có thể hỗ trợ tới chuẩn video thượng thừa UHD 4K HDR10 và sẵn sàng cho đẳng cấp Ultra HD Premium. Chuẩn Ultra HD Premium hỗ trợ độ sâu màu tới 10-bit, gam màu BT.2020, độ phân giải hơn 4K, tới 8K (7680 x 4320 pixel).

So sánh chất lượng hiển thị giữa công nghệ HDR (High Dynamic Range, dải tương phản động mở rộng) mà Snapdragon 835 hỗ trợ với SDR (Standard Dynamic Range, dải tương phản động chuẩn).

Snapdragon 835 cho tốc độ dựng hình (rendering) đồ họa nhanh hơn 25%.

Snapdragon 835 cung cấp trải nghiệm âm thanh nhúng chìm (immersive audio) cho bạn như đang sống trong thế giới thật ở nơi phát âm thanh. Nó hỗ trợ âm thanh dựa trên đối tượng và cảnh, âm thanh DSD đẳng cấp dân chơi âm thanh audiophile, tiếng nói trong vắt như pha lê vậy á.

Đây là kiến trúc âm thanh của nền tảng di động Snapdragon. Nó có cả một subsystem chuyên trị các thể loại âm thanh, được thiết kế để tối ưu hóa âm thanh cho không dây và qua cáp.

Được đánh giá là hỗ trợ sống ảo tốt hơn bao giờ hết, Snapdragon 835 được trang bị những công nghệ và tính năng tối ưu hóa các tác vụ thực tế ảo. Thuật toán VIO (visual inertial odometry) dùng các dữ liệu thu được từ các cảm biến chuyển động để theo quán tính mà ước đoán vị trí sắp tới nhằm giúp theo dõi chuyển động của đầu một cách chính xác. Nó cung cấp chính xác tới 6 vị trí độ sâu trường ảnh (Depth of Field, DoF) để người dùng quay về đâu cũng dính. Điều này rất lợi hại khi sử dụng kính VR.

Dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, Snapdragon 835 hỗ trợ các tương tác trực giác. Công nghệ Theo dõi Vị trí (Position Tracking) của Qualcomm được kết hợp với công nghệ theo dấu bàn tay của Loop Motion để giúp các thao tác điều khiển trong thực tế ảo chính xác và thật hơn.

 

Trên đường tới trí tuệ

Snapdragon 835 cung cấp trải nghiệm ghi hình thông minh và chia sẻ thế giới của bạn. Chức năng chụp ảnh tích hợp trong chip xứ lý hỗ trợ zoom mượt mà hơn, chống rung tốt hơn, tự động lấy nét tiên tiến hơn, ghi lại màu sắc thật như màu sắc trong cuộc sống.

Snapdragon 835 được tích hợp bộ điều khiển hình ảnh camera kép. Nó zoom mượt mà với tính năng zoom quang học sử dụng 2 thấu kính: 1 cho góc rộng (wide angle) và 1 cho ảnh xa (telephoto).

Zoom quang học (optical zoom) dĩ nhiên là ngon lành cành đào hơn zoom số (digital zoom) rồi. Một cái do sức mạnh của thiết bị vật lý, một cái phải nhờ vào thuật toán nội suy xử lý.

Công nghệ chống rung điện tử EIS 3.0 (Electronic Image Stabilization) mà Snapdragon 835 hỗ trợ cho phép quay video, chụp ảnh ổn định ngay trong điều kiện bị rung lắc mạnh. Điều này rất hữu ích khi vừa đi vừa quay video hay zoom trong khi đang quay video.

Chức năng chụp ảnh của Snapdragon 835 hỗ trợ lấy nét tự động (autofocus) nhanh và chính xác hơn.

Với framework AF lai (Hybrid Autofocus), nó sẽ tùy theo điều kiện thực tế ánh sáng yếu hay đầy đủ mà dùng các tính năng AF trợ giúp bằng tia laser hay hồng ngoại (trời tối hay ánh sáng yếu), AF bằng cảm biến dò tìm phase (ánh sáng trung bình) và AF theo độ tương phản (khi ánh sáng đầy đủ).

Đây là danh sách Top 17 smartphone có chất lượng chụp ảnh tốt nhất, trong đó có tới 10 chiếc dùng công nghệ xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra ISP tích hợp trong chip Snapdragon.

Bây giờ, với Snapdragon 835, smartphone có thể chụp ảnh ngon lành với màu sắc đầy đủ trong điều kiện ánh sáng yếu.

Snapdragon 835 được tích hợp sâu hơn vào công nghệ máy học (machine learning) – bước đầu của trí tuệ nhân tạo AI.

Nó giúp chụp ảnh tốt hơn nhờ có thể tự động ghi nhận các đối tượng và thế giới chung quanh bạn mà chọn ra cách xử lý tối ưu.

Công nghệ Machine Learning khử nhiễu, loại bỏ tiếng ồn nền để giúp ghi nhận giọng nói oanh vàng thỏ thẻ của bạn tốt hơn.

Việc hỗ trợ toàn bộ các thành phần của xác thực sinh trắc học sẽ giúp thiết bị hiểu chủ nhân hơn và bảo vệ tốt hơn.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Tại Qualcomm Snapdragon Tech Day Singapore 2017)

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới