Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Sinh viên Indonesia giành Cúp sáng tạo Microsoft Imagine Cup 2017 khu vực Đông Nam Á

Sinh viên Indonesia giành Cúp sáng tạo Microsoft Imagine Cup 2017 khu vực Đông Nam Á
April 26
10:44 2017

 

Tại Manila (Philippines) ngày 25-4-2017, đội sinh viên CIMOL từ Indonesia đã giành giải quán quân của vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 khu vực Đông Nam Á, trong cuộc tranh tài cùng 10 đội tuyển quốc gia trong khu vực.

Được xây dựng trên năng lực máy học (machine learning) của Microsoft, Hoax Analyzer của đội CIMOL là ứng dụng dựa trên web nhằm mục tiêu tìm và xử lý tin tức giả mạo (fake news). Ứng dụng giúp xác định được ngữ cảnh thông tin và từ đó sẽ phân loại tin là thật hay không thật (lừa đảo, giả mạo). Đội CIMOL xây dựng ứng dụng với mong muốn sẽ giúp người dùng loại bỏ được những thông tin sai lệch và có thể xác minh nguồn gốc của một tuyên bố trước khi phát tán tin.

Đội CIMOL của Indonesia giành chiến thắng khu vực Đông Nam Á.

 

Đội HeartSound (Singapore) giành giải Nhì đã tạo ra giải pháp S3, thiết bị đeo thông minh kết hợp các chức năng của một ống nghe và một máy điện tâm đồ. Thiết bị này liên tục theo dõi nhịp tim của người đeo và báo ngay thông tin bất thường đến bác sĩ, nhờ đó bệnh nhân có thể được cảnh báo đến khám hoặc điều trị kịp thời.

Đội Opticode (Philippines) đoạt giải Ba thì cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khiếm thị với Minerva, một ứng dụng trên di động sử dụng camera để định nghĩa các đối tượng trong đời thực. Người sử dụng chỉ cần trỏ camera của máy vào một hình ảnh, ngay tức thì trợ lý trong ứng dụng sẽ mô tả bằng giọng nói các chi tiết tính chất như màu sắc, cụm từ trên đó cho người dùng nghe. Thí dụ, máy trỏ vào hộp ngũ cốc nhiều màu với nhãn dán “it’s a cereal”, ngay lập tức trợ lý sẽ nói: “Đây là hộp ngũ cốc. Màu đỏ, màu vàng, màu xanh”.

Ba đội nhất, nhì, ba chung cuộc của vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 Đông Nam Á sẽ tham dự vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 toàn cầu. Được tổ chức tại Seatle – Mỹ vào tháng 7-2017, vòng chung kết toàn cầu sẽ là cuộc tranh tài của 50 đội tuyển sinh viên trên thế giới để giành chức vô địch với giải thưởng lên đến 100.000 USD, cơ hội được hướng dẫn bởi đích thân CEO Satya Nadella của Microsoft, cũng như được sử dụng Azure và có thêm tài trợ để đưa giải pháp của đội tiếp cận thị trường.

Bốn đội tuyển khác trong khu vực cũng được lựa chọn để tham dự vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 toàn cầu nhờ những nỗ lực trong việc chuyển mơ ước trở thành phát minh cải biến thế giới.

Giải “People’s Choice” (Người dùng bình chọn) được trao cho đội Parasitica từ Bangladesh, với ứng dụng chẩn đoán bệnh mang tên fasTnosis, với lượng fan bình chọn đông nhất tại vòng chung kết khu vực.

Microsoft sẽ tài trợ cho 7 đội đạt các tiêu chí của vòng chung kết khu vực tham dự vòng chung kết toàn cầu vào tháng 7-2017, nhằm trình diễn trí tuệ của giới trẻ Đông Nam Á với thế giới. Và 7 đội tham dự là:

Tên đội Quốc gia Giải thưởng
CIMOL Indonesia Vô địch
HeartSound Singapore Nhất
Opticode Philippines Nhì
Parasitica Bangladesh Giải Ba & Giải người dùng bình chọn
Echo Innovators Nepal Ba
Titans Sri Lanka Ba
Welse Thailand Ba

Cúp sáng tạo Microsoft Imagine Cup lần thứ 15 và những điểm nhấn tại ASEAN

Do Microsoft đồng tổ chức với Hiệp hội Các nước Đông Nam Á ASEAN như một phần đặc biệt của chương trình kỷ niệm 50 năm ra đời của tổ chức khu vực này, vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 Đông Nam Á đã chứng kiến trí tuệ sáng tạo đột phá của 10 đội tuyển sinh viên khu vực. Đây là những đội tuyển vô địch được lựa chọn từ vòng chung kết quốc gia tại 13 nước bao gồm Bangladesh, Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Dave Miller, Tổng giám đốc khối Phát triển Ứng dụng, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Trong 15 năm qua, Imagine Cup luôn là nền tảng giúp sinh viên chuyển đổi ước mơ thành hiện thực. Thí sinh trong khu vực năm nay đã mang những ý tưởng tuyệt vời lên sân khấu, và chúng ta đã được chia sẻ rất nhiều tiềm năng trong các dự án nhằm xử lý những thách thức lớn nhất của khu vực. Cúp sáng tạo Imagine Cup chỉ là điểm khởi đầu cho các mầm non doanh nhân và nhà cải cách tương lai và chúng tôi rất vui mừng được là phần quan trọng khởi đầu trong hành trình của họ.”.

Trong ngày 24-4-2017, thí sinh các đội dự vòng chung kết khu vực Đông Nam Á đã trình diễn giải pháp của mình trước ban giám khảo khu vực bao gồm tiến sĩ AKP Mochtan, Phó Tổng thư ký Khối Cộng đồng và ngoại giao ASEAN; tiến sĩ Dr. Jennifer Tang, nhà sáng lập STAT Innovations and Creator of Eyenaemia; ông Lars Jeppesen, đồng sáng lập Tech One Global; ông Shuo Hung Chen, nhà sáng lập HeX; ông Nigel Parker, khối Phát triển Ứng dụng, Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương và ông Joey Limjap, Phó Chủ tịch PLDT Enterprise Core Business Research and Development.

Được tổ chức từ năm 2003 trên quy mô toàn cầu, Microsoft Imagine Cup là Cuộc thi Olympics về công nghệ hàng đầu thế giới và mở ra cơ hội cho sinh viên toàn cầu tìm hiểu, xây dựng dự án và dự thi trên nền tảng, công cụ, dịch vụ sáng tạo của Microsoft.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Microsoft cung cấp.

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới