Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

139 triệu chiếc smartphone Huawei đã được bán ra trong năm 2016

139 triệu chiếc smartphone Huawei đã được bán ra trong năm 2016
January 07
22:28 2017

 

Khối kinh doanh tiêu dùng Huawei (CBG) ngày 6-1-2017 đã công bố các kết quả kinh doanh của hãng năm 2016. Theo đó, CBG đạt doanh thu bán hàng 25,9 tỷ USD (tăng 42% so với năm 2015) và đạt mức tăng trưởng ổn định trong 5 năm trở lại đây. Huawei đã bán re trên toàn cầu trong năm 2016 được 139 triệu chiếc smartphone, với mức tăng trưởng ổn định 29% hàng năm.

Ông Richard Yu

Ông Richard Yu, Tổng giám đốc Huawei CBG, chia sẻ: “Mặc dù thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, nhưng Huawei CBG vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đây cũng là thành quả của văn hóa Huawei, lấy khách hàng làm trung tâm, mục tiêu hướng tới xây dựng một thương hiệu đẳng cấp với khả năng cung cấp trên toàn cầu.” Ông cho biết:  Năm 2017, Huawei vẫn tập trung củng cố các kênh phân phối, công tác nghiên cứu và phát triển, chất lượng dịch vụ và mở rộng dịch vụ Huawei; nâng cao chất lượng và hiệu suất của các nhà hoạch định và thực hiện; khẳng định chiến lược toàn cầu hóa và chủ động mở rộng tìm kiếm thị trường.

Tập trung vào đổi mới dẫn đầu xu hướng công nghệ mới

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IDC, tốc độ tăng trưởng số lượng tiêu thụ điện thoại thông minh của toàn cầu chỉ tăng 0,6% trong năm 2016. Trong bối cảnh ngành công nghiệp điện thoại di động toàn cầu đang có xu hướng phát triển chậm dần và hầu như không có những đổi mới vượt trội, Huawei CBG đã chọn giải pháp là đẩy mạnh đổi mới dựa trên phát triển đột phá trong lĩnh vực công nghệ then chốt. Trong năm 2016, Huawei CBG đã tập trung vào công cuộc đổi mới công nghệ và đã đạt được bước phát triển với hệ điều hành EMUI dựa trên nền tảng Android, công nghệ camera kép, công nghệ trí thông minh nhân tạo AI và những lĩnh vực khác.

Huawei cho biết: Để giải quyết các vấn đề của hệ điều hành Android khiến tốc độ xử lý bị chậm đi theo thời gian hoạt động khiến nhiều người sử dụng không khỏi phiền toái, đội ngũ nghiên cứu và phát triển của Huawei – những chuyên gia hàng đầu thế giới về Linux, đã tinh chỉnh để tối ưu hóa lại hệ thống Android.  Kết quả, Huawei đã công bố hệ điều hành EMUI 5.0 được tối ưu hóa để kết hợp với chipset Kirin và được tích hợp 20 công nghệ mà Huawei đã được cấp bằng sáng chế nhằm đạt được một khả năng hoạt động mạnh mẽ và mượt mà dựa trên sự hài hòa giữa phần mềm và phần cứng của một chiếc điện thoại thông minh.  Đối với tính năng camera kép, Huawei cùng hợp tác với hãng Leica phát triển hai thế hệ camera kép trên smartphone, tạo ra một trải nghiệm và nâng tầm mới cho điện thoại chụp ảnh chuyên nghiệp, mà cụ thể là trên 2 smartphone Huawei P9 và Huawei Mate 9 ra đời trong năm 2016. Hồi tháng 9-2016, Huawei đã thành lập phòng nghiên cứu Max Benrek phối hợp cùng Leica. Theo Huawei. trong tương lai gần tới đây, phòng nghiên cứu này sẽ cho ra mắt những sản phẩm công nghệ đột phá về hệ thống quang học, các thuật toán hình ảnh, công nghệ thực tế ảo VR và thực tế ảo nâng cao AR.

Đối với lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, Huawei tập trung vào trí tuệ nhận thức và trí thông minh tính toán, tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo dựa trên sự kết hợp các phần mềm, thiết bị và đám mây. Huawei cũng đã có những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như các thuật toán cảm biến, tầm nhìn điều khiển, công cụ tìm kiếm, sự hiểu biết về ngữ nghĩa và giới thiệu trí thông minh Huawei Hiboard, giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm ở mọi tình huống khác nhau. Huawei cũng ra mắt ứng dụng tìm kiếm thông minh cho máy tính, giúp người dùng có được kết quả chính xác trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Nhờ những bước đột phá về công nghệ kể trên, các dòng sản phẩm chủ đạo của Huawei như P9, Mate 9, Honor8  đã nhận được sự đánh giá cao của người tiêu dùng toàn cầu. Khả năng tiêu thụ Huawei P9 và P9 Plus trên toàn cầu đạt trên 10 triệu máy, ngay sau khi ra mắt thị trường hồi tháng 11-2016. Con số này tăng 50% so với cùng kỳ bán ra sản phẩm Mate 8. Dòng sản phẩm Honor chuyên cho loại hình bán hàng online cũng đã trở nên rất phổ biến với người tiêu dùng trên thế giới.

Trong khi đó, Khối kinh doanh tiêu dùng Huawei đang nỗ lực phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái Huawei thông qua dịch vụ đám mây trên thị trường toàn cầu.

Tập trung phát triển dịch vụ và kênh phân phối, xây dựng thương hiệu Huawei toàn cầu

Song song với việc phát triển sản phẩm công nghệ cao cấp, Huawei cũng tập trung vào việc hoàn thiện các kênh phân phối toàn cầu, đẩy mạnh dịch vụ nhằm nâng cao nhận diện thương hiệu cũng như làm hài lòng khách hàng của mình. Huawei đã xây dựng 5 trung tâm dịch vụ toàn cầu hỗ trợ 105 quốc gia thông qua các dịch vụ đường dây nóng. Huawei cũng đã thành lập hơn 460 trung tâm dịch vụ khách hàng tại 45 quốc gia trên toàn thế giới. Theo số liệu nghiên cứu IPSOS, Huawei đang dẫn đầu về chất lượng dịch vụ khách hàng ở Trung Quốc, Ba Lan, Mehico, Ai Cập và nhiều nước khác.

Tháng 11-2015, Huawei trở thành thương hiệu Android lớn thứ 2 ở Châu Âu.

Hệ thống dịch vụ khách hàng tập trung chủ yếu vào điện toán đám mây, tiếp tục tối ưu hóa công tác trước bán hàng, dịch vụ hậu mãi. Huawei cho biết, kho ứng dụng Huawei cũng đã cung cấp các hệ thống bảo mật thuộc loại tốt nhất trong ngành công nghiệp với cơ chế đảm bảo an toàn thông tin mạng nhờ hệ thống phát triển tên thật, hệ thống kiểm tra, báo cáo người sử dụng. Kho ứng dụng Huawei cũng đã xử lý hơn 240.000 ứng dụng nguy hiểm trong năm 2016.

Kho ứng dụng Huawei đến nay đã cung cấp hơn 45 triệu ứng dụng. Hệ thống thanh toán Huawei đã hỗ trợ hơn 32 loại thẻ khác nhau cũng như thẻ đi lại của người dân Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thẩm Quyến.  Hệ thống đám mây dành cho người sử dụng quốc tế cũng đang được hoàn thiện. Hiện nay, Huawei đã có thể đưa ra các phông nền màn hình smartphone riêng tại hơn 170 quốc gia.

Về các kênh phân phối, Huawei đã cải thiện đáng kể hệ thống kênh mở, và doanh thu của những kênh này tăng 71% trong năm 2016 (năm trước đạt mức tăng 13%). Hệ thống kênh phân phối bán lẻ hiện tại lên tới 70.233 cửa hàng. Huawei đã xây dựng một hệ thống đối tác bền vững với hàng trăm nhà phân phối và bán lẻ trên toàn thế giới. Đặc biệt hệ thống kênh phủ đã tăng 50% ở Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong chiến lược xây dựng thương hiệu, năm 2016 Huawei tập trung phát triển và tung ra những chiến dịch sản phẩm đẳng cấp thế giới về thiết kế, thời trang, giải trí, thể thao và các lĩnh vực khác dựa trên sự phân bổ khách hàng mục tiêu hợp lý. Huawei đã mời ngôi sao bóng đá Lionel Messi làm đại sứ thương hiệu,và hai ngôi sao Hollywood Henry Cavil va Scarlet Johansson làm người đại diện phát ngôn sản phẩm P9. Huawei cũng đã ký kêt hợp tác với hãng thời trang đẳng cấp quốc tế VOGUE và các sự kiện thời trang Fashion Week khác.

Từ trái qua: Glory Zhang (CMO Huawei CBG), Henry Cavill (ngôi sao Hollywood) và Richard Yu (CEO Huawei CBG) trong sự kiện ra mắt toàn cầu smartphone Huawei P9 tai Battersea Evolution (London, Anh) ngày 6-4-2016. (Ảnh: Internet. Thanks).

Giá trị thương hiệu Huawei trong năm 2016 tiếp tục tăng lên. Huawei đứng thứ 72 trong Top 100 thương hiệu toàn cầu của Interbrand, đứng thứ 50 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất của BrandZ.

Theo nghiên cứu của IPSOS, độ nhận biết thương hiệu toàn cầu của Huawei đã tăng từ 76% năm 2015 lên 81% năm 2016. Mức độ yêu thích thương hiệu Huawei trên toàn cầu tăng từ 66,7 % năm 2015 lên 100% năm 2016. Kết quả khảo sát cho thấy: thiết kế sang trọng, thời trang và những đổi mới quan trọng đã thu hút ngày càng nhiều người sử dụng yêu thích thương hiệu Huawei. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng 31% lượng người dùng Huawei trên toàn thế giới thuộc nhóm 30% người có thu nhập cao hàng đầu tại nước đó.

Huawei đã đột phá tại thị trường Châu Âu

Trong năm Huawei đã tiến vào thị trường cao cấp ở Châu Âu và đạt mức tăng trưởng ổn định ở nhiều thị trường khác trên thé giới. Lượng sản phẩm điện thoại thông minh bán ra ở thị trường nước ngoài đã đạt mức cân bằng với thị trường thế giới, tăng 36%.

Theo số liệu công bố vào tháng 10-2016 của GfK, thị phần điện thoại di động toàn cầu của Huawei đã tăng lên 11,3%. Theo số liệu của hãng IDC tính đến hết Quý 3-2016, Huawei là hãng smartphone có thị phần lớn số 3 trên thế giới (sau Samsung và Apple).

Tại Châu Âu, Khối kinh doanh tiêu dùng Huawei đã đạt bước mức phát triển đột phá nhờ sự ra đời của bộ đôi smartphone Huawei P9 và P9 Plus. Theo số liệu từ GfK, hiện nay Huawei đã nắm giữ hơn 15% thị phần tại 30 quốc gia và hơn 20% ở 20 quốc gia, một nửa trong số đó là các nước Châu Âu. Ở phía Bắc – Đông Châu Âu và Tây Âu, Huawei đã nắm thị phần chi phối ở Anh, Pháp, Đức,…

Ở Trung Quốc, thị phần của Huawei đã vượt 20% ở những ngày đầu tháng 11-2016 và thống trị phân khúc điện thoại 500-600 USD ở thị trường cao cấp.

Ngoài kinh doanh điện thoại thông minh, năm 2016 Huawei đã phát triển các sản phẩm công nghệ khác như máy tính bảng, máy tính để bàn, thiết bị thông minh trong nhà, Internet của phương tiện đi lại IOV,… Lượng tiêu thụ máy tính bảng của Huawei cũng tăng ở mức cao, đánh dấu sự phát triển của ngành kinh doanh B2B và B2C mặc dù hãng phải đối mặt không ít khó khăn trong năm 2016. Tổng số lượng hàng tiêu thụ vượt 10 triệu sản phẩm, đạt mức tăng trưởng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với thiết bị thông minh gia đình, nền tảng sinh thái Hilink được  ký kết với Haier, Gree và nhiều nhà cung cấp hàng đầu, tạo nên một nguyên mẫu sinh thái. Đối với ngành công nghiệp ôtô, Huawei cũng đã đối tác với các thương hiệu quốc tế Audi và Volkswagen.

Huawei CBG cho biết trong năm 2017, hãng sẽ tiếp tục đặt nhu cầu của người tiêu dùng ở vị trí ưu tiên hàng đầu và phát triển hệ thống tập trung vào người tiêu dùng từ kênh phân phối, bán lẻ, thương hiệu, marketing và dịch vụ, tăng cường nhiệm vụ kinh doanh và hoàn thiện dịch vụ khách hàng. Trong khi đó, Huawei cũng cam kết tạo ra những đổi mới hơn nữa để mang lại những trải nghiệm kết nối tối ưu cho người dùng. Thông cáo báo chí của Huawei phát đi từ Thẩm Quyến ngày 6-1-2017 nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng trên năng lực cốt lõi của Huawei để đưa thương hiệu và văn hóa Huawei trở thành thương hiệu dẫn đầu về văn hóa và công nghệ cho người tiêu dùng.”

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do hãng Huawei cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới