Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Seagate SkyHawk 10TB: ổ HDD chuyên dùng cho camera giám sát

Seagate SkyHawk 10TB: ổ HDD chuyên dùng cho camera giám sát
December 31
18:17 2016

NÀO, TA CÙNG KHÁM PHÁ:

 

Như tên gọi và biểu tượng của mình, SkyHawk (Chim ưng bầu trời) là dòng ổ đĩa cứng (HDD) chuyên dùng được hãng Seagate thiết kế dành cho các hệ thống camera giám sát, ngụ ý là mạnh mẽ và cho hình ảnh sắc bén như mắt chim ưng. Ba đặc trưng của dòng HDD giám sát (Surveillance Hard Drive) của Seagate này là thông minh (smart), an toàn (safe) và an tâm (secure).

CAMERA GIÁM SÁT

Có lẽ chưa bao giờ các hệ thống camera giám sát an ninh và an toàn lại phổ biến rộng rãi như lúc này. Nguyên nhân chính là tình trạng tội phạm lộng hành khiến nhu cầu giám sát an ninh cao hơn bao giờ hết. Các giải pháp camera giám sát an ninh và an toàn đã chứng tỏ được hiệu quả của mình. Các hệ thống thiết bị giám sát ngày càng đa dạng, dễ sở hữu và có giá tốt hơn trước rất nhiều. Người ta không chỉ dùng camera giám sát để kiểm soát tình hình, hoạt động của nơi làm việc, kinh doanh, nhà cửa mà còn để chăm sóc người già, trẻ nhỏ.

Một hệ thống camera giám sát gồm có 2 thành phần chính là camera và ổ lưu trữ dữ liệu ghi được. Về nguyên tắc, ổ lưu trữ nào cũng có thể được kết nối với thiết bị giám sát. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là những dòng ổ lưu trữ bền bỉ và an toàn, có thể hoạt động 24/7, lưu giữ dữ liệu bảo đảm chất lượng, dung lượng lớn. Và, lẽ đương nhiên tối ưu vẫn là những dòng ổ lưu trữ được thiết kế chuyên dùng cho hệ thống camera giám sát. Seagate SkyHawk HDD là một trong số đó.

LÀM QUEN VỚI HDD SEAGATE SKYHAWK

Hãng Seagate cho biết, dòng HDD SkyHawk được tối ưu hóa cho các hệ thống ghi video DVR (digital video recorder, đầu ghi video số) và NVR (network video recorder, đầu ghi video mạng). Nó được thiết kế bền chắc để có thể hoạt động liên tục suốt ngày đêm từ ngày này sang ngày khác 24/7. Với firmware ImagePerfect được cải thiện, dòng HDD SkyHawk có thể giảm tới mức thấp nhất tình trạng rớt khung hình (dropped frame) và thời gian chết (downtime), chịu được tải trọng nặng gấp 3 lần so với các dòng HDD thông thường cho máy tính để bàn, có khả năng ghi tới 90% thời gian và hỗ trợ ghi cùng lúc dữ liệu từ tới 64 camera khác nhau. Đây không hề là chuyện nhỏ đâu. Chất lượng của ổ lưu trữ cũng góp phần quyết định chất lượng hình ảnh được lưu trữ, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều camera cùng ghi hình một lúc. Chúng tôi đã gặp những trường hợp do chất lượng ổ lưu trữ kém mà hình ảnh ghi được bị mất hay không đảm bảo chất lượng.

Cũng chính firmware ImagePerfect giúp dòng HDD SkyHawk trở nên thông minh, có khả năng streaming video rõ và mượt mà trong các môi trường cần giám sát 24/7.

Ổ HDD SkyHawk được thiết kế bền chắc với vỏ bằng kim loại đúc nguyên khối và các thành phần có độ bền cao giúp ổ chịu đựng được những yếu tố bất lợi về môi trường, tăng khả năng hoạt động thực tế. Độ bền Mean Time Between Failures (MTBF) tới 1 triệu giờ. Trong tình trạng đang hoạt động, nó có thể chịu được nhiệt độ tăng lên tới 70 độ C; chấn động tới 70Gs (đọc) và 40Gs (ghi). Khi không hoạt động, nó chịu được shock tới 250Gs. Thời gian bảo hành chính hãng 3 năm.

Dòng HDD SkyHawk kích thước 3.5 inch được trang bị giao tiếp SATA-3 6Gb/s và có mức dung lượng bộ nhớ đệm (cache) 64MB, 128MB và 256MB tùy dung lượng lưu trữ. Tốc độ vòng quay của đĩa 7.200rpm.

Dòng HDD SkyHawk được thiết kế sẵn sàng sử dụng cho các thiết bị NVR, cho phép HDD duy trì khả năng hoạt động cao trong các hệ thống RAID và nhiều ổ lưu trữ (multi-bay NVR) – có thể hỗ trợ NVR 1-bay tới hơn 8-bay tùy mức dung lượng. Điều này giúp cho người sử dụng NVR thêm phần linh hoạt hơn, có thể sao lưu bảo vệ dữ liệu hay mở rộng dung lượng lưu trữ một cách dễ dàng.

Để tiện cho người dùng rộng đường chọn dung lượng phù hợp với nhu cầu của mình, dòng HDD SkyHawk có các mức dung lượng trải rộng từ 1TB tới 10TB. Với dung lượng 10TB, HDD có thể lưu giữ được tới hơn 2.000 giờ video HD (thời lượng nhiều ít còn tùy thuộc vào định dạng và độ phân giải của video).

Dữ liệu do các hệ thống NVR ghi và lưu lại rất quan trọng đối với người dùng trong nhu cầu giám sát an ninh, an toàn. Vì thế, ngoài việc tối ưu hóa ổ HDD có độ bền và độ an toàn cao, Seagate còn cung cấp cho người dùng dòng SkyHawk dịch vụ Cứu nguy Phục hồi Dữ liệu nâng cao (Rescue Data Recovery Service Plus, RDRS+) tùy chọn theo plan tới 3 năm. Dịch vụ này cho phép người dùng tiếp cận tới đội ngũ các chuyên gia phục hồi dữ liệu đẳng cấp thế giới trên quy mô toàn cầu mà Seagate cho biết đã đạt được tỷ lệ xác thực của người dùng tới 95%. Nhờ dịch vụ này, người dùng dòng HDD SkyHawk không còn lo lắng về sự cố bị mất dữ liệu do các sự cố bất ngờ (như thiên tai, hỏa hoạn, lũ lụt,…) hay do virus, thiết bị bị hư hỏng. Theo Seagate, quá trình khôi phục dữ liệu sau sự cố nhanh và dễ dàng, chỉ trong vòng chưa tới 15 ngày, và đạt mức độ phục hồi dữ liệu thành công tới 90%. Đáng tiếc là hiện nay dịch vụ RDRS chưa được phủ rộng toàn cầu, vì thế người dùng cần phải tham khảo đại diện Seagate ở nước mình để biết thông tin cụ thể.

TRẢI NGHIỆM

Ổ HDD Seagate SkyHawk 10TB và NVR DNR-312L của hãng D-Link.

Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm ổ HDD SkyHawk 10TB trên hệ thống NVR DNR-312L của hãng D-Link. Việc lắp đặt, cài đặt và cấu hình rất dễ dàng và nhanh chóng. NVR lập tức nhận diện ra HDD ngay sau khi khởi động và format HDD rất nhanh đễ sẵn sàng hoạt động. Các chuyên viên kỹ thuật mạng của D-Link Việt Nam đã kết nối hệ thống NVR này với 4 camera thuộc nhiều mẫu mã khác nhau (DNR-312L hỗ trợ tối đa 9 camera). Các dữ liệu ghi được đã được lưu trữ vào HDD và chúng tôi đã chọn xem lại hình ảnh từ cả 4 camera có chất lượng ghi tốt. Nhờ thiết bị NVR của D-Link hỗ trợ dịch vụ đám mây myDlink nên người dùng có thể truy cập và kiểm soát hệ thống camera giám sát từ xa thông qua kết nối Internet. Thông qua smartphone, chúng tôi kết nối Internet và có thể quan sát những hình ảnh đang được ghi theo thời gian thực từ các camera, có thể chọn xem từng camera và có thể điều chỉnh cho camera zoom xa zoom gần hay xoay nếu như camera có tính năng đó. Dung lượng lớn tới 10TB của HDD cho phép chúng tôi có thể chọn chất lượng video tối đa mà từng camera có thể hỗ trợ. Nói chung là ổ HDD SkyHawk 10TB hoạt động ổn định và mượt mà với hệ thống NVR DNR-312L trong thử nghiệm của chúng tôi.

Chúng tôi đã thử nghiệm sức mạnh của ổ HDD SkyHawk 10TB với hệ thống test gồm CPU Intel Core i5-6600K (4 core 4 thread 3.5GHz, Max Turbo 3.9GHz) và hệ điều hành Windows 10 Pro 64-bit chạy trên motherboard Gigabyte GA-Z170X-Gaming 3, RAM GEIL 16GB (8GBx2) DDR4-2133MHz, card đồ họa ZOTAC GeForce GTX 1050-2GB. Kết quả benchmark bằng công cụ phần mềm chuyên dùng cho ổ lưu trữ CrystalDiskMark 5.2.0, tốc độ đọc liên tục (sequential read) đạt 239,3MB/s và tốc độ ghi liên tục (sequential write) đạt 235,5MB/s. Đây là tốc độ ấn tượng với dòng HDD.

Thông tin về ổ HDD Seagate Skyhawk trên phần mềm CrystalDiskInfo 7.0.4.

Kết quả benchmark ổ HDD Seagate Skyhawk bằng phần mềm CrystalDiskMark 5.2.0.

Trong các phiên test của chúng tôi, ổ HDD SkyHawk 10TB chạy êm và không quá nóng.

Giá bán hồi cuối năm 2016 của ổ HDD Seagate SkyHawk trên hệ thống cửa hàng online Amazon (Mỹ) là 409.99 USD (10TB); 306.87 USD (8TB); 219.99 USD (6TB); 139.99 USD (4TB); 106.99 USD (3TB); 83.99 USD (2TB), và 57.99 USD (1TB). Riêng ở Việt Nam, ổ HDD Seagate SkyHawk 10TB có giá khoảng 13 triệu đồng. Tại cửa hàng Phong Vũ Computer (TP.HCM), giá bán HDD Seagate SkyHawk hồi đầu năm 2017 là 2.040.000 đồng (2TB); 2.650.000 đồng (3TB); 6.300.000 đồng (6TB); 8.150.000 đồng (8TB).

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Với sự hợp tác của anh Nguyễn Công Cương, Giám đốc Kỹ thuật D-Link Việt Nam trong phần test thực tế trên hệ thống NVR của D-Link.

+ Ổ HDD SkyHawk 10TB do đại diện truyền thông của Seagate ở Việt Nam cung cấp.

 

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới