Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Seagate IronWolf Pro 10TB: HDD chuyên dùng cho NAS

Seagate IronWolf Pro 10TB: HDD chuyên dùng cho NAS
December 31
08:31 2016

NÀO, TA CÙNG KHÁM PHÁ:

 

IronWolf Pro là dòng ổ đĩa cứng HDD chuyên dùng được hãng Seagate phát triển cho các hệ thống lưu trữ mạng tại chỗ NAS (Network-attached storage) đang ngày càng phổ biến hơn, cả ở những cơ quan, doanh nghiệp vừa và nhỏ lẫn người dùng gia đình. Dòng NAS Hard Drive này đã được Seagate giới thiệu ở Mỹ vào trung tuần tháng 11-2016.

NAS

Với đặc điểm không phải gắn liền với server, mà kết nối từ xa thông qua mạng LAN, NAS là một giải pháp lưu trữ an toàn, bảo mật cao cho những người không muốn đưa các dữ liệu quan trọng, nhạy cảm của mình lên các dịch vụ lưu trữ đám mây hay đặt tại các trung tâm dữ liệu, các máy chủ. Với NAS, họ an tâm, ít ra là có cảm giác như vậy, khi vẫn giữ được dữ liệu ngay trong tay mình và khi không cần nữa thì chỉ việc ngắt kết nối, tắt nguồn.

NAS cũng được người dùng gia đình, người dùng cá nhân ưa chuộng để lưu trữ dữ liệu ngay tại chỗ mà vẫn có thể chia sẻ với nhiều thiết bị khác nhau. Nó đặc biệt là lợi hại khi làm trung tâm lưu trữ và chia sẻ nội dung số chất lượng cao cho các hệ thống giải trí tại nhà. Trên thực tế, chỉ với phim có độ phân giải Full HD thôi mà coi trên Internet với đường cáp quang còn lắm khi chập cheng, mất sướng, huống chi là với phim Ultra HD 4K. Chỉ có NAS là giải pháp cứu nguy sáng giá.

Trước đây, NAS là một giải pháp lưu trữ đắt tiền và phức tạp, chỉ dành cho những người có khả năng tài chính cao và có nhu cầu chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN với 4 hay 5 máy tính. Còn bây giờ, NAS đơn giản gọn nhẹ hơn nhiều và cũng có giá dễ chịu hơn, phục vụ cho việc lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu với tất cả các thiết bị có thể kết nối từ smartphone, máy chơi game, máy phát multimedia tới máy tính. NAS rất linh hoạt, được thiết kế tối ưu hóa cho lưu trữ, dễ dàng tăng dung lượng bằng cách gắn thêm thiết bị lưu trữ bên ngoài, hoặc combine với nhau thành group, cũng như tăng cường khả năng bảo vệ an toàn dữ liệu qua cấu hình RAID. Đặc biệt với các NAS của gia đình, người ta có thể cấu hình để tối ưu hóa cho xem phim (streaming video). Hai ưu điểm được nhiều người quan tâm nhất ở NAS là ít hao điện và chi phí đầu tư thấp.

Theo báo cáo của hãng phân tích Global Industry Analysts (Mỹ), thị trường NAS trên toàn cầu sẽ đạt tới 7 tỷ USD vào năm 2017. Bản báo cáo này chỉ có 299 trang nhưng được bán với giá tới 4.950 USD vào tháng 5-2016 cho thấy mức độ giá trị của nó ra sao.

LÀM QUEN VỚI DÒNG HDD SEAGATE IRONWOLF

Về nguyên tắc, bất cứ ổ lưu trữ nào cũng có thể dùng cho NAS. Tốt hơn vẫn là những loại ổ lưu trữ tốc độ cao, bền bỉ, dung lượng lớn. Nhưng với đặc thù của NAS, sẽ là tối ưu nếu như bạn sử dụng những loại ổ lưu trữ được thiết kế đáp ứng các yêu cầu cơ bản của dạng lưu trữ mạng này.

Ta hãy thử xem ổ IronWolf Pro của Seagate có thể làm được những gì?

Khi đặt tên và dùng biểu tượng cho HDD chuyên NAS này là IronWolf (Chó sói sắt), Seagate muốn nói đây là ở lưu trữ mạnh mẽ và cứng chắc. Ba đặc điểm của HDD IronWolf là vững chắc (tough), sẵn sàng (ready) và linh hoạt (scalable). Luôn luôn có mặt và luôn luôn hoạt động, dòng HDD này được tăng cường công nghệ AgileArray giúp tối ưu hóa sự đáng tin cậy và sự lanh lợi của hệ thống. Công nghệ đa người dùng (multi-user) và mức độ chịu tải cực nặng cho phép HDD có thể hoạt động một cách linh hoạt và có hiệu năng cao cho hoạt động của doanh nghiệp.

Seagate nói rằng dòng HDD IronWolf được thiết kế để tối ưu hóa các trải nghiệm về NAS. Công nghệ AgileArray tập trung vào việc cân bằng ổ đĩa với kỹ thuật cân bằng dual-plane balance. Việc tối ưu hóa cấu hình RAID giúp gia tăng khả năng hoạt động và độ tin cậy với tính năng kiểm soát việc phục hồi các sự cố giúp tính toàn vẹn của dữ liệu được tốt hơn. Tính năng quản lý điện năng tiên tiến giúp tiết kiệm năng lượng và bảo đảm cung cấp đủ nguồn năng lượng theo nhu cầu của NAS.

Đặc biệt, dòng IronWolf là những ổ HDD cho NAS đầu tiên được tích hợp những cảm biến độ rung của đĩa quay (Rotational Vibration sensor, RV) để giảm độ rung, duy trì sự hoạt động cao của HDD bên trong những hộp NAS đóng kín hỗ trợ nhiều ổ đĩa (multi-bay). Dòng HDD IronWolf này hỗ trợ tới 8 bay (phiên bản IronWolf) và tới 16 bay (phiên bản IronWolf Pro). Cảm biến RV có ở mọi ổ HDD IronWolf Pro và chỉ có ở các ổ HDD IronWolf dung lượng từ 4TB trở lên. Ổ đĩa cứng HDD dung lượng càng lớn càng có nhiều phiến đĩa quay tít mù khi tốc độ càng cao và càng tải nặng. Vì thế, nếu không có cơ chế đặc biệt giảm rung, giảm ồn, các ổ HDD sẽ làm cho các NAS càng nhiều khoang, càng rung và ồn hơn.

Để tối ưu hóa tính năng đa người dùng của NAS, dòng HDD IronWolf không chỉ có tính năng chống rung hiệu quả hỗ trợ cấu hình đa RAID, mà còn được thiết kế để chịu được tải trọng dung lượng người dùng cực lớn với các NAS có thông lượng dữ liệu cao. Việc HDD này hỗ trợ dung lượng người dùng có thể ghi mỗi năm tới 180TB dữ liệu (đối với IronWolf) và tới 300TB/năm (IronWolf Pro) cho phép người dùng thoải mái upload và download dữ liệu với NAS. Tải trọng dung lượng này cao gấp 5 lần so với ổ HDD cho máy tính thông thường.  

Dữ liệu luôn là một tài nguyên và tài sản quan trọng của người dùng. Vì thế, ngoài việc tối ưu hóa ổ HDD có độ bền và độ an toàn cao, Seagate còn cung cấp cho người dùng dòng IronWolf dịch vụ Cứu nguy Phục hồi Dữ liệu (Rescue Data Recovery Service, RDRS) miễn phí tới 2 năm. Dịch vụ này cho phép người dùng tiếp cận tới đội ngũ các chuyên gia phục hồi dữ liệu đẳng cấp thế giới trên quy mô toàn cầu mà Seagate cho biết đã đạt được tỷ lệ xác thực của người dùng tới 95%. Nhờ dịch vụ này, người dùng dòng HDD IronWolf không còn lo lắng về sự cố bị mất dữ liệu do các sự cố bất ngờ (như thiên tai, hỏa hoạn, lũ lụt,…) hay do thiết bị bị hư hỏng. Việc người dùng cần làm chỉ là mua ổ HDD IronWolf và tiến hành đăng ký với dịch vụ RDRS để được bảo vệ miễn phí trong 2 năm. Nếu có nhu cầu kéo dài thời gian bảo vệ, người dùng cũng có những tùy chọn mở rộng. Đáng tiếc là hiện nay dịch vụ RDRS chưa được phủ rộng toàn cầu, vì thế người dùng cần phải tham khảo đại diện Seagate ở nước mình để biết thông tin cụ thể.

Ổ HDD IronWolf kích thước 3.5 inch được bảo vệ bằng lớp vỏ kim loại đúc nguyên khối cứng chắc. Trong tình trạng đang hoạt động, nó có thể chịu được nhiệt độ tăng lên tới 60 độ C; chấn động tới 70Gs (đọc) và 40Gs (ghi). Khi không hoạt động, nó chịu được shock tới 250Gs. Ổ HDD IronWolf có độ bền Mean Time Between Failures (MTBF) tới 1 triệu giờ (IronWolf) và 1,2 triệu giờ (IronWolf Pro). Thời gian bảo hành chính hãng 3 năm (IronWolf) và 5 năm (IronWolf Pro).

Dòng HDD IronWolf được trang bị giao tiếp SATA-3 6Gb/s và có mức dung lượng bộ nhớ đệm (cache) 64MB, 128MB và 256MB tùy loại và dung lượng lưu trữ. Tốc độ vòng quay của đĩa 7.200rpm.

Dòng HDD IronWolf chuyên dùng cho NAS của Seagate hiện có 2 phiên bản IronWolf (cho các hệ thống NAS dùng cho gia đình, văn phòng và doanh nghiệp vừa và nhỏ) và IronWolf Pro (cho các hệ thống NAS dùng cho hoạt động sáng tạo và chuyên nghiệp, cũng như cho gia đình, văn phòng và doanh nghiệp vừa và nhỏ). Hai phiên bản này có nhiều mức dung lượng cho người dùng chọn mua theo nhu cầu của mình và có thể mở rộng dung lượng bổ sung sau này với các NAS nhiều khoang (multi-bay). Dung lượng của HDD IronWolf từ 1TB tới 10TB, của IronWolf Pro từ 6TB tới 10TB cho phép người dùng rộng đường chọn cho hợp với nhu cầu của mình và có thể mở rộng NAS với dung lượng lưu trữ lớn hơn và phục vụ nhiều người dùng hơn.

Với các tính năng của mình, dòng HDD IronWolf có thể kết hợp với các thiết bị NAS tiên tiến hình thành dịch vụ lưu trữ đám mây tại nhà một cách hữu dụng.

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm ổ HDD IronWolf Pro 10TB trên hệ thống NAS DNS-320L của hãng D-Link. Việc lắp đặt, cài đặt và cấu hình rất dễ dàng và nhanh chóng. Các chuyên viên kỹ thuật mạng của D-Link Việt Nam cho biết ổ HDD IronWolf Pro 10TB này kết hợp với thiết bị NAS của D-Link có thể tạo thành một hệ thống lưu trữ dữ liệu tại nhà đáng giá. Nhờ thiết bị NAS hỗ trợ dịch vụ đám mây myDlink nên người dùng có thể truy cập và kiểm soát hệ thống lưu trữ NAS này từ xa thông qua kết nối Internet.

Chúng tôi đã thử nghiệm sức mạnh của ổ HDD IronWolf Pro 10TB với hệ thống test gồm CPU Intel Core i5-6600K (4 core 4 thread 3.5GHz, Max Turbo 3.9GHz) và hệ điều hành Windows 10 Pro 64-bit chạy trên motherboard Gigabyte GA-Z170X-Gaming 3, RAM GEIL 16GB (8GBx2) DDR4-2133MHz, card đồ họa ZOTAC GeForce GTX 1050-2GB. Kết quả benchmark bằng công cụ phần mềm chuyên dùng cho ổ lưu trữ CrystalDiskMark 5.2.0, tốc độ đọc liên tục (sequential read) đạt 237,6MB/s và tốc độ ghi liên tục (sequential write) đạt 230,8MB/s. Đây là tốc độ ấn tượng với dòng HDD.

HDD IronWolf Pro 10TB sau khi được gắn vào NAS được NAS tự động format thành 4 phân vùng.

Thông tin về HDD IronWolf Pro 10 trên phần mềm CrystalDiskInfo 7.0.4.

Kết quả benchmark HDD IronWolf Pro 10 với phần mềm CrystalDiskMark 5.2.0.

Trong các phiên test của chúng tôi, ổ HDD IronWolf Pro 10TB chạy êm và không quá nóng.

Nhiều tester có chung kết luận là ổ HDD IronWolf của Seagate chạy quá ngon cho hệ thống NAS. Nhưng giá của nó chẳng êm ái dịu dàng đâu. Giá bán tại hệ thống cửa hàng BestBuy (Mỹ) hồi cuối năm 2016 của ổ IronWolf Pro 10TB là 553.99 USD. Trên hệ thống cửa hàng online Amazon (Mỹ) chào bán ổ IronWolf Pro với giá 489.99 USD (10TB); 409.99 USD (8TB); 322.72 USD (6TB). Cũng trên Amazon, ổ IronWolf có giá từ 64.99 USD (1TB); 89.45 USD (2TB) cho tới 299.99 USD (8TB) và 429.99 USD (10TB).

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Với sự hợp tác của anh Nguyễn Công Cương, Giám đốc Kỹ thuật D-Link Việt Nam trong phần test thực tế trên hệ thống NAS của D-Link.

+ Ổ HDD IronWolf Pro 10TB do đại diện truyền thông của Seagate ở Việt Nam cung cấp.

 

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới