Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

D-Link DAP-1620: thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi AC1200 có 2 ăngten ngoài

D-Link DAP-1620: thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi AC1200 có 2 ăngten ngoài
December 16
15:13 2016

Một thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi (extender) cầm gọn trong lòng bàn tay hỗ trợ kết nối Internet không dây cao tốc Wi-Fi 802.11ac chuẩn AC1200 (1.200Mbps) đã dữ dằn, Wi-Fi Range Extender DAP-1620 của D-Link còn ngầu hơn nữa với 2 chiếc ăngten “cánh cụp cánh xòe” cho cường độ sóng mạnh hơn.

DAP-1620 là một thiết bị truyền tiếp sóng (repeater) giúp bạn mở rộng vùng phủ sóng cho mạng Wi-Fi của mình, đặc biệt là đưa tín hiệu Wi-Fi tới những vùng mà sóng của router khó tiếp cận, chập cheng hay yếu xìu. Nhờ đặc điểm là một thiết bị di động gắn trực tiếp vào ổ cắm điện (plug-in), nó có thể đặt tại bất cứ nơi đâu trong nhà hay công ty. Chỉ xin lưu ý, thiết bị plug-in không phải loại PowerLine cũng gắn trực tiếp vào ổ cắm điện nhưng ứng dụng công nghệ truyền tín hiệu Internet qua đường dây điện trong nhà.

Không chỉ mở rộng sóng cho mạng không dây của bạn (từ Wi-Fi router), extender này còn có thể dùng để cung cấp hay mở rộng sóng Wi-Fi cho mạng cáp Ethernet. DAP-1620 AC1200 được tích hợp 1 cổng cáp GigaLAN để hỗ trợ mạng tốc độ cao tới 1.000Mbps (so với mạng chuẩn Fast Ethernet 100Mbps phổ biến). Nhờ vậy, tín hiệu truyền từ router tới extender qua cáp sẽ ổn định và mạnh mẽ.

Khi giải pháp mở rộng tín hiệu Wi-Fi bằng các thiết bị extender hay repeater ngày càng chứng tỏ được ưu thế của mình trong thời các thiết bị di động có kết nối Internet trở nên phổ cập, D-Link đã nhanh chóng phát triển các loại extender hỗ trợ tốc độ cao hơn, cho xứng đôi vừa lứa với các dòng router chuẩn AC mà hãng đang nỗ lực phổ cập cho mọi phân khúc thị trường để ai cũng có thể tận hưởng được tốc độ kết nối Internet cao. Mẫu DAP-1620 AC1200 với tốc độ tổng cộng 1.200Mbps, nhanh gấp 4 lần các extender Wi-Fi 802.11n nâng cao N300 và gấp 8 lần Wi-Fi 802.11n chuẩn (150Mbps). Tất nhiên là nó tương thích ngược, vẫn hỗ trợ các thiết bị chạy các chuẩn Wi-Fi cũ và cung cấp cho chúng tốc độ cao nhất mà chuẩn Wi-Fi của chúng có thể đạt được.

DAP-1620 AC1200 hỗ trợ băng tần kép 2.4GHz (tốc độ 300Mbps) và 5GHz (tốc độ 867Mbps) cho phép bạn kết nối Internt linh hoạt và hiệu quả hơn. Mỗi băng tần sẽ có một điểm truy cập riêng. Bạn có thể dùng băng tần 2.4GHz phổ cập cho các tác vụ Internet thông thường như lướt Web, check e-mail, la cà trên Facebook,… và dùng băng tần 5GHz thông thoáng hơn để làm các tác vụ Internet nặng như chơi game, xem phim, tải các dữ liệu nặng (như phim HD),…

D-Link cũng đã giải quyết được nỗi băn khoăn của người dùng khi đang chạy những mạng Wi-Fi với modem và router của những hãng khác. DAP-1620 AC1200 tương thích với tất cả các thiết bị wireless, các Wi-Fi router/modem. Tuy nhiên, nếu là bà con cùng dòng họ D-Link thì tâm đầu ý hợp, giao duyên với nhau nhịp nhàng, mượt mà hơn.

Ứng dụng di động QRS Mobile cho thấy DAP-1620 nhận được các điểm truy cập Wi-Fi của các router khác nhau.

Extender DAP-1620 AC1200 hỗ trợ bảo mật mã hóa Wi-Fi Protected Access (WPA/WPA2).

Giống như các anh chị em nhà D-Link khác, DAP-1620 AC1200 Wi-Fi Range Extender được thiết kế để người dùng có thể cài đặt, thiết lập và sử dụng một cách nhanh chóng, dễ dàng. Nhờ thiết bị hỗ trợ tính năng kết nối an toàn WPS, bạn chỉ việc nhấn nút WPS trên router rồi nút WPS trên DAP-1620 cho tới khi đèn LED WPS nhấp nháy màu xanh lá là hai thiết bị sẽ tự động giao tiếp với nhau rồi sẵn sàng phục vụ bạn chỉ trong vài nốt nhạc. Nếu không dùng WPS, bạn cũng có thể cài đặt DAP-1620 dễ dàng thông qua ứng dụng di động QRS Mobile app cài đặt trên smartphone hay tablet của mình mà không cần máy tính (ứng dụng này có trên App Store cho thiết bị chạy iOS và Google Play cho thiết bị Android).

Tất nhiên nếu là người thích các phương pháp truyền thống, bạn có thể cái đặt DAP-1620 qua trình duyệt web. Đầu tiên bạn gắn extender này vào một ổ cắm điện trên tường nằm trong vòn phủ sóng của router. Mở máy tính có kết nối wireless lên và đăng nhập vào điểm truy cập Internet do extender mới tạo ra (mặc định có tên dlink-445A cho băng tần 2.4GHz và dlink-445A-5GHz cho băng tần 5GHz) với mật khẩu mặc định được in trên thẻ Wi-Fi Configuration Card kèm theo thiết bị hoặc in ngay trên nhãn của thiết bị. Kết nối được với extender, bạn mở trình duyệt web của mình, truy cập vào địa chỉ http://dlinkap.local/ với username mặc định là Admin và bỏ trống phần password. Bạn có thể cấu hình DAP-1620 qua giao diện web.

Trong trường hợp máy tính không hỗ trợ Wi-Fi hay bạn đang dùng router cáp, bạn có thể cài đặt DAP-1620 bằng cách dùng sợi cáp LAN để nối từ một cổng LAN trên máy tính tới cổng LAN của extender. Sau đó, bạn dùng trình duyệt web trên máy tính đang kết nối với DAP-1620 để truy cập vào trang web cài đặt ở địa chỉ http://dlinkap.local/ với username mặc định là Admin và bỏ trống phần password. Ở phần mạng đang tồn tại, có 2 tùy chọn: Wi-Fi hay Ethernet.

1. Nếu muốn mở rộng sóng cho Wi-Fi router đang có, bạn chọn Wi-Fi. Nhấn nút Scan để quét tìm điểm truy cập của router. Nhập mật khẩu của điểm truy cập đó vào. Thiết lập các băng tần kết nối. Cuối cùng nhấn nút Save và chọn Reboot. Extender sẽ reboot trong vòng 80 giây để lưu các thiết đặt. Gỡ cáp LAN ra. Từ nay, bạn có thể gắn DAP-1620 vào bất cứ ở cắm điện nào trong phạm vi phủ sóng của Wi-Fi router để mở rộng sống Wi-Fi cho mạng.

2. Nếu muốn mở rộng sóng Wi-Fi cho mạng cáp đang có, bạn chọn Ethernet. Thiết lập các băng tần kết nối. Cuối cùng nhấn nút Save và chọn Reboot. Extender sẽ reboot trong vòng 80 giây để lưu các thiết đặt. Gỡ cáp LAN nối với máy tính ra và dùng cáp LAN để gắn DAP-1620 vào một cổng LAN trống trên router để bắt đầu sử dụng nó.

Trên thân của DAP-1620 có 3 đèn LED chỉ báo cường độ tín hiệu để bạn có thể đặt thiết bị mở rộng sóng này vào vị trí có thể tiếp nhận sóng từ router mạnh nhất. Cứ tìm chỗ nào mà DAP-1620 hiển thị 2 đèn LED xanh lá (Good) và 3 đèn LED xanh lá (Best) là ngon lành. Nếu chỉ có 1 đèn xanh thì cũng OK, chấp nhận được, còn thấy 1 đèn màu vàng cam thì sóng quá tệ, hãy kíp mau di dời.

2 điểm truy cập với 2 băng tần do DAP-1620 cung cấp: dlink-445A và dlink-445A-5GHz.

DAP-1620 được chúng tôi gắn vào ổ điện ở tầng dưới trong khi Wi-Fi router được đặt ở tang lần trên. Tín hiệu thu sóng mạnh tối đa với 3 đèn LED màu xanh lá.

Vào thời điểm cuối năm 2016, hầu như các thiết bị di động cao cấp hay trung cao thế hệ mới đã hỗ trợ Wi-Fi 802.11ac. Trong thời gian tới, chuẩn Wi-Fi cao tốc này sẽ được mở ngày càng rộng hơn cho các thiết bị. Vì thế, nếu có khả năng tài chính, bạn nên đầu tư cho một extender AC để đón đầu và tránh lãng phí sau này. Ngay trong lúc này, cho dù khi thiết bị di động của mình chỉ hỗ trợ Wi-Fi N, bạn vẫn có thể hưởng lợi ích nhờ DAP-1620 chuẩn AC1200 có tốc độ cao hơn, băng thông rộng hơn, hỗ trợ tốt hơn cho nhiều thiết bị cùng kết nối Internet hơn.

Giá bán online ở Mỹ hồi trung tuần tháng 12-2016 trên D-Link Shop của DAP-1620 AC1200 là 89,99 USD (so với 39,99 USD của chuẩn N300).

PHẠM HỒNG PHƯỚC

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới