Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Lau chùi laptop

Lau chùi laptop
December 02
19:46 2016

 

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Bài trước chúng ta đã biết cách lau chùi, làm sạch 2 thành phần quan trọng và đòi hỏi nhiều công phu nhất của laptop là màn hình và hệ thống giải nhiệt. Bài này hướng dẫn cách lau chùi các thành phần bao bọc chung quanh laptop, như bàn phím, cổng giao tiếp và vỏ máy. Cách lau chùi các thành phần này đơn giản nhưng đòi hỏi phải làm thường xuyên để máy luôn sạch.

Bàn phím

Tốt nhất là sử dụng máy hút bụi cầm tay kết hợp với cọ nhỏ để làm sạch bụi trên bàn phím mà không làm ô nhiễm môi trường chung quanh, nếu không có máy hút bụi thì có thể dùng bình xịt hơi để thổi bụi đi (nên mang khẩu trang khi xịt hơi). Tuyệt đối không được đổ bất kỳ chất lỏng nào lên bàn phím mà chỉ cần thấm nước sạch vào khăn để lau nhẹ nhàng bề mặt của các phím bấm. Bạn cũng có thể sử dụng loại nhựa dẻo chuyên dùng để loại bỏ bụi cho bàn phím máy tính, điện thoại, máy chụp hình (Universal Gel Cleaner Dust Removal Gum)… có bán tại các trang web Amazon, Ebay hoặc Gearbest. Loại nhựa đặc biệt này có thể rửa sạch để tái sử dụng nhiều lần.

Bạn có thể mua tấm bảo vệ cho bàn phím (Keyboard Cover Protector) để vừa giữ vệ sinh, vừa làm đẹp, lại vừa giữ cho các ký tự in trên phím khỏi bị mòn mất sau 1 thời gian sử dụng. Các tấm bảo vệ này được bán nhiều trên Ebay và Amazon, chúng được sản xuất riêng cho từng model laptop, có nhiều màu hoặc trong suốt để bạn chọn tùy thích.

Cổng giao tiếp

Bạn dùng bình xịt hơi và cọ quét để làm sạch bụi bám bên trong các cổng, không nên dùng dung dịch hay vải lau chùi bên trong cổng vì có thể làm chạm mạch hay hư hỏng các điểm tiếp xúc của chúng.

Vỏ máy laptop

Chỉ cần dùng vải mềm và nước sạch để lau chùi nhẹ nhàng. Không nên dùng alcohol hay chà xát mạnh tay vì có thể làm bay luôn lớp phủ bên ngoài của vỏ máy.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới