Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Sử dụng Windows Ink trong Windows 10

Sử dụng Windows Ink trong Windows 10
November 18
20:25 2016

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Bản cập nhật Anniversary trong Windows 10 mới đây đã tăng cường hỗ trợ Stylus pen (bút cảm ứng ) và cung cấp một tính năng mới có tên Windows Ink Workspace. Microsoft phát triển Windows Ink nhằm đơn giản hóa thao tác với bút cảm ứng và mang lại trải nghiệm tự nhiên tương tự bút và giấy.
Windows Ink có một không gian làm việc riêng (Workspace) tập trung mọi ứng dụng hỗ trợ cho bút cảm ứng (bạn có thể dùng ngón tay thay cho bút) và được bố trí trên thanh Taskbar để truy cập nhanh chóng. Windows Ink Workspace có ba ứng dụng mặc định là Sticky Notes, Sketchpad, và Screen Sketch.
1- Sticky Notes là một ứng dụng ghi chú nhỏ đã có mặt trong Windows từ lâu rồi nhưng với bản cập nhật Anniversary này, Sticky Notes đã có thể biến hành động ghi chú bằng chữ viết tay thành một công cụ kỹ thuật số thông minh. Thí dụ: bạn có thể nhấn vào số điện thoại vừa viết ra để tạo cuộc gọi ngay lập tức, viết vài dòng liệt kê thì nó sẽ được lưu lại dưới dạng checklist hoặc được Bing cung cấp tình trạng chuyến bay ngay khi vừa ghi ra số chuyến bay…

2- Sketchpad là ứng dụng vẽ phác thảo giống như dùng bút thông thường trên giấy trắng, bạn có thể tì tay lên màn hình khi viết/vẽ và sử dụng bút cảm ứng tự nhiên như bút thật. Ngoài ra, Microsoft cũng thiết kế một cây thước ảo để bạn kẻ đường thẳng cũng như tăng độ chính xác khi vẽ, tô màu. Sau khi vẽ xong, bạn có thể nhanh chóng chia sẻ qua các dịch vụ email, mạng xã hội.

3- Screen Sketch thực sự thú vị với việc cho phép bạn vẽ, đánh dấu hoặc ghi chú vào ảnh chụp màn hình, với tất cả các công cụ cho bản phác thảo đều có ở đây (thước, độ rộng đường, chia sẻ…).

Để kích hoạt Windows Ink, bạn bấm vào biểu tượng hình cây bút trong khu vực Notification (nếu chưa có, bạn bấm phím phải chuột lên thanh Taskbar rồi chọn mục Show Windows Ink Workspace button) hoặc bấm nút trên bút cảm ứng (không cần mở khóa màn hình).

Microsoft cũng bổ sung một mục thiết lập dành cho bút cảm ứng trong Settings > Devices > Pen. Bạn có thể tùy biến chức năng của nút bấm trên bút cảm ứng để mở Windows Ink Workspace từ màn hình khóa hoặc thiết lập chức năng cho các hành động bấm 1 lần, bấm 2 lần, bấm và giữ.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới