Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

Ráp backup camera trên xe hơi

Ráp backup camera trên xe hơi
November 18
20:19 2016

LÊ HOÀN

(Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Lùi xe luôn gặp nhiều khó khăn hơn tiến, đặc biệt là những xe SUV khó quan sát phía sau nhất và có điểm mù lớn nhất. Theo một số thống kê gần đây cho biết con số các vụ tai nạn làm người bị chấn thương, tử vong do lui xe lên đến 210 trường hợp tử vong và có đến 15 000 trường hợp khác bị chấn thương (trong đó trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 31%, người già trân 70 tuổi chiếm 26%) mà nguyên nhân chính là do các tài xế lùi xe bất cẩn. Bộ Giao thông Hoa Kỳ (United States Department of Transportation – USDOT) đã ra một đạo luật bắt buộc toàn bộ xe hơi có trọng lượng dưới 10,000 lbs (4,5 tấn) phải có camera lùi cho phép nhìn thấy không gian phía sau xe với diện tích 10 x 20 ft (3 x 6 mét) kể từ tháng 5 năm 2018 và giai đoạn đầu của luật này đã bắt đầu được thực thi từ tháng 5 năm 2016.

Camera lùi (Rear view/Backup Camera) là camera đặt phía sau đuôi xe để thu những hình ảnh khi chiếc xe đang lùi và truyền trực tiếp lên màn hình hiển thị bên trong xe, giúp người lái có thể quan sát những góc khuất mà kính chiếu hậu không thấy được. Hiện nay, hệ thống camera lùi đã có mặt trên nhiều mẫu xe hạng trung, cao cấp thuộc tất cả các nhãn hiệu phổ thông. Thông thường, các camera nầy được tích hợp với màn hình hiển thị đặt ở trung tâm bảng điều khiển xe (control panel).

Tuy nhiên, nhiều người lại muốn hệ thống camera lùi được tích hợp vào gương chiếu hậu trong xe (hiển thị ở một phần của gương) vì như vậy thì người lái sẽ nhìn lên trên để theo dõi hình ảnh, thay vì phải nhìn xuống dưới nếu như kết hợp với màn hình trung tâm.

Đối với những xe chưa có hệ thống camera hổ trợ an toàn, bạn có thể mua các bộ Wireless Backup Camera rời để gắn bổ sung. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nhưng đặt điểm chung của chúng là gồm có 3 thành phần: (1) cụm camera sử dụng nguồn từ đèn lùi của xe (camera chỉ hoạt động khi xe vô số lùi) và kết nối trực tiếp với (2) bộ thu/phát sóng vô tuyến được gắn trong thùng xe phía sau, (3) màn hình hiển thị biệt lập được bố trí gần người lái hoặc gắn lên gương chiếu hậu, lấy nguồn 12v qua lổ mồi thuốc để hoạt động và kết nối không dây (wireless) với cụm camera.

Camera lùi được lắp ống kính góc rộng để quan sát được không gian rộng ở đuôi xe. Hầu hết các camera có thể lắp vào xe bằng cách khoan lổ hoặc treo trên biển số và nên được lắp chúc xuống đất, giúp lái xe có thể quan sát được tất cả vật cản nằm dưới cũng như xác định được vị trí giữa tường và nền. Ngoài ra, khi mua nên chọn loại màn hình hiển thị có chia vạch để dể tính toán khoảng cách từ đuôi xe trở đi và camera tích hợp hồng ngoại để có được tầm nhìn tốt nhất vào ban đêm. Những camera lùi đắt tiền còn được kết hợp với cảm biến khoảng cách để thêm cảnh báo bằng tiếng bíp bíp (càng gần vật cản, tiếng bíp càng dồn dập), bảo đảm người lái có buồn ngũ cũng phải tỉnh táo lên.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới